Ông Trump quyết ghi điểm sau vụ xả súng kinh hoàng?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã đề xuất siết chặt kiểm soát súng đạn gắn với vấn đề cải cách nhập cư.

Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các nhà lập pháp Mỹ nên thông qua các điều luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, và có lẽ gắn chúng với vấn đề cải cách nhập cư.

"Những người Cộng hòa và Dân chủ phải cùng hành động và đưa ra các qui định chặt chẽ về kiểm tra lý lịch, và có thể gắn dự luật đó với vấn đề cải cách nhập cư vốn cấp thiết", ông Trump viết trên trang cá nhân.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Trump có bài phát biểu quan trọng với người dân cả nước sau hai vụ xả súng kinh hoàng tại El Paso (bang Texas) và Dayton (bang Ohio) khiến 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Ong Trump quyet ghi diem sau vu xa sung kinh hoang?
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lãnh đạo Mỹ lên án chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng, điều ông cho là một hình thức phân biệt chủng tộc và là nguyên nhân dẫn tới các vụ xả súng đẫm máu tại nước này. Ông Trump cho rằng, hung thủ gây ra các vụ tấn công đẫm máu này đáng bị tử hình.

Ông cũng kêu gọi thiết lập luật "dấu hiệu nguy hiểm" (red flag) để siết chặt kiểm soát súng đạn. Những người bị xác định là gây nguy hiểm tới an ninh cộng đồng sẽ không được phép tiếp cận các loại vũ khí hoặc bị tước vũ khí ngay khi phát hiện.

"Chúng ta cần phải có hành động ngăn chặn. Vấn đề này đã diễn ra nhiều năm qua ở Mỹ. Thù hận không có chỗ tại Mỹ và chúng ta sẽ phải chú ý hơn nữa tới vấn đề này...", Tổng thống Donald Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump nhấn mạnh, truyền thông nước này phải chịu trách nhiệm lớn về cuộc sống và sự an toàn ở nước Mỹ. Theo ông, chính tin tức giả đã góp phần tạo nên sự giận dữ và thịnh nộ được tích tụ trong nhiều năm. Do đó, truyền thông cần đưa tin một cách công bằng, cân bằng, trung lập hơn, nếu không những vấn đề này sẽ chỉ thêm tồi tệ.

Tổng thống Mỹ đã thảo luận với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray về các vụ thảm sát bằng súng ở Mỹ. Ông thừa nhận chính quyền đã rất nỗ lực nhưng "có lẽ cần làm nhiều hơn".

Gỡ thế bí

Giới quan sát cho rằng, ông Donald Trump đang cố chứng minh rằng, là một Tổng thống doanh nhân, ông cần hành động nhiều hơn lời nói. Ông gộp cả hai vụ xả súng kinh hoàng ở Texas và Ohio vào một tweet:

"Chúa phù hộ cho những nạn nhân tại El Paso Texas. Chúa phù hộ cho những con người tại Dayton, Ohio. Vụ xả súng là một hành động hèn nhát và không có lí do hay lời bào chữa nào có thể biện minh cho hành vi giết người này".

Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng gửi đến những nạn nhân lời cầu nguyện chân thành nhất.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại bang Ohio, Sherrod Brown lại cho rằng: "Những lời nguyện cầu là không đủ, chúng ta có trách nhiệm phải hành động.

Chúng tôi đang rất tức giận về vụ xả súng xảy ra sau khi các chính trị gia tại Washington và Columbus từ chối thông qua luật an toàn súng đạn để bảo vệ cộng đồng của chúng tôi".

Bằng việc thay đổi quan điểm về kiểm soát súng đạn (thay vì ủng hộ tự do súng đạn như trước đây), dường như ông Donald Trump đang dọn đường cho cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm 2020. Đây được coi là bước đi đúng đắn sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ trong những năm vừa qua.

Ngoài ra, một vấn đề khiến người dân Mỹ quan tâm đó là chính sách nhập cư cũng được Tổng thống Mỹ đề cập tới. Chưa rõ những cải cách trong tương lai sẽ phát triển theo chiều hướng nào, nhưng có lẽ đây sẽ là quân bài chiến lược của ông Trump trước bầu cử.

Thái Bảo

Thứ Ba, 06/08/2019 08:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện