Ông Trump chuyển giao quyền lực song vẫn... khiếu nại

(Tin tức 24h) - Dù bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực song ông Donald Trump khẳng định các vụ khiếu nại vẫn sẽ tiếp tục.

Ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi muốn cảm ơn bà Emily Murphy thuộc GSA vì sự cống hiến và lòng trung kiên đối với đất nước chúng ta. Bà đã bị quấy rối, đe dọa, lạm dụng và tôi không muốn điều này xảy ra đối với bà, gia đình bà hay các nhân viên của GSA.

Các vụ khiếu nại của chúng tôi chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ duy trì... cuộc chiến tốt đẹp và tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng! Tuy vậy, vì lợi ích tốt nhất cho đất nước chúng ta, tôi phó thác cho bà Emily cùng đội ngũ của bà những thủ tục ban đầu cần phải hoàn thành, và tôi cũng đã chỉ thị điều tương tự cho đội ngũ của tôi".

Trước đó cùng ngày, GSA đã nói với ông Joe Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong bức thư gửi ông Biden, bà Murphy nêu rõ: "Tôi rất nghiêm túc với công việc này, vì những diễn biến gần đây liên quan tới các khiếu nại pháp lý và thủ tục xác nhận kết quả bầu cử, hôm nay tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài".

Theo luật bầu cử Mỹ, để ông Biden chính thức được công nhận trở thành tổng thống đắc cử, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực.

Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của ông Trump, theo đó cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Ong Trump chuyen giao quyen luc song van... khieu nai
Ông Donald Trupmp đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ đã chỉ định cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

 Bà Yellen, 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn  an toàn về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale, bà Yellen cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014.

Nhiệm kỳ bốn năm của bà ở vị trí lãnh đạo của Fed được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.

Các chiến lược gia chính trị nói rằng họ hy vọng về một nhân vật được lựa chọn có quan điểm cấp tiến hơn như Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đã cân nhắc đến Thống đốc Fed Lael Brainard và cựu Phó Chủ tịch Fed Roger Ferguson cho vị trí này.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ theo quan điểm cấp tiến cũng có thể ủng hộ bà Yellen khi ông Biden lựa chọn bà một phần nhờ vào cam kết của bà Yellen về cách các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, bà Yellen lên tiếng ủng hộ việc đánh thuế khí thải carbon dioxide.

Bà Yellen hiện là nhà kinh tế học tại Viện Brookings. Trước khi trở thành Chủ tịch Fed, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và là chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền Clinton.

Nếu được xác nhận, chắc chắn bà Yellen sẽ kế thừa một trong những vị trí "khắt khe" nhất trong chính quyền sắp tới và phải đối mặt với nhiều trở ngại kinh tế "có một không hai".

Bộ trưởng Tài chính là người điều hành hàng đầu của nền kinh tế Mỹ, có vai trò quản lý nợ công và việc thi hành các hình phạt nước ngoài, giám sát việc thu thuế và đóng vai trò là người liên lạc chính giữa chính quyền với thị trường tài chính và các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Tuy nhiên, tình trạng bấp bênh hiện tại của nền kinh tế Mỹ, cùng với các mục tiêu về thuế và công bằng của tổng thống đắc cử sẽ khiến Bộ Tài chính được chú ý nhiều hơn.

An Nhiên

Thứ Ba, 24/11/2020 09:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện