Ông Trump dùng lại cây gậy Mỹ cho chiến lược Jerusalem

(Tin tức 24h) - Sau khi bị các quốc gia bỏ phiếu không công nhận Jerusalem là Thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ, ông Trump dọa cắt viện trợ.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ cho các quốc gia thành viên của LHQ mà dự kiến bỏ phiếu chống lại Mỹ tại Đại hội đồng LHQ sắp tới về vấn đề di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem của ông.

RT hôm 21/12 dẫn lời tuyên bố của ông Trump cho biết, Mỹ sẽ "tiết kiệm hàng tỉ USD" với các khoản viện trợ cho một số quốc gia sau khi xem xét các phiếu bầu phản đối hay ủng hộ Mỹ.

Ong Trump dung lai cay gay My cho chien luoc Jerusalem
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ cắt viện trợ.

"Họ nhận hàng trăm triệu USD và thậm chí hàng tỷ USD, và sau đó họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi. Vâng, chúng tôi đang xem xét những phiếu bầu đấy. Hãy để họ bỏ phiếu chống lại chúng ta đi. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi không quan tâm đâu" - ông Donald Trump nhấn mạnh khi nói về quyết định của mình được đưa ra xem xét bỏ phiếu tại LHQ.

Những lời đe doạ của ông được đưa ra trước phiên đặc biệt khẩn cấp hiếm hoi ở Đại hội đồng LHQ được lên kế hoạch vào ngày mai 22/12.

Đại Hội đồng sẽ tổ chức cuộc họp khẩn của 193 thành viên của theo yêu cầu của các nước Ả-Rập và Hồi giáo, những nước chỉ trích quyết định đảo ngược chính sách của ông Trump vào đầu tháng này.

Palestine là nước kêu gọi tổ chức họp khẩn sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an trong khi 14 thành viên khác đều bỏ phiếu ủng hộ vào ngày 18/12.

Được biết, nghị quyết mới do Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen soạn thảo cho cuộc họp của Đại Hội đồng có nội dung tương tự với nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đại diện Palestine quan sát thường trực ở LHQ- ông Riyad Mansour cho hay, ông hy vọng sẽ có "sự ủng hộ áp đảo" cho nghị quyết này.

Ong Trump dung lai cay gay My cho chien luoc Jerusalem
Tổng thống Mỹ kiên định với việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem và gọi đây là Thủ đô của Israel bất chấp phản đối.

Song, hôm 20/12, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo các nước thành viên rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu bà báo cáo về "những người bỏ phiếu chống chúng ta" vào ngày 21/12.

"Tổng thống sẽ theo dõi cuộc bỏ phiếu này sát sao và yêu cầu tôi báo cáo về những nước chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ lưu ý tất cả những cuộc bỏ phiếu về vấn đề này" - bà Haley viết.

Phản ứng trước tuyên bố này, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad al-Maliki và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên tiếng chỉ trích: "Chúng tôi thấy rằng Mỹ, hiện chỉ có một mình, đang tìm đến biện pháp đe dọa. Không một quốc gia danh dự nào sẽ cúi đầu trước áp lực này".

Chưa rõ ông Trump có thể thực hiện lời hứa cắt viện trợ tài chính như thế nào vì điều này có thể kéo theo việc cắt viện trợ cho một số đồng minh chiến lược của Mỹ.

Mỹ cấp tổng cộng 77,4 tỷ USD cho Ai Cập trong khoảng thời gian từ năm 1948-2016, trong đó có khoảng 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự hàng năm kể từ năm 1987.

Đe dọa cắt viện trợ là một chiến lược lâu năm của Washington khi gặp bất cứ sự phản đối nào từ đối tác và đồng minh.

Ngay cả cơ quan LHQ cũng đã từng nhận lời chỉ trích và dọa cắt các khoản tài trợ cho cơ quan lãnh đạo thế giới này khi trụ sở của họ đặt trên đất Mỹ.

Clip Tổng thống Trump tuyên bố cắt trừng phạt những ai chống lại Mỹ về Jerusalem

Ngọc Dương

Thứ Năm, 21/12/2017 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện