Ông Zelensky lâm thế bí khi thanh trừng tham nhũng

(Tin tức 24h) - Quốc hội đang tồn tại ở Kiev có đại đa số là các Nghị sĩ trong liên minh cầm quyền thân với cựu Tổng thống Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 11/6 đã hủy các sắc lệnh của cựu Tổng thống nước này Petro Poroshenko về việc bổ nhiệm ông Andrey Vasilenko và Mikhail Isakov làm thành viên của Hội đồng Tư pháp tối cao.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng ký sắc lệnh về cạnh tranh mở để bổ nhiệm thành viên vào Hội đồng Tư pháp tối cao.

Hội đồng Tư pháp tối cao được thành lập vào năm 2016 trong khuôn khổ cải cách tư pháp để đảm bảo sự độc lập của nhánh chính quyền này. Hội đồng Tư pháp tối cao bao gồm 21 người, nhiệm kỳ là bốn năm. Hội đồng được trao quyền bầu, bãi nhiệm và thuyên chuyển thẩm phán.

Cùng ngày, một quan chức của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đã đề nghị Quốc hội cách chức Tổng Công tố Yuri Lutshenko và bổ nhiệm cựu phái viên của Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Vadym Prystaiko làm tân Ngoại trưởng nước này

Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho hay luật về Văn phòng Tổng công tố quy định Tổng công tố chỉ có thể là một cá nhân có kinh nghiệm về luật, trong khi đó ông Lutsenko không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ong Zelensky lam the bi khi thanh trung tham nhung
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Những động thái mới đây của tân Tổng thống Ukraine cho thấy, ông và chính quyền mới đang bắt đầu cuộc chiến chống tham nhũng. Cách chức Tổng Công tố Yuri Lutshenko được coi là động thái mạnh mẽ của ông Zelensky.

Tuy nhiên, Quốc hội có chấp nhận đề nghị này của tân Tổng thống hay không lại là một câu chuyện khác. Đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelensky chỉ mới thành lập trong giai đoạn tiến hành tranh cử Tổng thống, và tất nhiên đang không có bất kỳ ghế nào trong Quốc hội.

Ngược lại, Quốc hội đang tồn tại ở Kiev có đại đa số là các Nghị sĩ trong liên minh cầm quyền thân với cựu Tổng thống Poroshenko.

Việc Đảng của ông Zelensky không có ghế trong Quốc hội sẽ là một trở ngại rất lớn trong các chính sách của Tổng thống này. Các vị trí trong Nội các cũ không được bãi bỏ và Tổng thống không có người của đảng mình để bổ nhiệm các vị trí quan trọng.

Hôm 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelensky đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak Hrytsak. Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của tổng thống.

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có mặt tại Tòa án Hiếp pháp Ukraine nhằm bảo vệ quan điểm liên quan đến đề xuất giải tán Quốc hội nước này. Ông Zelensky đã thông báo kế hoạch trên trong diễn văn nhậm chức vào ngày 21/5 vừa qua và ký ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội ngay sau đó.

Phản ứng trước quyết định trên, một số nghị sĩ Quốc hội đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết để xác định liệu động thái của Tổng thống Zelensky có hợp hiến hay không. Dự kiến, Tòa án Hiến pháp Ukraine đưa ra phán quyết vào ngày 29/6.

Quốc hội hiện tại của Ukraine đã công khai đối đầu với ông Zelensky, đây sẽ là thử thách cam go đầu tiên của tân Tổng thống Ukraine.

Trung Kiên

Thứ Tư, 12/06/2019 20:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện