Ông Trump lên tiếng về đề xuất của ông Kim Jong Un

(Tin tức 24h) - Vừa trở về nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi độc quyền với kênh truyền hình Fox về sự kiện Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua.

Cuộc phỏng vấn của hãng tin Fox được thực hiện tối ngày 28/2 theo giờ Mỹ (sáng 1/3 theo giờ Việt Nam). Thời điểm cuộc phỏng vấn với ông Trump được thực hiện cũng là lúc kết thúc buổi họp báo vào nửa đêm của phía Triều Tiên từ Hà Nội.

Trao đổi với nhà báo Sean Hannity của Fox, Tổng thống Mỹ cho biết ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không ký kết bất kỳ văn bản nào, và cũng không thống nhất được quan điểm, vì thế mới không có bữa trưa chung và tuyên bố chung.

Tổng thống Mỹ giải thích, ông nhấn mạnh đến việc tìm kiếm phi hạt nhân hóa triệt để và hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, còn phía đối diện chỉ muốn "giải trừ một số khu vực nhất định, trong đó có bãi thử Yongbyon".

Tổng thống Trump cho biết, Bình Nhưỡng đã đưa ra đề xuất của họ, và tất nhiên Washington cũng vậy. Cả hai đều có những quan điểm của mình. Nhà báo Hannity nhắc đến cuốn sách Nghệ thuật đàm phán của ông Trump, và đặt câu hỏi cho việc vì sao Tổng thống Mỹ đã không thể chiến thắng trong lần này?

Ong Trump len tieng ve de xuat cua ong Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại họp báo ở Hà Nội trước khi quay trở về Washington DC

"Chủ tịch Kim muốn nhận được nhiều hơn bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, nhưng họ không muốn cho đi theo đề xuất của Mỹ. Có thể thấy còn những rào cản. Chúng ta sẽ phải tiếp tục. Nhưng đã có tiến bộ, quan trọng là có thêm những sự thấu hiểu" - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng không tỏ ra lạc quan về việc sẽ có những bước tiến tiếp theo trong thời gian ngắn, ông Trump cũng khẳng định sẽ không lại Kim Jong Un lần thứ ba. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Sự thật là, ông ấy tuyên bố sẽ không thử nghiệm (tên lửa và vũ khí hạt nhân) nữa. Ông ấy đã nói điều đó với tôi mới đây và cả cách đây một thời gian. Ông ấy không muốn các vụ thử nghiệm. Ông ấy sẽ không làm chuyện đó nữa. Đây là một việc rất lớn. Bạn biết không, tôi tin khi ông ấy nói với tôi điều đó. Tôi tin tưởng ở Kim Jong Un" - Tổng thống Mỹ trao đổi với nhà báo của Fox.

Trước khi cuộc phỏng vấn của ông Trump diễn ra, tại Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã tổ chức một cuộc họp báo vào giữa đêm để thông báo về các vấn đề liên quan đến cuộc thảo luận của 2 nhà lãnh đạo.

Theo đó, phía Triều Tiên cho biết nếu Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận (đề xuất 5/7 lệnh trừng phạt) thì Triều Tiên sẽ tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở hạ tầng sản xuất vũ khí hạt nhân ở Yongbyon, dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ không đồng ý. Mỹ muốn Triều Tiên phá hủy mọi cơ sở ở Yongbyon trước, sau đó mới dỡ bỏ các lệnh cấm vận theo đề xuất. Theo lời Ngoại trưởng Mike Pompeo, Triều Tiên có nhiều bãi thử và cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân, Yongbyon chỉ là một trong số đó. Đây là lý do chính khiến cuộc đàm phán của cả 2 bên vào ngõ cụt.

Theo đánh giá của Reuters, trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Hà Nội, các đoàn đàm phán đã chuẩn bị dường như 95-99% công việc. Mọi vấn đề đều đã được thông qua. Tuy nhiên, số % ít ỏi còn lại do 2 nhà lãnh đạo quyết định tất cả. "Đây là điều đáng tiếc nhất cho Thượng đỉnh và cả mối quan hệ hai nước" - bình luận từ Reuters.

Minh Tuệ

Thứ Sáu, 01/03/2019 15:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện