Ông Trump đòi điều tra đối thủ: Bất ngờ Phó tướng Pence

(Tin tức 24h) - Đoạn băng có phát ngôn của ông Pence vào năm 2016 bất ngờ gây sốt khi Tổng thống Trump đề nghị Ukraine và Trung Quốc điều tra ông Joe Biden.

Một đoạn băng trong đó có cảnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang tuyên bố rằng “Các chính phủ nước ngoài không thể tham gia vào tiến trình chính trị Mỹ” trong một chiến dịch tranh cử từ năm 2016 vừa được tung ra và lập tức gây sốt, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang hứng chỉ trích vì đề nghị chính phủ nước ngoài điều tra ông Joe Biden.

Đoạn băng nói trên lần đầu tiên được phóng viên Sarah Longwell của tờ The Bulwark đăng tải, trong đó cô nói rằng một đồng nghiệp của cô tên Barry Rubin đã tìm thấy nó.

Ong Trump doi dieu tra doi thu: Bat ngo Pho tuong Pence
Phó Tổng thống Mike Pence

Theo một báo cáo mà tờ Washington Post đăng tải trước đây, Tổng thống Trump đã liên tục tìm cách lôi kéo Phó Tổng thống Pence tham gia vào nỗ lực gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tìm các thông tin gây bất lợi cho các đối thủ chính trị thuộc đảng Dân chủ, trong đó có cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người hiện đang là ứng viên Tổng thống dẫn đầu cuộc đua bên pha Dân chủ.

Theo hãng thông tấn AP, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho ông Pence hủy kế hoạch tham dự lễ tuyên thệ của ông Zelensky, trong khi trước đó yêu cầu ông tới tham dự sự kiện này. Các cố vấn của ông Pence đã bác bỏ thông tin của AP, cho rằng ông Biden chưa từng là chủ đề tranh luận giữa ông Zelensky và ông Pence.

Họ cũng nói rằng việc ông Pence không đến góp mặt trong lễ tuyên thệ là do vấn đề lịch trình, rằng bản thân ông Pence không hề hay biết về việc ông Trump gây sức ép với ông Zelensky để mở cuộc điều tra ông Biden.

Vài tháng sau đó, theo Washington Post, ông Trump chỉ đạo ông Pence nói với ông Zelensky rằng khoản viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang bị tạm hoãn, cùng lúc thúc ép ông Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Biden. Các nguồn tin mà tờ này dẫn lại cũng khẳng định rằng ông Pence có nắm được thông tin về cuộc trao đổi giữa hai Tổng thống.

Ông Trump cáo buộc ông Joe Biden lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình để né vụ điều tra nhằm vào công ty Burisma. 2 tuần trước khi thực hiện cú điện đàm, ông Trump đã ra lệnh tạm hoãn chuyển tiền viện trợ quân sự cho Ukraine – và đã được nối lại sau khi Quốc hội gây sức ép.

Theo Washington Post, một trong số những cố vấn hàng đầu của ông Pence đã nghe lén được cú điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky, tuy nhiên một số nguồn tin xuất hiện trong cùng bài viết nói rằng họ không rõ liệu Phó Tổng thống Pence có được báo về cú điện đàm này trước khi có cuộc gặp với ông Zelensky tại Warsaw, Ba Lan hôm 1/9 hay không.

Hiện phe Dân chủ Hạ viện đang khởi động tiến tình điều tra luận tội nhằm vào ông Trump. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ đã yêu cầu Nhà Trắng trình các tài liệu như một phần của cuộc điều tra luận tội của họ về Tổng thống Donald Trump.

Một yêu cầu riêng về hồ sơ cũng đã được gửi tới Phó Tổng thống Mike Pence, trong đó đảng Dân chủ yêu cầu ông làm rõ "bất kỳ vai trò nào mà ông có thể đóng" trong cuộc điều tra về ông Trump với Ukraine.

An Nhiên


 

Chủ Nhật, 06/10/2019 08:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện