Ông Trump tin Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn mua đậu nành

(Tin tức 24h) - Trung Quốc cam kết mua hàng nông sản, Tổng thống Mỹ chưa vội đắc ý.

Hôm 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với báo giới rằng, Trung Quốc đang mua "rất nhiều" nông sản của Mỹ song cũng thừa nhận chưa rõ bước tính toán tiếp theo của quốc gia châu Á này.

Ong Trump tin Trung Quoc, Bac Kinh van mua dau nanh
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc đang mua nhiều nông sản Mỹ.

“Tôi không rõ (chiều hướng tích cực này) có thể duy trì đến đâu. Tôi sẽ thông báo với các bạn sau” - theo báo South China Morning Post.

Tuyên bố có phần lạc quan của Tổng thống Trump về tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được chứng minh thông qua Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR). Hôm 4/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Mỹ đã thấy một lượng lớn nông sản được Trung Quốc thu mua vài tuần vừa qua.

Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ra thông báo chung, khẳng định Trung Quốc vẫn đang cố gắng theo đuổi lộ trình mua nông sản như đã cam kết.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã mở cửa thị trường đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ, như quả việt quất, bơ California, lúa mạch, và thông qua việc nhập khẩu thịt từ các nhà máy chế biến của Mỹ.

Trung Quốc cũng đã tuân thủ các điều khoản theo thỏa thuận được Tổng thống Trump và Phó thủ tướng Lưu Hạc ký kết hồi tháng 1 năm nay, như nới lỏng các giới hạn về khoai tây và các mặt hàng thực phẩm dành cho thú cưng, chấm dứt lệnh cấm các sản phẩm gia cầm Mỹ và bổ sung nhiều nhà máy của Mỹ trong danh sách được xuất khẩu protein động vật, thức ăn cho thú cưng, bơ sữa và sữa công thức đến Trung Quốc.

Đáng chú ý hơn nữa là Bắc Kinh đang có nhiều động thái cho thấy họ sẵn sàng muốn tiến tới việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Điều này thể hiện khá rõ qua việc Trung Quốc đã chuyển việc mua các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ như đậu tương, thịt lợn, từ Bộ Thương Mại sang Bộ Nông nghiệp.

Một quan chức giấu tên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, việc mua nông sản Mỹ từ nay đã “nằm gọn trong tay” Bộ Nông nghiệp. Điều này có nghĩa rằng, việc mua bổ sung 32 tỷ USD nông sản Mỹ theo cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hiện nay được Trung Quốc xem như một nhiệm vụ nhà nước kết hợp với nhu cầu trong nước và thị trường, chứ không còn là nhiệm vụ chính trị.

Trong quý 1 năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 7,81 triệu tấn đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, con số này mới chỉ bằng một nửa so với 15,4 triệu tấn đậu tương mà Trung Quốc nhập từ Mỹ 3 tháng đầu năm 2017. Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn đang tụt lại khá xa so với lộ trình mua nông sản Mỹ nêu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thậm chí, hôm 1/6, Reuters đưa tin Bắc Kinh đã yêu cầu một số công ty nông nghiệp tạm dừng nhập nông sản Mỹ. Đây được xem như một biện pháp đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố chấm dứt quy chế đặc biệt đối với Hồng Kông (Trung Quốc). Khi đó, đã có quan điểm lo ngại về sự kiên quyết của Bắc Kinh trong thực hiện thỏa thuận với Mỹ khi Tổng thống Trump liên tục gây sức ép, đưa thỏa thuận thương mại ra làm "con bài" với Mỹ.

Tuy nhiên, việc gây sức ép được cho là hướng vào các công ty nhà nước của Trung Quốc, các công ty tư nhân Trung Quốc vẫn lựa chọn đậu tương Mỹ bởi giá rất rẻ. Trung Quốc đã mua thêm 200.984 tấn đậu tương Mỹ và muốn được giao hàng trước tháng 9. Đồng thời, Trung Quốc cũng đặt thêm 264.000 tấn đậu tương cho năm tiếp theo.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Bắc Kinh vẫn coi thỏa thuận giai đoạn 1 là cách thức quan trọng để thể hiện thiện chí trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang. Bằng cách giao việc thu mua nông sản Mỹ cho Bộ Nông nghiệp, Trung Quốc có thể giảm bớt áp lực chính trị và đẩy nhanh tốc độ mua hàng.

Giáo sư Cui Fan tại Đại học Kinh tế Quốc tế (Bắc Kinh) – cho rằng, việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là yếu tố rất quan trọng giúp duy trì quan hệ Trung – Mỹ. Bắc Kinh cần hết sức bảo vệ thỏa thuận này.

"Quan trọng nhất là Mỹ - Trung nên tránh leo thang thêm căng thẳng và xung đột ngoại giao. Điều này sẽ chỉ gây thêm tổn hại cho cả 2 nước” - Giáo sư Cui Fan nhận định.

Fang Yan – thành viên Ủy ban triển vọng nông nghiệp Trung Quốc – cho rằng, giới quan sát không nên quá lo ngại về một số sự cố ngắn hạn đối với thỏa thuận thương mại, trong khi sức mua của Trung Quốc rất mạnh.

“Dù sao thì Trung Quốc cũng nhập khẩu khoảng 30 triệu tấn đậu tương Mỹ mỗi năm. Sẽ là không dễ dàng nếu chúng tôi muốn tìm tới các nguồn cung khác” - ông Fang Yan cho biết.

Cùng quan điểm như vậy, Huo Jianguo – cựu lãnh đạo một cơ sở nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc – cho rằng, Bắc Kinh đang ráo riết thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm hạ thấp rủi ro Mỹ chấm dứt thỏa thuận như những gì ông Trump đe dọa trước đó.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 06/06/2020 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện