Ông Trump nói rõ ý đồ cản Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ là người đầu tiên nghĩ đến ý tưởng trừng phạt Nord Stream-2 liên quan đến vụ đầu độc Navalny.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây bày tỏ việc ông sẽ ủng hộ dừng thi công đường ống dẫn khí Nord Stream-2 do vụ việc xảy ra với ông Alexei Navalny.

Ong Trump noi ro y do can Nord Stream-2
Một bức ảnh biếm họa Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "kéo phanh" việc thi công đường ống Nord Stream-2. Ảnh: officialcartoons.com

"Tất nhiên. Tôi ủng hộ điều này. Tôi là người đầu tiên đề xuất nó" - ông Trump trả lời các phóng viên liên quan đến vụ việc.

Tuần trước, ông Trump nói rằng, ông không có bằng chứng nào về việc Nga liên quan đến vụ "đầu độc" Navalny, nhưng nếu việc đó được xác nhận, ông sẽ "rất tức giận".

Tổng thống nói thêm rằng ông không có lý do gì để nghi ngờ kết luận của các chuyên gia Đức về những gì đã xảy ra, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa thấy những kết luận này.

Dẫu vậy, ông Trump không chắc rằng nước Đức sẽ liên kết vụ ông Navalny và dự án Nord Stream-2.

"Đức đang ở thế yếu. Họ đang đóng cửa các nhà máy điện của mình, đóng cửa nhiều nhà máy điện - các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện chạy than. Thật ra mà nói, họ đang tự đặt mình vào thế rất bất lợi" - ông Trump giải thích.

Một số chính trị gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc dừng thi công đường ống dẫn khí đốt, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng hai vấn đề này cần được xem xét một cách riêng biệt.

Việc Tổng thống Mỹ thúc đẩy ngăn cản dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 là không khó hiểu. Là một quốc gia đang thúc đẩy việc tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình tại EU, Mỹ đã tích cực thúc đẩy dự án năng lượng của mình nhằm tranh giành thị phần với Nga và đặc biệt lên án việc xây dựng đường ống này.

Washington đã dùng nhiều sức ép để trừng phạt dự án Nord Stream-2, bao gồm cả áp đặt trừng phạt tới các công ty cung cấp tài chính, công ty thi công và cả thành phố cảng tại Đức cho phép neo đậu con tàu "Viện sĩ Chersky".

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Sueddeutsche Zeiting, thị trưởng thành phố Sassnitz của Đức, Frank Kracht, đã mô tả những lời đe dọa của Mỹ đối với Nord Stream 2 là đỉnh cao của sự kiêu ngạo.

Theo ông "sự kiêu ngạo đầu tiên của người Mỹ, đó là các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty đặt ống dẫn khí đốt".

"Sự kiêu ngạo thứ hai là lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống lại các công ty và nhân viên tham gia xây dựng đường ống"

“Chúng tôi sẽ không để bị hăm dọa,” - ông Frank Kracht nói và tin rằng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng quốc hội Đức, Klaus Ernst, trước đó đã tuyên bố ý định đưa những lời đe dọa của Mỹ ra trước LHQ. Theo ông, không thể chấp nhận được việc một quốc gia thúc giục một quốc gia khác hoặc Liên minh châu Âu làm thế nào để giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng của mình. Ông nói thêm rằng "nó trái ngược với bất kỳ mối quan hệ hợp lý nào".

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Moscow với đồng cấp người Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng cấm vận nhằm vào đối tác là cách làm sai, mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn hoàn tất tuyến đường ống này đều là vi phạm chủ quyền quốc gia của Đức.

“Suy cho cùng, đó vẫn là quyết định về chủ quyền liên quan đến việc chúng tôi nhập nguồn năng lượng từ đâu. Không một nước nào có quyền định đoạt chính sách năng lượng của châu Âu bằng đòn đe dọa. Điều đó sẽ không thành công”, Ngoại trưởng Đức nêu quan điểm.

Trước đó, ông Maas đã bày tỏ sự “không hài lòng” với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi các nghị sĩ quốc hội Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh cấm vận pháp lý và kinh tế nhằm vào một công ty của Đức có liên quan đến Nord Stream-2.

Vào tháng 12/2019, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án, yêu cầu các công ty đang đặt đường ống ngay lập tức ngừng thi công.

Hải Lâm

Thứ Ba, 08/09/2020 13:35

Sự Kiện