Ông Trump đón tin vui từ Tòa án Tối cao Mỹ

(Tin tức 24h) - Tòa án Tối cao Mỹ phản hồi đơn kiện nhằm vào 4 bang chiến địa của Tổng Chưởng lý Texas, tin vui trước cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn.

Sputnik đưa tin, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin phúc đáp trước 3h chiều ngày 10/12 đối với đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton.

Ong Trump don tin vui tu Toa an Toi cao My
Ông Trump có thể được chứng minh nỗ lực gian lận bầu cử của các tiểu bang.

Đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton được gửi đi vào phút chót đã ngăn 4 bang này bỏ phiếu trong đại cử tri đoàn sau khi họ chứng nhận ông Joe Biden chiến thắng.

Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cáo buộc 4 bang chiến địa này đã cố tình lợi dụng đại dịch COVID-19 "để biện minh cho việc phớt lờ luật bầu cử liên bang và tiểu bang".

Theo đó, Cơ quan mục vụ, Toà án Tối cao các tiểu bang trên tự ý đề ra các quy định, thay đổi luật bầu cử... ngay trước khi diễn ra tổng tuyển cử. Đáng ra việc thay đổi này phải do nghị viện các tiểu bang tiến hành.

Bên cạnh đó, cùng các quy định sửa đổi về bầu cử, nhưng khi áp dụng lại không thống nhất giữa các địa hạt trên cả tiểu bang. Theo đơn kiện, những thay đổi này đã tạo ra một hệ thống mà cử tri được đối xử khác biệt, trong đó các chính quyền địa phương dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ được tạo điều kiện thuận lợi hơn.

"Sự xuất hiện của những bất thường về bỏ phiếu" ở 4 bang là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp. Rất nhiều sai sót xảy ra trong quá trình kiểm, đếm phiếu như lỗi máy đếm phiếu Dominion, sự can thiệp và sai sót có chủ ý của con người, phiếu gửi bằng thư thiếu đối chiếu chữ ký...

Đơn khiếu kiện của bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao vào cuộc, nghe cáo buộc của nguyên đơn; để nghị viện tiểu bang quyết định danh sách đại cử tri theo Hiến pháp chứ không phải là Thống đốc bang theo thông lệ hiện hành.

Ngay sau động thái trên, ít nhất 9 tiểu bang khác, trong đó có Alabama và Louisiana, muốn tham gia vụ kiện của Texas tố 4 bang chiến địa có gian lận bầu cử.

Đây là một tin tức tốt lành đối với ông Trump trong quãng thời gian không còn nhiều. Mọi nỗ lực của ông hiện nay nhằm phản đối kết quả bầu cử có thể chỉ là trên hình thức. Ông Trump từng thừa nhận ông Biden đã thắng nhưng chiến thắng trong một cuộc bầu cử gian lận.

Tuần trước, ông Trump đã hé lộ về "một điều to tát" sẽ xảy ra trong những ngày tới, nhấn mạnh "chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump".

"Mọi người cứ nhìn vào số phiếu bầu là thấy cuộc bầu cử đã bị gian lận. Quý vị nhìn vào các bang là thấy cuộc bầu cử bị thao túng hoàn toàn. Đó là sự ô nhục đối với đất nước của chúng ta. Tình hình chẳng khác gì một nước thế giới thứ 3 - các phiếu bầu đổ về từ khắp nơi, sử dụng máy móc mà chẳng biết là của ai. Họ nói các máy đó bị "lỗi kỹ thuật". Nhưng đó chẳng phải lỗi kỹ thuật. Những máy đó bị phát hiện đưa ra hàng ngàn phiếu bầu - toàn là bất lợi cho tôi” - Tổng thống Trump trả lời phóng viên Mỹ.

Ngày 8/12 đánh dấu thời hạn được gọi là “bến cảng an toàn” (safe harbor), theo đó các bang phải hoàn thành danh sách đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Cử tri đoàn họp sẽ vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống dựa trên số phiếu phổ thông ở mỗi bang.

Sau đó, Quốc hội nhóm họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri và chứng nhận Tổng thống và Phó Tổng thống chiến thắng.

Lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số Hạ viện Mỹ Steny Hoyer hôm 8/12 đã chuẩn bị nghị quyết về việc  Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Tuy nhiên, điều này đã bị phe Cộng hòa trong Ủy ban Liên hợp Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức (JCCIC - ủy ban chuyên phụ trách các buổi lễ nhậm chức tổng thống) cản lại.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Missouri Roy Blunt và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chặn dự thảo nghị quyết nói trên.

Ông Steny Hoyer nói trong một tuyên bố rằng, hành động của những người này đe dọa nền dân chủ và làm suy yếu niềm tin vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Hải Lâm

Thứ Năm, 10/12/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện