Ông Trump muốn lập G11: Đồng minh châu Á từ chối

(Tin tức 24h) - Nhật Bản không đồng ý việc đưa Hàn Quốc vào nhóm 7 + 4 nền kỹ nghệ tiên tiến nhất thế giới như sáng kiến của ông Donald Trump.

Nhật Bản chính thức lên tiếng phản đối Hàn Quốc tham gia vào Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng dự kiến tổ chức tại Mỹ.

Ong Trump muon lap G11: Dong minh chau A tu choi
Nhật Bản không muốn đưa Hàn Quốc vào liên minh "chống Trung Quốc" do Mỹ dẫn đầu, được gọi như G11.

Trong một phát biểu ngày 28/7, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho rằng việc duy trì khuôn khổ ngoại giao của G7 là cực kỳ quan trọng.

Nguyên nhân phía Nhật Bản phản đối vì cho rằng quan điểm của Hàn Quốc về Trung Quốc và Triều Tiên khác với chính sách ngoại giao của các nước G7 và Nhật Bản lo ngại về điều này.

Thêm vào đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực để có thể đưa ra một Tuyên bố chung thể hiện sự lo ngại đối với vấn đề Hồng Kông (Trung Quốc) tại Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến tổ chức tại Mỹ.

Bằng việc điều hành đưa ra Tuyên bố chung, Nhật Bản mong muốn sẽ đạt được hiệu quả trong việc thúc đẩy dư luận quốc tế bày tỏ lo ngại vấn đề Hồng Kông đối với Trung Quốc, đồng thời cũng thể hiện thái độ ủng hộ với Mỹ trong vấn đề này. Đây có thể coi là màn "mặc cả" của Tokyo trong việc từ chối đưa Hàn Quốc vào một liên minh do Mỹ dẫn đầu để chống lại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc.

Ngoài Nhật Bản, các nước Mỹ, Anh, Canada đã đồng loạt đưa ra tuyên bố tỏ ý lo ngại về vấn đề này. Bởi thực tế trong 4 quốc gia mà ông Trump muốn thêm vào có bao gồm cả nước Nga- quốc gia vốn là đối thủ nguy hiểm của các quốc gia phương Tây.

Trước các phản ứng của Nhật Bản khá rõ rằng, phía Mỹ khẳng định quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống Donald Trump. Dư luận cho rằng việc Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tham gia vào Hội nghị mở rộng sẽ vấp phải phản ứng của Hàn Quốc.

Đầu tháng này, Tổng thống hai nước Mỹ-Hàn đã tiến hành điện đàm và thống nhất phương án mở rộng Hội nghị G7, vì cho rằng hệ thống G7 hiện nay đã cũ nên không phản ánh đầy đủ tình hình quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh quyết định mời Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và Nga tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là phương án thích hợp.

Dân biểu Song Young-gil của Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã bày tỏ "sự nuối tiếc mạnh mẽ" đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vì "những việc làm vô trách nhiệm" của ông.

"Abe đã tiến hành chính trị chống Hàn Quốc nhằm nâng cao chỉ số đồng thuận của mình, mặc dù sự phối hợp toàn cầu là cần thiết để chống lại đại dịch Covid-19", ông Song cho biết trong một bài đăng trên Facebook, kêu gọi Tokyo hãy là “một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo hiện vẫn đang trong tình trạng xấu nhất trong nhiều năm qua. 

Tờ Nhật báo Hankook và tờ Yomiuri của Nhật Bản đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến với công dân trên 18 tuổi của mỗi nước về phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc, yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến.

91% công dân Hàn và 84% công dân Nhật đánh giá quan hệ song phương hiện tại đang rất tồi tệ. Tỷ lệ người Hàn đánh giá quan hệ Hàn-Nhật xấu đi ghi nhận mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê liên quan năm 1995.

G7 + 4: Liên minh đối đầu Trung Quốc của Mỹ

Ni Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, Tổng thống Trump đang cố gắng huy động sự ủng hộ từ các đồng minh của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.

"Ý định của ông Trump rất đơn giản: cô lập Trung Quốc. Đây chỉ là khởi đầu và nhiều biện pháp kiềm chế hơn sẽ được đưa ra" - nhà phân tích Ni đánh giá.

John Lee - một học giả cấp cao tại Viện Hudson, think tank tại Washington thì cho rằng Mỹ "có lẽ đang tìm cách thúc đẩy một chính sách nhằm đặt trách nhiệm lên vai Trung Quốc khi nước này thất bại trong kiểm soát Covid-19 và để đại dịch này lan rộng".

Sự xuất hiện của nhóm mới này sẽ khiến Trung Quốc lo ngại khi bị "loại ra khỏi các tổ chức đang hình thành", ông Lee - người hiện cũng là một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Sydney cho biết.

Trên mặt trận kinh tế, Mỹ đã khởi động một sáng kiến mang tên Mạng lưới Thịnh vượng Kinh tế nhằm đưa các quốc gia và doanh nghiệp xích lại gần nhau để "vận hành theo một hệ giá trị chung".

Shahar Hameiri, giáo sư tại Trường Khoa học Chính trị và Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Queensland cho biết cần phải "thẳng thắn đánh giá" rằng kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm mở rộng G7 có liên quan tới sự đối đầu ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Có lẽ chúng ta đang ở thời điểm mà sự tách rời giữa 2 nước lớn là Mỹ và Trung Quốc diễn ra. Việc này thể hiện ở những nỗ lực gia tăng nhằm phát triển thêm các nền tảng hoặc tổ chức ra chính sách quốc tế loại trừ sự tham gia của Trung Quốc", chuyên gia Shahar Hameiri cho biết.

Nhà phân tích này đánh giá Trung Quốc có thể trải qua "cú đánh mạnh" nếu nước này bị loại khỏi bất kỳ sáng kiến mới nào do Mỹ dẫn đầu, vốn có thể "thúc đẩy một hình thức tổ chức kinh tế quốc tế khác, tách rời khỏi hệ thống toàn cầu hóa mà Trung Quốc đang được hưởng lợi".

Kim Hoa

Thứ Hai, 29/06/2020 07:33

Sự Kiện