Ông Trump lập hạm đội tàu phá băng: Muộn còn hơn không!

(Tin tức 24h) - Nhà Trắng gửi bản ghi chú về bảo vệ an ninh quốc gia tại Bắc Cực và Nam Cực, lệnh thiết lập hạm đội tàu phá băng.

Trên trang điện tử của Nhà Trắng hôm 9/6 đã đăng tải một bản ghi nhớ "về bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ tại khu vực Bắc Cực và Nam Cực". Tài liệu nêu rõ, Mỹ cần có "một đội tàu phá băng an ninh đảm bảo sẵn sàng, có khả năng và có thể triển khai đầy đủ vào năm tài chính 2029".

Ong Trump lap ham doi tau pha bang: Muon con hon khong! 
Con tàu phá băng USCGC POLAR STAR của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Việc thành lập một đội tàu phá băng được cho là nhằm "bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta ở khu vực Bắc Cực và Nam Cực và để duy trì sự hiện diện an ninh mạnh mẽ ở Bắc Cực cùng với các đồng minh, đối tác của Mỹ".

Tài liệu nhấn mạnh, Mỹ sẽ phát triển và thực hiện chương trình "mua và sử dụng một đội tàu phá băng an ninh cực phù hợp, cùng các tài sản và tài nguyên liên quan", có khả năng đảm bảo sự hiện diện của Mỹ ở các vùng Bắc Cực và Nam Cực để hỗ trợ lợi ích quốc gia và thực hiện Chiến lược an ninh quốc gia và Chiến lược quốc phòng, khi thích hợp.

Chương trình sẽ gồm 3 con tàu phá băng hạng nặng, 1 con tàu phá băng cỡ trung.

Cục An ninh nội địa Mỹ được giao trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn cho hạm đội này, việc mua hạm đội không ảnh hưởng đến hoạt động của các tàu tuần tra ngoài khơi cho Cảnh sát biển của Mỹ. Mỹ có thể mua hoặc thuê tàu từ các quốc gia khác. Trong số được đề cập tới bao gồm có Vương quốc Anh.

Mỹ hiện chỉ có một tàu phá băng hạng nặng hoạt động, USCGC Polar Star và một tàu phá băng cỡ trung, USCGC Healy trong đó con tàu hạng nặng được hoàn thiện năm 1970 đến nay đã trở thành "đồ cổ".

Bản ghi nhớ mới từ Nhà Trắng thể hiện rõ tham vọng củng cố sức mạnh Bắc Cực của Mỹ trước sự hiện diện ngày càng hùng hậu từ phía Nga.

Ông Trump từ lâu cũng đã ngỏ ý tham vọng Bắc Cực dẫu bận rộn tới hàng loạt vấn đề thương mại với các quốc gia khác như Trung Quốc, Châu Âu, hay cuộc chiến ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ ý tưởng mua Greendland của Đan Mạch dẫu đã hiện diện một căn cứ quân sự tại đây. Đây là hòn đảo lớn nhất thế giới, được cho là cửa ngõ đi vào Bắc Cực.

Người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến sức mạnh quân sự Nga hiện diện ở vùng Cực. Năm 2015, ông Obama đã tuyên bố sẽ rút ngắn khoảng cách trên băng với Nga khi năng lực của đội tàu phá băng của Nga gấp 11 lần Mỹ. Nhưng sau đó các kế hoạch như vậy của ông Obama đã trở thành dở dang.

Giờ đây, khi Nga đang nuôi tham vọng mở tuyến đường Biển phía Bắc tạo hành một hải trình hoàn toàn mới kết nối Á-Âu có ưu thế đặc biệt về quãng đường so với tuyến hàng hải đi qua kênh đào Suez, thì Mỹ càng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt. Chưa kể. Trung Quốc cũng đã tham gia vào các hoạt động ở vùng Cực, tuyên bố họ cũng có chủ quyền tại đây. Bắc Kinh cũng đã hạ thủy con tàu phá băng đầu tiên vào năm 2019.

Tuy muộn còn hơn không, ông Trump đang nỗ lực để hiện thực hóa vị thế số 1 của Mỹ trên mọi khu vực trên bản đồ thế giới.

Trước động thái của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 9/6 phát đi thông điệp cho rằng, Nga sẽ "không đứng ngoài cuộc khi bất cứ ai cố gắng kiểm tra sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Bắc Cực".

Phát biểu trong hội nghị truyền hình của Hội đồng Quan hệ đối ngoại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Bắc Cực vẫn có thể được duy trì như một lĩnh vực hợp tác chứ không phải là một lĩnh vực cạnh tranh... Chúng tôi nhận ra sự mong manh của môi trường ở đó và chúng tôi đã áp dụng những nỗ lực đáng kể để cải thiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ không giữ im lặng nếu có ai đó... muốn cố gắng kiểm tra sự sẵn sàng của chúng tôi để bảo vệ lợi ích của chúng tôi đối với an ninh quốc gia trong khu vực này."

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh sự kết nối và đối thoại sẽ dẫn đầu trong các nỗ lực hiện diện ở Bắc Cực của tất cả các bên.

"Cách duy nhất về phía trước sẽ là có nhiều cuộc đối thoại, trao đổi nhiều hơn, nỗ lực chung hơn để giảm mức độ ngờ vực và cố gắng tìm ra những cách thiết thực để làm những điều tích cực cùng nhau ở đó [tại các vùng cực -ND]... Tôi nghĩ rằng Canada, Đan Mạch và các đồng nghiệp khác của chúng tôi cần có xu hướng xem xét điều này cùng Mỹ, Nga và những nước khác có liên quan."

Huy Vũ

Thứ Tư, 10/06/2020 11:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện