Ông Trump ra điều kiện, chủ sở hữu TikTok đáp lời

(Tin tức 24h) - Trump cho ByteDance 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng TikTok, phía ByteDance khẳng định quyết bảo vệ quyền lợi theo luật pháp

Thông tin trên tờ Reuters ngày 3/8 cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho công ty Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng di động TikTok 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng tạo ra video thời lượng ngắn này cho tập đoàn Microsoft của Mỹ.

Ong Trump ra dieu kien, chu so huu TikTok dap loi
ByteDance có 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng TikTok cho tập đoàn Microsoft của Mỹ.

CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với ByteDance. Cả hai đặt mục tiêu đạt được thoả thuận vào ngày 15/9.

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Microsoft sẽ được đặt dưới dự giám sát của Uỷ ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ, cơ quan trực thuộc chính phủ Mỹ có nhiệm vụ ngăn bất kỳ thoả thuận nào bị cho xâm hại đến lợi ích quốc gia.

Nếu đạt được thoả thuận, Microsoft sẽ chiếm được quyền vận hành TikTok ở các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand đồng thời đảm bảo tất cả dữ liệu cá nhân của người dùng từ các khách hàng Mỹ sẽ được chuyển đổi và lưu trữ ở các máy chủ tại Mỹ.

Tuy nhiên, đáp lại yêu cầu của tổng thống Trump, Công ty ByteDance của Trung Quốc, chủ sở hữu ứng dụng TikTok nổi tiếng, đã tuyên bố ý định bảo vệ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp.

“Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp nước sở tại và sẽ chủ động sử dụng các quyền mà pháp luật quy định cho chúng tôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty”, - thông tin đăng trên tài khoản chính thức của Bytedance trên mạng Jinri Toutiao nêu rõ.

Cùng thời điểm trên, tờ The Sun cũng đăng tải thông tin phản ứng từ tập đoàn ByteDance của Trung Quốc cho biết công ty này sẽ chuyển trụ sở từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến London (Anh).

Báo trên cho biết, những người sáng lập ByteDance sẽ sớm thông báo về ý định mở trụ sở tại London, nhấn mạnh rằng, động thái này dường như nhằm phản ứng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn đã cân nhắc cấm TikTok hoạt động tại Mỹ.

Hiện chưa có bình luận gì của TikTiok về thông tin nêu trên. Được biết giới chức Anh đã thông qua kế hoạch này.

Trước đó, Bloomberg cũng cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, tổng thống Donald Trump muốn đẩy nhanh việc thực hiện lệnh cấm ngay trong ngày 1/8 thông qua một lệnh hành pháp hoặc quyền khẩn cấp về kinh tế.

Những tuyên bố trên có liên quan tới cảnh báo về nguy cơ dữ liệu người dùng bị TikTok chuyển cho Trung Quốc để sử dụng vào mục đích xấu. TikTok thuộc sở hữu của công ty Bytedance (Trung Quốc) và hiện có khoảng 1 tỉ người dùng.

TikTok muốn 'thoát mác hàng Tàu', bác bỏ cáo buộc Mỹ

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng TikTok kiểm duyệt những nội dung nhạy cảm và lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng quyền kiểm soát với TikTok để gây bất đồng giữa người Mỹ với nhau.

Mặc dù TikTok đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc và làm việc cho chính phủ nước này nhưng phía chính quyền tổng thống Mỹ vẫn khẳng định: "Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok".

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 03/08/2020 19:39

Sự Kiện