Ông Trump đã mất dần hy vọng tái đắc cử

(Tin tức 24h) - Dẫu các vụ kiện vẫn tiếp tục nhưng ông Trump dường như cũng đã không còn quá kỳ vọng vào cơ hội thắng.

CBS News mới đây dẫn lời các nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy, ông chủ Nhà Trắng dường như đang “xem xét nghiêm túc” tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024 và “100% đã đề cập đến khả năng này” trong trao đổi với các cố vấn.

Ong Trump da mat dan hy vong tai dac cu
Ông Trump nhiều khả năng cao sớm nhận thua.

CBS News từng nói rằng, dù chưa có bất kỳ quyết định chính thức nào được đưa ra, nhưng các cố vấn của ông Trump tích cực tham vấn, vận động nhằm đưa ra những đề xuất để ngỏ với đương kim tổng thống Mỹ khi tính đến tương lai chính trị của ông. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng dự tính sẽ sử dụng hết các lựa chọn pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử trước khi ra đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kevin Cramer đã gọi điện cho ông Trump, bày tỏ ủng hộ đương kim tổng thống khiếu nại kết quả. Một quan chức thân cận với Thượng nghị sĩ bang North Dakota cho biết, ông Trump đã đáp lại lại rằng “nếu khiếu nại không thành công, tôi sẽ ra tranh cử trong 4 năm tới”. 

Cho đến nay, ông Trump vẫn công khai không chấp nhận kết quả bầu cử được các phương tiện truyền thông đăng tải. Các vụ kiện ở một số bang bị nghi ngờ gian lận đã được tiến hành. Dẫu có tin vui cho ông Trump nhưng cũng có nhiều tin tức không mấy tích cực. Ông Trump sẽ phải trả khoản phí cao gấp 4 lần so với 4 năm trước để được yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin nếu kết quả kiểm lại vẫn khiến ông thua cuộc trước đối thủ Biden.

Càng ngày càng có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa lung lay tinh thần vì ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử gian lận. Các đảng viên Cộng hòa trong Hội đồng Kiểm phiếu hạt Wayne ở bang Michigan ban đầu không công nhận kết quả kiểm phiếu do đội ngũ của ông Trump tiến hành các hồ sơ vụ kiện cần thiết liên quan đến nghi ngờ gian lận bầu cử. Tuy nhiên, sau khi bị chỉ trích vì không công nhận kết quả kiểm phiếu, hai thành viên Đảng Cộng hòa trong Hội đồng hạt Wayne đã phải đổi ý để thông qua.

Ngày 18/11 (giờ địa phương), Tòa án tối cao Pennsylvania vừa bác bỏ cáo buộc của chiến dịch Trump trong vụ kiện liên quan các quan sát viên bầu cử ở Philadelphia.

Cụ thể, phán quyết với tỷ lệ 5-2 của tòa này khẳng định không có chuyện các quan sát viên bầu cử ở Philadelphia bị tước "quyền tiếp cận có ý nghĩa" đối với các điểm bầu cử, lật ngược tuyên bố trước đó của một tòa án cấp thấp hơn.

Trong vụ kiện này, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump cáo buộc giới chức bầu cử địa phương không cho các quan sát viên bầu cử của đảng Cộng hòa đứng đủ gần để theo dõi quá trình kiểm phiếu xem chuyện gì đang xảy ra.

"Chúng tôi kết luận [Hội đồng bầu cử Philadelphia] không hành động trái với luật pháp... vì luật bầu cử không quy định thông số về khoảng cách tối thiểu" cho các quan sát viên, trích phán quyết của tòa.

Phán quyết chỉ rõ thêm, những người theo dõi bầu cử không phải để "kiểm tra" các lá phiếu, mà chỉ để theo dõi quá trình này một cách trung lập, bác bỏ lập luận từ một nhân chứng quan trọng - quan sát viên Jeremy Mercer của đảng Cộng hòa - rằng ông này không thể theo dõi các bì thư chứa lá phiếu riêng lẻ xem "có dấu hiệu không phù hợp" hay không.

Trước đó, một tòa cấp thấp hơn kết luận cáo buộc của Mercer là "đáng tin cậy". Tuy nhiên, phán quyết mới cho rằng ông này "đã có cơ hội quan sát cơ chế bầu cử" phù hợp với luật pháp.

Ông Biden được cho là đã hết sức tập trung vào việc hình thành nội các mới nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Mới đây, ông Joe Biden đã công bố dự kiến chỉ định một số vị trí chủ chốt.

Theo thông tin từ đội ngũ chuyển giao của ông Biden, cố vấn thân cận Ron Klain sẽ được chỉ định là Chánh Văn phòng Nhà Trắng, vị trí được xem là “cánh tay phải” của Tổng thống. Làm phó cho ông Klain sẽ là Jen O'Malley Dillon, người quản lý ban vận động tranh cử. Trong khi đó, nghị sĩ bang Louisiana, Cedric Richmond sẽ trở thành Cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Văn phòng Quan hệ công chúng Nhà Trắng. Ngoài ra, các cố vấn thân cận lâu năm khác như: Mike Donilon, Steve Ricchetti và Dana Remus cũng sẽ giữ các vai trò quan trọng tại Nhà Trắng.

Ong Trump da mat dan hy vong tai dac cu
Ông Joe Biden sẵn sàng cho chuyển giao quyền lực.

Về chính sách đối ngoại, trong phát biểu mới nhất tại quê nhà Delaware, ông Joe Biden cho biết sẽ xây dựng lại hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế trong vòng 4 năm tới. Ông Biden cho biết đã xúc tiến các cuộc gặp với người đứng đầu 13 nước trên thế giới, và truyền đi thông điệp rằng “nước Mỹ đang quay trở lại và nước Mỹ sẽ không còn cô lập nữa”.

Thách thức lớn nhất đối với ông Biden sẽ là thuyết phục các đồng minh rằng Washington là một người bạn, một đối tác đáng tin cậy. Trên thực tế, nhiều nước đã bắt đầu giảm sự phụ thuộc vào Washington sau khi Tổng thống Donald Trump, với chính sách “nước Mỹ trên hết”, đã rút khỏi một số định chế đa phương và “quay lưng” lại với các đồng minh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 19/11/2020 07:08

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện