Ông Trump cảm ơn Campuchia tiếp nhận du thuyền trong dịch corona

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Campuchia đã tiếp nhận du thuyền nước này sau khi bị 5 nơi từ chối do lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona.

"Cảm ơn đất nước xinh đẹp Campuchia vì đã tiếp nhận du thuyền Westerdam cập cảng. Nước Mỹ sẽ ghi nhớ lòng tốt này của các bạn", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 14/2.

Ong Trump cam on Campuchia tiep nhan du thuyen trong dich corona
Tổng thống Trump cảm ơn Campuchia. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump viết sau khi du thuyền MS Westerdam được giới chức Campuchia cho phép cập cảng ở Sihanoukville ngày 14/2. Đích thân Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tới cảng Sihanoukville để đón và tặng hoa cho hành khách và thủy thủ đoàn của MS Westerdam.

Người đứng đầu chính phủ Campuchia nói rằng: "Đây là hành động nhằm ngăn chặn dịch bệnh mang tên sợ hãi đang lây lan khắp thế giới. Chúng ta phải chìa tay cho những người đang cần sự giúp đỡ".

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc, kể từ khi nhiều nước thực hiện các biện pháp khẩn cấp khống chế dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV).

Phát biểu thời điểm đó, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Sen là minh chứng cho mối quan hệ khăng khít và tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước.

"Một người bạn giúp ta lúc hoạn nạn chính là một người bạn tốt" - đài truyền hình CGTN dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu và khẳng định rằng, sự hỗ trợ tuyệt vời của Thủ tướng Hun Sen và người dân Campuchia có ý nghĩa cốt lõi đối với tương lai chung của cộng đồng Trung Quốc - Campuchia.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại sự tự tin và khả năng chiến thắng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại nCoV và đảm bảo với Thủ tướng Hun Sen rằng Bắc Kinh coi trọng sức khỏe và an ninh của công dân Campuchia tại Trung Quốc.

"Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa toàn diện và nghiêm ngặt nhất trong việc ngăn chặn dịch bệnh và sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước một cách cởi mở và minh bạch trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh" - ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Về phía Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết chuyến thăm của ông cho thấy quyết tâm vững chắc của Campuchia sát cánh với Trung Quốc. "Campuchia là người bạn thực sự của Trung Quốc, và người dân Campuchia chia sẻ sự sung sướng hay đau khổ với người dân Trung Quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

"Sự hoảng loạn còn kinh khủng hơn cả virus. Campuchia sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác bình thường với Trung Quốc" - ông Hun Sen nói.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/02/2020 14:03

Sự Kiện