Ông Trump điều không quân, lính dù trấn áp bạo loạn

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh cho không quân bay qua thủ đô để "phô trương sức mạnh" và điều lính dù về trấn thủ Washington.

Trong tuần qua, tại nhiều thành phố ở Mỹ đã nổ ra bạo loạn sau cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd ở thành phố Minneapolis khi bị cảnh sát bắt giữ.

Video xuất hiện trên Internet cho thấy người đàn ông bị còng tay, quật ngã, và một cảnh sát đã dùng đầu gối chẹn lên cổ anh ta. Người bị bắt giữ nhiều lần nói rằng anh ta không thể thở được, rồi dần dần lịm đi. Sau đó người này đã chết trong phòng hồi sức cấp cứu.

Kết quả pháp y chính thức xác nhận rằng Floyd tử vong vì bị siết cổ. Do đó, 4 cảnh sát đã bị sa thải, một người trong số họ bị buộc tội làm chết người do bất cẩn. Tuy nhiên, điều này không làm nguôi được cơn giận dữ của người Mỹ gốc Phi, vì đã quá nhiều vụ việc tương tự xảy ra đối với họ.

Những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở hàng loạt thành phố lớn của Mỹ. Thủ đô Washington và các thành phố khác trong nước đã ban bố lệnh giới nghiêm, nhưng những đám đông người biểu tình vẫn bất chấp mọi mệnh lệnh của chính phủ.

Ngay ở thủ đô Washington, Nhà Trắng đã bị đám đông biểu tình vây chặt, xe ô tô cảnh sát bị đập phá, đốt cháy, đã có những nhân viên công vụ bị thương trong khi giải tán đám đông.

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các thiết bị quân sự của không quân Mỹ bay qua thủ đô nước Mỹ như một cách "thể hiện sức mạnh" giữa bối cảnh những cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd dưới tay một viên cảnh sát.

Hãng thông tấn Mỹ Associated Press (AP) tham chiếu đến 2 vị hai đại diện ẩn danh của Lầu Năm Góc đưa tin rằng, lực lượng không quân Mỹ đã sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh. Tuy nhiên, các nguồn tin không thông báo cụ thể số lượng và loại máy bay có liên quan.

Ong Trump dieu khong quan, linh du tran ap bao loan
Nước Mỹ đang bị tràn ngập trong làn sóng biểu tình, bạo loạn

Cũng đã có những video và hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy cảnh máy bay trực thăng bay thấp trên nóc các tòa nhà và bay lơ lửng trên đầu các nhóm người biểu tình tập trung trên đường phố thủ đô Washington, mặc dù chính phủ đã ban hành lệnh giới nghiêm .

AP đưa tin, vào hôm 03/6, có khoảng 700 binh sĩ của Sư đoàn đổ bộ đường không (thường gọi là “lính dù”) số 82 đã đến hai căn cứ quân sự gần thủ đô Washington. Ngoài ra, các quan chức cho biết còn có thêm 1.400 binh sĩ đã sẵn sàng để huy động trong vòng một giờ.

Theo lời họ, tất cả  lực lượng đều được trang bị vũ khí đầy đủ và có thêm trang bị chống bạo loạn. Theo các quan chức Lầu Năm Góc, nhiệm vụ trấn áp người biểu tình được gọi là “Chiến dịch Themis” (Themis là Nữ thần công lý trong thần thoại Hy Lạp).

Giới truyền thông cũng đưa tin rằng, cảnh sát thành phố Charlotte ở bang Bắc Carolina trong các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd, đã bắt giữ một người biểu tình mang theo khẩu súng trường với hai vòng đạn.

Trong bối cảnh kiểm soát súng đạn của Mỹ rất lỏng lẻo, điều này càng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo loạn quy mô lớn với cả những vũ khí nóng, có thể gây ra những thương vong không thể lường trước được.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 04/06/2020 07:17

Sự Kiện