Ông Trump lên án vụ ném pháo hoa người biểu tình

(Tin tức 24h) - Xô xát ném pháo hoa vào người biểu tình ủng hộ ông Trump, một thanh niên đã bị bắt.

Fox News đưa tin, cảnh sát Mỹ vừa xác nhận đã bắt một nghi phạm liên quan vụ ném pháo hoa vào thực khách tại một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C nhằm tấn công những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tụ tập tại đây. 

Ong Trump len an vu nem phao hoa nguoi bieu tinh
Pháo hoa nổ vào những người biểu tình tại một nhà hàng. Ảnh: Fox News

Người bị bắt là Javien Michael Dawson, 26 tuổi. Thanh niên này bị buộc tội tấn công bằng vũ khí gây nguy hiểm. 

Theo một đoạn video đăng trên Twitter, đám đông đứng xung quanh nhà hàng P.J. Clarke, một nhà hàng cách Nhà Trắng không xa. 

Từ video, có thể thấy xảy ra một cuộc đối đầu nảy lửa giữa một nhóm nhỏ những người ủng hộ ông Trump và một nhóm người mặc áo đen. Bất ngờ, có một người nào đó đốt pháo hoa và chúng phát nổ ở khu vực kê bàn ăn uống bên ngoài. Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai thuộc phe ủng hộ ông Trump bị thương do vụ nổ pháo này hay không. 

Thanh niên này là một trong số hơn 20 người bị bắt do liên quan đến các vụ bạo lực xảy ra vài giờ sau cuộc biểu tình "Million MAGA March" (Tuần hành triệu người vì nước Mỹ vĩ đại lần nữa) trong ngày cuối tuần. 

Đụng độ đã xảy ra giữa những thành viên mặc áo đen của nhóm phản đối chủ nghĩa phát-xít với những người ủng hộ ông Trump ngay lúc ban tổ chức cuộc biểu tình "Million MAGA March" bắt đầu đọc diễn văn. 

Ong Trump len an vu nem phao hoa nguoi bieu tinh
Đụng độ và xô xát tại cuộc biểu tình hôm 15/11 tại Washington, D.C. Ảnh: Fox News

Tổng số có hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump tụ tập và tuần hành ở Washington DC để phản đối kết quả cuộc bầu cử với cáo buộc có gian lận và kêu gọi ông Trump không chịu thua trước đối thủ Joe Biden. 

Chính quyền cho biết một người biểu tình đã bị tấn công bằng dao nhưng không bị nguy hại tới tính mạng. Trong khi đó, theo Fox News, nhóm người phản đối ông Trump bị cáo buộc ném trứng vào nhóm ủng hộ ông, hoặc lấy các biển hiệu, mũ, khẩu hiệu mang đi đốt. 

Tổng thống Trump đã chỉ trích những người phản đối ông xuất hiện ở cuộc tuần hành “MAGA Million March” là những “kẻ cực tả rác rưởi”. Ông Trump cáo buộc phong trào cánh tả Antifa châm ngòi tình trạng hỗn loạn ở Washington DC sau khi cuộc tuần hành diễn ra một cách tương đối ôn hòa vào ban ngày.   

Ông Trump cũng chỉ trích Thị trưởng Washington Muriel Bowser - một người theo đảng Dân chủ, cáo buộc bà Bowser “không làm công việc của mình”, đồng thời lên án giới truyền thông vì “im lặng” trước tình trạng xô xát bạo lực ở Washington. 

Con gái ông Trump, Ivanka Trump, hôm 15/11 cũng lên tiếng: “Việc truyền thông gần như im lặng về hành vi bạo lực nhằm vào những người theo quan điểm bảo thủ thật nguy hiểm và đáng xấu hổ”, cô Ivanka viết, nhấn mạnh rằng bạo lực không bao giờ là phương án giải quyết vấn đề và cần phải bị lên án và truy tố. 

Anh trai của Ivanka, Donald Trump Jr, cũng chỉ trích sự im lặng của giới truyền thông về vụ việc bạo lực đêm 14/11. 

Trong một diễn biến liên quan, chiến dịch của Trump hủy phần lớn thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, sau nhiều thất bại liên tiếp tại các bang. 

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump hôm 15/11 trình một bản sửa đổi của đơn kiện, rút lại cáo buộc rằng giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp của chiến dịch Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của họ giám sát kiểm phiếu. Trump và Rudolph W. Giuliani, luật sư cá nhân ông, nhiều lần cáo buộc hơn 600.000 phiếu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh của Pennsylvania không hợp lệ do vấn đề này. 

Đơn kiện của ông Trump ở Pennsylvania hiện chỉ còn tập trung vào cáo buộc rằng đảng Cộng hòa bị gây bất lợi do một số hạt nghiêng về Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư của họ. Các hạt này cho hay điều này chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ phiếu bầu. 

Hải Lâm

Thứ Hai, 16/11/2020 21:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện