Ông Trump viết dòng trạng thái nhưng đã đổi ý...

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ hé lộ các vụ kiện lớn sắp tới và ông Biden có thể thắng nhưng đều nhờ "gian lận".

Trên tài khoản Twitter cá nhân mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ sớm có “các vụ kiện lớn” nhằm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ong Trump viet dong trang thai nhung da doi y...
Ông Trump đã nhận thua?

Ông Trump không nói rõ  về việc chiến dịch tranh cử của ông có đệ trình đơn kiện hay không. Song ông tuyên bố trên Twitter hôm 15/11 rằng: “Vụ kiện lớn của chúng tôi sẽ chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

Ông Trump cũng khẳng định nỗ lực pháp lý này sẽ làm rõ “những điều đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”, Reuters đưa tin.

Cũng trong ngày, tổng thống đương nhiệm đã lần đầu thừa nhận chiến thắng của đối thủ tranh cử Joe Biden. Ông viết trên Twitter: “Ông ta đã thắng vì cuộc bầu cử bị can thiệp. Chúng ta không có người giám sát và phiếu bầu được một công ty tư nhân kiểm đếm”.

Tổng thống Trump cáo buộc công ty kiểm phiếu, có tên Dominion, là một đơn vị do cánh tả sở hữu. Ông cũng chỉ trích công ty này có nhiều tai tiếng và thiếu hụt các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc kiểm đếm chính xác.

Trước tuyên bố này, ông Ron Klain, Chánh Văn phòng tương lai của ông Joe Biden, cho rằng, chính quyền liên bang Mỹ cần thông qua những nỗ lực của đội ngũ chuyển tiếp trong tuần này để ê kíp của ông Biden có thể nhận được các báo cáo về tình hình an ninh quốc gia và giải quyết đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong chương trình Meet the Press của kênh truyền hình NBC News, ông Klain nói: “Điều mà chúng tôi thực sự muốn chứng kiến trong tuần này… là Cục Dịch vụ Công (GSA) đưa ra sự xác nhận đó”.

Cũng theo ông Klain, dòng trạng trên của ông Trump không có bất kỳ ý nghĩa nào đối với thực tế của cuộc bầu cử: “Dòng trạng thái của ông Donald Trump không khiến ông Joe Biden trở thành hoặc không trở thành Tổng thống. Nhân dân Mỹ đã làm điều đó”.

Trong khi đó truyền thông Mỹ đưa tin rằng, các cáo buộc gian lận mà ông Trump và đội ngũ của ông nêu ra  không có bằng chứng đầy đủ để thay đổi kết quả bỏ phiếu.

Một liên minh các quan chức, gồm những người chịu trách nhiệm về an ninh bầu cử trên toàn quốc, đã cùng ký một tuyên bố để đảm bảo "cuộc bầu cử ngày 3/11 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ".

Nhưng ngay cả Chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ (FEC) Trey Trainor cũng bày tỏ: "Tôi tin rằng có gian lận diễn ra" bởi có những địa phương không cho phép quan sát viên tiếp cận theo dõi quá trình kiểm phiếu có thể có liên quan đến gian lận.

"Luật pháp bang cho phép quan sát viên hiện diện" - ông Trainor nhấn mạnh, bổ sung rằng nếu quy định không được tuân thủ thì cuộc bầu cử là "không hợp lệ".

Ông nói rằng những đơn kiện của chiến dịch Trump là "những cáo buộc hết sức hữu hiệu" cần được hệ thống tòa án "thẩm tra toàn diện". Ông dự đoán một số thách thức pháp lý có thể cuối cùng sẽ phải xử lý tại Tòa án tối cao.

Biểu tình đã diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người tại Thủ đô Washington, D.C vào cuối tuần này. Đụng độ giữa hai phe ủng hộ và tẩy chay ông Donald Trump đã diễn ra buộc cảnh sát phải can thiệp. Hai người được cho là đã bị cảnh sát bắt giữ vì những hành động bạo lực trên phố.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter cá nhân, cho biết ông cảm thấy "ấm lòng" vì những người tham gia biểu tình trên phố" đã gọi cuộc bầu cử là gian lận, gọi ông Trump là "Tổng thống tốt nhất từ trước đến nay"...

Ong Trump viet dong trang thai nhung da doi y...
Người dân Mỹ đổ xuống đường ngày cuối tuần ủng hộ ông Trump tiếp tục nắm quyền

Sau khi đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump lướt qua và vẫy chào, đám đông trở nên phấn khích và hô vang khẩu hiệu "Thêm 4 năm nữa", "Nước Mỹ, nước Mỹ".

Khi đó, những người biểu tình thuộc phong trào Black Lives Matter (Sinh mạng người da đen quan trọng) phản đối Tổng thống Trump cũng xuống đường đòi chính quyền của ông phải ra đi.

Ong Trump viet dong trang thai nhung da doi y...
Tranh cãi dẫn đến ẩu đả tại cuộc biểu tình ở Thủ đô.

Fox News cho biết, cảnh sát đã phải dùng hơi cay giải tán đám đông. Một người bị đâm và ít nhất 20 người bị bắt giữ vì các cáo buộc khác nhau, kể cả tấn công và sở hữu vũ khí. Nhà chức trách cho biết, hai sĩ quan cảnh sát bị thương trong lúc cố gắng can ngăn những người biểu tình quá khích và vãn hồi trật tự.

Trong một loạt thông điệp đăng tải trên Twitter tối 14/11 theo giờ Mỹ (ngày 15/11 theo giờ Việt Nam), ông Trump lên án nhóm cực đoan Antifa đã gây ra tình trạng hỗn loạn. Ông cũng chỉ trích những người biểu tình chống đối và cáo buộc ông Muriel Bowser, Thị trưởng Washington thuộc đảng Dân chủ đã "không làm tròn trọng trách".

Đương kim tổng thống thúc giục cảnh sát không “nương tay” khi giải quyết các vụ ẩu đả, đồng thời lên án "truyền thông in lặng", phớt lờ tình trạng bạo lực ở thủ đô.

Hải Lâm

Thứ Hai, 16/11/2020 09:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện