Ông Trump đổi chiến thuật, hi vọng bằng phiếu cử tri đoàn?

(Tin tức 24h) - Chiến dịch của ông Trump sẽ tập trung vào các thành phố mà Đảng Dân chủ nắm lợi thế, kích hoạt phản ứng của các đại cử tri Đảng Cộng hòa.

Trong một bài đánh giá về luật năm 2019, Edward Foley - giáo sư luật trường Đại học Ohio - dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thắng trong một cuộc chạy đua sít sao và gây tranh cãi, thông qua Cử tri Đoàn hoặc Hạ viện. Chiến dịch tranh cử của ông giờ đây đang theo đuổi ý tưởng này và trông chờ đó là tia hy vọng cuối cùng giúp ông lật ngược tình thế hiện nay.

Ong Trump doi chien thuat, hi vong bang phieu cu tri doan?
Ông Trump hy vọng thắng bằng phiếu cử tri đoàn

Bản chất của khả năng này là việc các cử tri đoàn theo đảng Cộng hòa đã bị thua ở một số bang chiến trường có thể tố cuộc bầu cử gian lận và đòi kiểm lại phiếu bầu.

Nhóm luật sư của Tổng thống Trump hiện đang tìm cách thuyết phục các đảng viên Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp tại Michigan và Pennsylvania can thiệp, Reuters dẫn 3 nguồn tin mật cho biết. Đây vốn là những bang ông Joe Biden đang giành lợi thế.

Chủ tịch Hạ viện bang Michigan, ông Lee Chatfield (đảng Cộng hòa), từng khẳng định người giành nhiều phiếu phổ thông nhất sẽ thắng phiếu đại cử tri tại bang của ông, nơi Tổng thống Trump đang bị ông Biden dẫn trước hơn 150.000 phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông Chatfield và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện bang Michigan Mike Shirkey sẽ đến Nhà Trắng vào ngày 20/11 theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Theo nguồn tin, họ sẽ lắng nghe và ghi nhận những gì Tổng thống Trump nói.

Rất có thể ý tưởng về việc gieo rắc hoài nghi về tính minh bạch của cuộc bầu cử tại địa phương sẽ được ông Trump đề cập đến.
 
Theo một quan chức giấu tên cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump, họ đang đặt cuộc vào khả năng rằng nhiều nhà lập pháp trong số này, những người đến từ các quận Tổng thống Trump giành lợi thế, sẽ đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ cử tri nếu họ không hành động. Chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump tin rằng nếu kế hoạch này càng kéo dài, họ càng có nhiều cơ hội thuyết phục các nhà lập pháp can thiệp.

Các nhà lập pháp tại Michigan và Pennsylvania không muốn tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump. Trong các cuộc trò chuyện mật, theo Reuters, nhiều quan chức đảng Cộng hòa hàng đầu tại Michigan đã thể hiện sự không hài lòng vì cho rằng nỗ lực này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đảng Cộng hòa tại bang của họ.

Hôm 19/11, nhóm cố vấn của ông Trump đã tổ chức họp báo và cập nhật những diễn biến vụ kiện của ông Trump về cuộc cáo buộc gian lận.

Politico nhận định rằng trong 90 phút họp báo ngày 19/11, ông Rudy Giuliani, cựu thị Trưởng New York, và các cộng sự tiếp tục tạo ra một “mê cung” các cáo buộc không có cơ sở và bằng chứng, để rồi đưa ra kết luận rằng Quỹ Clinton, nhà tài trợ cho phe cấp tiến George Soros và cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez cấu kết với nhau.

Cuộc họp báo được mô tả là “lan man” cho thấy các nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden đang bế tắc. Chỉ vài giờ trước đó, chiến dịch ông Trump rút lui khỏi vụ kiện liên bang cuối cùng ở Michigan, sau khi không có kết quả gì với các vụ kiện tương tự tại các bang khác. (Nhưng các vụ kiện ở cấp bang có thể vẫn tiếp tục).

Ông Giuliani chỉ vào bản đồ Mỹ và nói rằng vẫn có đường thắng cho Tổng thống Trump. Ông cáo buộc các thành phố lớn đã tham nhũng từ lâu, và phiếu qua bưu điện đầy gian lận, dù không đưa ra bằng chứng nào.

Trong các diễn biến mới nhất, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin đã ban hành sắc lệnh tái kiểm phiếu hơn 800.000 phiếu bầu tại 2 quận Milwaukee và Dane theo đơn kiện của Tổng thống Donald Trump.

AP đưa tin, sắc lệnh được đưa ra ngày 19/11 sau cuộc tranh luận gay gắt kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ và ông D.Trump đã nộp đủ 3 triệu USD theo yêu cầu của bang Wisconsin để kiểm phiếu lại.

Việc kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện tại quận Milwaukee và Dane, nơi ông J.Biden trước đó được thông báo bỏ xa Tổng thống D.Trump trong cuộc Bầu cử Tổng thống ngày 3/11 vừa qua với tỷ lệ phiếu bầu 2:1. Theo đó, quá trình này sẽ bắt đầu vào ngày 20/11 và phải hoàn thành trước ngày 1/12.  Các quan chức quận Milwaukee cho biết có thể việc tái kiểm phiếu có thể sẽ kéo dài khoảng 5 ngày.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 20/11/2020 13:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện