Ông Trump tung bằng chứng, ông Biden đòi được công nhận nóng

(Tin tức 24h) - Ứng viên Đảng Dân chủ Biden muốn Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) Mỹ tuyên bố ông là người chiến thắng bỏ phiếu và đã trở thành Tổng thống.

Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden mới đây đã kêu gọi Cơ quan dịch vụ tổng hợp (GSA) Mỹ tuyên bố ông là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ong Trump tung bang chung, ong Biden doi duoc cong nhan nong 
Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden yêu cầu cơ quan Mỹ tuyên bố ông đã thắng cử.

Ngày 18/11, đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi GSA tuyên bố người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2020 nhằm tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Phát biểu trước hội đồng các nhân viên y tế, ông Biden cho rằng GSA hoàn toàn có quyền công nhận chiến thắng của ông và tuyên bố ông là tổng thống đắc cử "một cách rõ ràng". Ông cho rằng, cơ quan không cần đợi tới khi các tiểu bang và Quốc hội xác nhận kết quả kiểm phiếu chính thức.

"Vấn đề hiện tại mà chúng ta đang phải đối mặt là việc chính quyền đương thời từ chối chuyển giao quyền lực. Luật pháp đã quy định rằng Cơ quan dịch vụ tổng hợp có quyền công nhận ai là người chiến thắng và cho phép họ truy cập vào dữ liệu và thông tin của chính phủ. GSA không cần công nhận người chiến thắng tuyệt đối mà chỉ cần tuyên bố người chiến thắng cách biệt rõ ràng" - ông Biden nói.

Lãnh đạo GSA Emily Murphy đến nay vẫn chưa xác nhận chiến thắng của đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. Hiện nay, đội ngũ Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang theo đuổi cuộc chiến pháp lý với các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Trong các diễn biến mới nhất liên quan đến vụ kiện của ông Donald Trump về cuộc bầu cử năm nay, Tổng thống Mỹ đã đưa ra bằng chứng cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đột ngột nhận thêm 143.379 phiếu bầu một cách bất thường tại bang Wisconsin khiến ông Trump mất thế thượng phong.

Tối 18/11, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter một bức ảnh chụp lại biểu đồ theo dõi việc kiểm phiếu ở bang Wisconsin vào sáng 4/11 do New York Times thực hiện.

“Hãy nhìn vào Wisconsin. Một ngày sau ngày bầu cử (3/11), ông Biden nhận được 143.379 phiếu vào 3h42 sáng, khi họ biết ông ấy đang thua thảm hại. Không thể tin nổi chuyện này!" - ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Ong Trump tung bang chung, ong Biden doi duoc cong nhan nong 
Tổng thống Donald Trump có nhiều lý do để tin sẽ lật ngược thế cờ thua

Theo biểu đồ của New York Times, trong khoảng thời gian từ 0h- 3h sáng 4/11, số phiếu bầu thêm cho ông Trump (màu đỏ) và ông Biden (màu xanh) không có gì bất thường.

Tuy nhiên, tại thời điểm 3h42 sáng 4/11, ông Biden bất ngờ được nhận thêm tới 143.379 phiếu, gấp nhiều lần so với số phiếu mà ông Trump nhận thêm cùng thời điểm khiến ông Trump mất thế dẫn trước.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đưa ra lý giải rằng số phiếu ủng hộ ông Biden tăng đột ngột như vậy là vì lúc đó hạt Milwaukee (hạt đông dân nhất ở bang Wisconsin) bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu với 170.000 phiếu vắng mặt và phần lớn bầu cho đảng Dân chủ.

Tại bang Wisconsin, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 18/11 cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho bang Wisconsin để tiến hành tái kiểm phiếu ở 2 hạt thuộc bang này.

2 hạt mà chiến dịch tranh cử của ông Trump nhắm tới là Milwaukee và Dane, đều có số phiếu bầu áp đảo dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden nhận được 577.455 phiếu bầu ở 2 bang này trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 213.157 phiếu.

Kết quả kiểm phiếu trên toàn bang cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 20.608 phiếu bầu, tương ứng khoảng 0,6%, gần bằng mức mà ông Trump đã giành được tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Theo luật của bang, ông Trump được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt dưới 1%, với điều kiện ông đồng ý trả tiền trước.

Ngoài Wisconsin, chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện kết quả kiểm phiếu tại nhiều bang chiến địa nơi ông Biden có lợi thế dẫn trước hẹp bao gồm Arizona, Nevada, Pennsylvania và Georgia.

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Giới chức Georgia đã liên tục phát hiện phiếu bầu chưa được kiểm trong đợt đầu, đa số các phiếu bị sót này là phiếu ủng hộ ông Trump. Mặc dù vậy, ứng viên Biden vẫn dẫn trước ông Trump 12.800 phiếu.

Hải Lâm

Thứ Năm, 19/11/2020 18:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện