Ông Trump thông báo vừa hoãn trừng phạt Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Ông Trump cho biết, vì các tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại với Trung Quốc, ông đã hoãn việc trừng phạt nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/6 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang "ở giữa một thỏa thuận thương mại lớn", thúc đẩy ông trì hoãn các biện pháp trừng phạt Trung Quốc.

Ong Trump thong bao vua hoan trung phat Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng vì thỏa thuận thương mại nên ông trì hoãn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương.

Ông nói: "Khi đó chúng tôi đang tiến hành thỏa thuận thương mại lớn. Cách chúng tôi vẫn làm là khi đang đàm phán, bạn đột nhiên tung ra các biện pháp trừng phạt bổ sung. Tôi đã áp thuế với Trung Quốc, mức thuế tồi tệ hơn bất kỳ lệnh trừng phạt nào bạn có thể nghĩ tới cho đến thời điểm này".

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc phỏng vấn chiều 19/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump được hỏi tại sao chính quyền của ông trì hoãn áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cho đến tuần trước, ông Trump mới ký luật trừng phạt một số quan chức Trung Quốc và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp báo cáo về hoạt động "đàn áp" của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Trump cũng nói rằng, không nghị sĩ nào gây áp lực buộc ông phải áp lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu năm 2016. Đạo luật này cho phép chính quyền Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân bị nước này coi là vi phạm nhân quyền.

Các quan chức Mỹ trước đây đã nói với Reuters rằng, kể từ cuối năm 2018, họ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc đối với Tân Cương nhưng đã kiềm chế vì các cân nhắc về thương mại và ngoại giao.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đàm phán vào năm 2019 có hiệu lực vào tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã đồng ý mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong 2 năm.

Từ năm ngoái, Mỹ đã đặt ra các hạn chế nhập khẩu với một số công ty Trung Quốc cũng như cấm thị thực với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến vấn đề Tân Cương nhưng lại không áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn thông qua Bộ Tài chính.

Hôm 17/6, cuối cùng thì ông Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, trong đó kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Luật cũng kêu gọi các công ty Mỹ hoạt động tại Tân Cương đảm bảo không sử dụng nhân sự là "các lao động cưỡng bức", đồng thời yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân này sẽ bị trừng phạt bằng các hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Trung Quốc sau đó ra tuyên bố nói rằng việc Trump ký ban hành đạo luật là cố tình nói xấu tình hình nhân quyền ở Tân Cương, "tấn công độc hại" vào các chính sách của Bắc Kinh ở khu vực Tân Cương và "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", Trung Quốc cũng cảnh báo nước này sẽ đáp trả quyết liệt và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả.

Trong những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii hôm 17/6.

Sau cuộc gặp, truyền thông quốc tế tiết lộ, Trung Quốc dự định sẽ tăng mua đậu tương, ngô và ethanol từ Mỹ. Một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng, Chính phủ Trung Quốc đang yêu cầu các doanh nghiệp thuộc nhà nước nỗ lực thực hiện các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn một.

Trung Quốc cam kết mua 36,5 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1. Nhưng nước này chỉ mua 4,65 tỷ USD nông sản trong 4 tháng đầu năm, tức 13% mục tiêu đặt ra và 40% so với cùng kỳ năm 2017, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trung Quốc từng yêu cầu bên mua thuộc sở hữu nhà nước tạm dừng một số giao dịch đối với hàng nông sản Mỹ, theo Bloomberg. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu nước này vẫn tăng mua đậu tương Mỹ với 2,2 triệu tấn cải dầu từ ngày 28/5 đến 11/6.

Kim Hoa

Thứ Hai, 22/06/2020 11:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện