Ông Trump vừa dọa thuế, Trung Quốc lập tức điện đàm

(Tin tức 24h) - Các quan chức chịu trách nhiệm đàm phán thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc đã điện đàm vào ngày ông Trump cảnh báo tăng áp lực thuế quan.

Ngày 18/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các quan chức Trung Quốc và Mỹ tham gia vòng đàm phán thương mại giữa hai nước đã tiến hành cuộc điện đàm nhằm tìm cách chấm dứt thương chiến.

Ong Trump vua doa thue, Trung Quoc lap tuc dien dam
Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ nối lại đàm phán trực tiếp.

Theo ông Mnuchin, cuộc điện đàm mang lại tín hiệu tích cực, có thể cuộc đàm phán trực tiếp sẽ diễn ra trong tương lai gần.

"Chúng tôi vừa có các cuộc điện đàm cấp Bộ trưởng và chúng tôi có thể thiết lập các cuộc gặp trực tiếp trong thời gian tới. Tôi đoán điều đó hoàn toàn có thể xảy ra" - Bộ trưởng Mnuchin nói rõ về khả năng sẽ nối lại đàm phán trực tiếp Mỹ- Trung nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể cuộc gặp.

Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ phát đi thông báo tương tự. Bộ trưởng Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm với các đối tác Trung Quốc.

Tín hiệu tích cực của cuộc điện đàm giữa Mỹ- Trung Quốc là khả năng sẽ có cuộc gặp trực tiếp giữa hai phái đoàn, nối lại những đàm phán trước đó còn nhiều mâu thuẫn.

Mỹ đã hối thúc Bắc Kinh tiến hành các biện pháp cải tổ nền kinh tế, ngừng bảo trợ các công ty, tập đoàn lớn, đồng thời hối thúc Trung Quốc thực hiện các cam kết về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Dẫu vậy, cuộc điện đàm cấp Bộ trưởng cũng là động thái cho thấy triển vọng tiếp tục đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đặc biệt, cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi cảnh báo về đòn thuế quan mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 dọa có thể áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn.

"Về thuế quan với Trung Quốc, chúng tôi có cả chặng đường dài để đi nếu muốn. Chúng tôi có thể đánh thuế tiếp 325 tỉ USD hàng Trung Quốc nếu muốn. Vì thế, chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc về một thỏa thuận, và tôi ước họ đừng phá vỡ thỏa thuận đã có trước đó" - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Trong một động thái phản ứng với tuyên bố từ Tổng thống Mỹ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố rằng thuế quan mới sẽ là những trở ngại mới cho bất kỳ thỏa thuận nào giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Phía Trung Quốc luôn ủng hộ giải quyết xung khắc thương mại thông qua đối thoại, chúng tôi đã chân thành trong các cuộc đàm phán thương mại" - SCMP dẫn lời ông Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Cảnh Sảng kêu gọi "sự quyết tâm và kiên trì" của Washington.

"Ngạn ngữ Trung Quốc có câu cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng từng bước đi, dù hành trình có dài đến đâu chúng ta cũng sẽ tới đích miễn là chúng ta đi bước đầu tiên và cứ thế tiếp tục tiến về phía trước" - ông Cảnh Sảng nói.

"Vì thế, chúng tôi thúc giục Mỹ hãy suy nghĩ rồi quyết định, thể hiện sự quyết tâm và kiên trì hợp tác với Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại có lợi cho đôi bên càng sớm càng tốt" - người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP và mức tăng được ghi nhận là thấp nhất trong vòng gần 30 năm trở lại đây.

GDP của Trung Quốc thực tế đã tăng 6,2% trong ba tháng gần đây, giảm 0,2% so với mức tăng trưởng của quý trước. Đó là tỉ lệ thấp nhất kể từ mức 3,9% được đánh dấu vào năm 1990.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đây là hậu quả mà Trung Quốc phải gánh chịu do các chính sách thuế quan của Mỹ.

"Thuế quan Mỹ đang có ảnh hưởng lớn đến các công ty muốn rời Trung Quốc sang các nước không chịu thuế. Hàng ngàn công ty đang rời đi" - Tổng thống Trump cho hay.

Tuy nhiên, thực tế, nước Mỹ cũng chịu ảnh hưởng kinh tế không kém. Nông nghiệp và nhiều ngành sản xuất khác của Mỹ cũng chịu thiệt hại lớn do các chính sách thuế quan mà ông Trump mang lại.

Một trong những vấn đề được Mỹ nêu ra trong cuộc gặp với Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 là tăng mua nông sản Mỹ. Washington đã phải phát 2 đợt trợ cấp tài chính cho nông dân Mỹ trị giá 28 tỷ USD.

Chưa kể, các công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Mỹ cũng bị ảnh hưởng do lệnh cấm giao dịch với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei. Hàng loạt công ty công nghệ lớn đang vận động hành lang để được miễn trừ khỏi lệnh cấm từ chính phủ ngăn hợp tác với Huawei.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 19/07/2019 08:11

Sự Kiện