Ông Trump đang bị cản trở chính sách kiềm chân Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tòa án ở Philadelphia ngăn ông Trump chặn tải xuống ứng dụng TikTok.

Mới đây, Thẩm phán quận ở Washington, DC là Carl Nichols mới đây đã ban hành lệnh cấm các hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng TikTok của Tập đoàn ByteDance, Trung Quốc.

Ong Trump dang bi can tro chinh sach kiem chan Trung Quoc
Ông Trump bị cản vì nỗ lực chống Trung Quốc?

Thẩm phán Nichols nói rằng, lệnh cấm được Bộ Thương mại Mỹ ban hành "có thể đã vượt quá giới hạn của Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA)".

IEEPA là một đạo luật cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm các giao dịch giữa Mỹ và các thực thể nước ngoài.

Thẩm phán Nichols trước đó cũng đã ban hành lệnh sơ bộ vào ngày 27/9, cho phép các khách hàng tiếp tục tải xuống ứng dụng ở Mỹ. Vào thời điểm đó, ông không ra phán quyết về các hạn chế khác của Bộ Thương mại Mỹ.

Hồi tháng 10, một thẩm phán tòa án quận ở bang Philadelphia cũng ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi việc đóng cửa ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc mang tên TikTok.  

Chính quyền Trump đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào ngày 4/12 để ByteDance bán hoặc khai tử hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ khẳng định sẽ không gia hạn trì hoãn lệnh cấm TikTok song việc thực thi lệnh cấm của ông Trump gặp rào cản ở các bang với những luật riêng của các tiểu bang.

Ông Trump được cho là đã ngày càng muốn gây sức ép với Trung Quốc như một nỗ lực "làm khó" chính quyền kế tục do ông Joe Biden điều hành.

Thứ hai tuần này, các nguồn tin tại Washington cho biết Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt lên ít nhất một chục quan chức Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến việc tước tư cách nghị sĩ của các nhà lập pháp đối lập ở Hồng Kông.

Chính quyền ông Trump cũng đã chấm dứt 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc bị cho là phục vụ hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh. Washington cho rằng hoạt động này đã được sử dụng cho hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh và không có lợi cho Mỹ.

Hành động này theo sau các hạn chế thị thực mới do Washington công bố, rút ngắn thời gian các đảng viên Trung Quốc lưu trú tại Mỹ và báo hiệu sự xói mòn thêm trong quan hệ với Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ ông Trump.

Ông Trump cũng được cho là chuẩn bị trừng phạt vào một số công ty mũi nhọn của Trung Quốc. CNN đưa tin động thái mới nhất là vào 3/12 khi Bộ Quốc phòng Mỹ bổ sung nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC cùng Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) và một số doanh nghiệp khác vào danh sách do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc những công ty này nằm trong nhóm bị hạn chế, và sẽ không nhận được đầu tư từ Mỹ.

Càng gây áp lực lên Trung Quốc, ông Trump càng được cho là cố gắng làm khó dễ cho chính quyền kế nhiệm. Nhưng ngay cả các nỗ lực gây áp lực với Trung Quốc của ông cũng trở nên khó khăn hơn bởi chúng sẽ là một trong những thất bại nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Đến nay, ông Trump vẫn tin tưởng Trung Quốc đang thực hiện các thỏa thuận thương mại với Mỹ một cách nghiêm túc.

Mới đây, Cố vấn Nhà Trắng Kudlow nói Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc, thêm rằng Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại.
 
"Chúng tôi vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại về thương mại. Chúng tôi không có kế hoạch áp thêm thuế" - ông Kudlow nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm 7/12, đề cập tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Cố vấn Kudlow khẳng định, Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Dẫu cùng có quan điểm gay gắt với Trung Quốc nhưng ông Biden được cho là có cách tiếp cận khác ông Trump. 

Ông Biden gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "tên côn đồ" và cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang lóng ngóng phản ứng của Mỹ trước sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông Biden liên tục chỉ trích cuộc chiến thương mại và thuế quan của ông Trump với Trung Quốc là không hiệu quả và không bảo vệ được nền kinh tế Mỹ. 

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng không giống như Trump, Biden sẽ sử dụng sự hợp tác chặt chẽ với châu Âu để gây sức ép lên Trung Quốc, thay vì một cách tiếp cận đơn độc như chính quyền tiền nhiệm.

Kim Hoa

Thứ Ba, 08/12/2020 18:11

Sự Kiện