Ông Putin nói về quá trình thoát lời nguyền dầu khí

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin khẳng định kinh tế Nga đã dần giảm sự phụ thuộc vào dầu khí song vẫn cần một quá trình.

Trong chương trình 20 câu hỏi Vladimir Putin cho Thông tấn TASS thực hiện, Tổng thống Putin đã trả lời câu hỏi về sự phụ thuộc của kinh tế Nga đối với ngành năng lượng dầu khí.

Ong Putin noi ve qua trinh thoat loi nguyen dau khi
Tổng thống Nga cho biết, Moscow nhận thức rõ cần giảm phụ thuộc dầu khí.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, doanh thu từ dầu khí vẫn cao song sự phụ thuộc của cả nền kinh tế vào ngành này đã được giảm dần. Nga mong muốn giảm sự phụ thuộc kinh tế vào ngành dầu khí song điều đó vẫn cần cả một quá trình, đòi hỏi thời gian và không thể thực hiện nhanh như việc "bỏ một chiếc mũ xuống".

"Chúng tôi muốn giảm phụ thuộc vào dầu khí và chúng tôi đang dần loại bỏ chúng. Tỷ lệ doanh thu phi dầu mỏ và phi khí đốt đang tăng lên. Nhưng điều này đòi hỏi thời gian và không thể thực hiện được như việc bỏ một chiếc mũ xuống" - ông Putin nói với TASS.

Tổng thống Putin cũng thừa nhận rằng ông đã "hoảng hốt" trước thu nhập thực tế của người dân Nga và cho rằng, một phần nhân tố tác động là do giá nhiên liệu hóa thạch giảm.

Ông Putin đã đặt nhiệm vụ hàng đầu cho Chính phủ mới do Thủ tướng Mikhail Mishustin đảm trách là cải thiện mức thu nhập của người dân, duy trì lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi đã khởi động các Dự án quốc gia này với mục đích thay đổi cấu trúc nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển tự duy trì" - ông Putin nói.

Trươc đó, Tổng thống Nga đã chỉ đạo Chính phủ khởi động một chu kỳ đầu tư mới để nền kinh tế nước này có thể phát triển nhanh hơn nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021.

"Nhiệm vụ chính của chương trình nghị sự kinh tế là khởi động một chu kỳ đầu tư mới, để đạt được tốc độ tăng trưởng đầu tư hàng năm ít nhất là 5, tốt nhất là 5-7%, nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế trên mức thế giới vào năm tới" - Tổng thống Putin nói.

Mỗi điểm phần trăm tăng trưởng đầu tư có nghĩa là có thêm việc làm mới, công việc được hiện đại hóa, nhân sự chuyên nghiệp và có trình độ, đạt mức lương tương xứng không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở trên phạm vi cả nước.

Ông Putin nhấn mạnh, nhiệm vụ chung của Chính phủ là phải làm cho tăng trưởng kinh tế trở nên bền vững, chất lượng cao hơn trong tính toán đến các thách thức và yếu tố rủi ro từ bên ngoài.

Theo báo cáo từ tháng 1/2020, Cục điều phối trung tâm của Tổ hợp năng lượng nhiên liệu của Nga cho biết, sản lượng dầu của Nga năm 2019 đạt 560,2 triệu tấn, vượt mức 2017 và 2018 và gần đạt tới ngưỡng kỷ lục thời Liên Xô vào năm 1987 ở mức 569,5 triệu tấn.

Trong một phát biểu cuối tháng 11/2019, Tổng thống Putin khẳng định Nga không có ý định trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Nga và tổ chức OPEC đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ mà theo lời ông Putin rằng đây là việc làm nhằm giữ thị trường cân bằng với mức giá dầu thô có thể chấp nhận được.

Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đã xác định được định hướng thoát khỏi tình trạng tiếp tục phụ thuộc vào khai thác tài nguyên năng lượng. Tuy nhiên, những nỗ lực này lại phải gặp các lệnh trừng phạt của phương Tây, buộc Nga phải thay đổi định hướng.

Huy Vũ

Thứ Năm, 05/03/2020 08:11

Sự Kiện