Ông Trump được ủng hộ pháp lý từ 3 bang

(Tin tức 24h) - Sau Texas thì 3 bang Alabama, Arkansas và Louisiana cũng ủng hộ 4 năm tới là của ông Trump.

Hôm 8/12 (giờ địa phương), Tổng chưởng lý của 3 bang Alabama, Arkansas và Louisiana thông báo ủng hộ việc bang Texas khởi kiện 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin lên Tòa án tối cao.

Ong Trump duoc ung ho phap ly tu 3 bang
Ông Trump khẳng định: "Chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump"

Tổng chưởng lý bang Louisiana Jeff Landry tuyên bố Louisiana quan ngại sâu sắc về cách vận hành cuộc bầu cử tại 4 bang bị kiện, theo đài KPLC. Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutledge tuyên bố sẽ hỗ trợ Texas bằng mọi hành động pháp lý thích hợp.

Ngay sau đó, tổng chưởng lý bang Alabama Steve Marshall cũng lên tiếng ủng hộ hành động của Texas, nói rằng “những hành động vi hiến và phiếu bầu gian lận tại các bang khác không chỉ ảnh hưởng đến công dân tại đó, mà còn ảnh hưởng đến công dân của toàn bộ các bang”.

Ông Marshall không ký vào đơn kiện của bang Texas nhưng cho rằng Tòa án tối cao sẽ sớm đưa ra phán quyết và điều đó sẽ hướng dẫn cho Alabama cách tiếp tục chiến đấu để đảm bảo tính toàn vẹn trong bầu cử, theo thông báo trên trang Twitter của ông Marshall.

Đơn kiện do tổng chưởng lý Texas Ken Paxton công bố được gửi "trực tiếp" vào trước nửa đêm 7/12, cáo buộc việc 4 bang nói trên thay đổi quy trình bầu cử nhằm mở rộng quyền bỏ phiếu qua thư là trái phép, theo Reuters.

Tổng chưởng lý Texas kêu gọi Tòa án tối cao hủy kết quả bầu cử và cho phép viện lập pháp tại 4 bang (đều do đảng Cộng hòa kiểm soát) chọn đại cử tri.

Phía nguyên đơn còn đề nghị Tòa án tối cao hoãn thời hạn bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, dự kiến diễn ra vào ngày 14/12. Điều này rõ ràng đã hỗ trợ rất nhiều cho chiến thắng của đương kim Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu tới.

Ông Joe Biden giành chiến thắng tại 4 bang chiến địa này với tổng số phiếu đại cử tri là 62 phiếu.

Trước phản ứng đồng loạt của 4 bang, phe Dân chủ cáo buộc bên nguyên đơn làm xói mòn lòng tin của người dân vào hệ thống bầu cử dân chủ và chỉ trích ông Paxton “đặt lòng trung thành đối với một người lên trên lòng trung thành với đất nước”, ám chỉ việc ông Paxton ủng hộ Tổng thống Donald Trump theo Reuters.

Cùng ngày các Tổng Chưởng lý ở 3 bang bày tỏ việc ủng hộ đơn kiện của bang Texas, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, chính quyền của ông sẽ tiếp tục điều hành thêm 4 năm nữa.

"Chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump. Các vị không thể ăn cắp hàng trăm nghìn phiếu bầu, không thể gian lận, lừa dối và chỉ thắng sít sao ở bang dao động" - ông Trump nói.

Vị Tổng thống tỷ phú nhấn mạnh rằng, vị thẩm phán nào coi ông là người chiến thắng đều là người can đảm.

"Hãy xem liệu ai đó có can đảm hay không - cho dù đó là cơ quan lập pháp hay công lý của Tòa án Tối cao hay một số thẩm phán của Tòa án Tối cao. Hãy xem liệu họ có đủ can đảm để làm điều mà mọi người trên đất nước này biết là đúng hay không"- ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tổng thống đã thực hiện những nỗ lực cuối cùng để hòng lật ngược kết quả bầu cử và ở lại Nhà Trắng. Ông công khai chỉ trích các quan chức đảng Cộng hòa ở bang Georgia vì đã không tuyên bố ông là người chiến thắng ở bang này.

Chiến dịch của ông Donald Trump cũng tiến hành các vụ kiện ở Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và các bang khác song đều đón các tin tức không vui.

Hải Lâm

Thứ Tư, 09/12/2020 19:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện