Ông Zelensky mềm dẻo cho hòa bình Donbass

(Tin tức 24h) - Tổng thống Zelensky họp quan chức an ninh quốc phòng, muốn rút lui lực lượng quân sự ở miền Đông Ukraine.

Kênh 112 Ukraine cho hay, các quan chức An ninh và quốc phòng Ukraine tuần này sẽ đến các khu định cư Zolote và Petrovske tại Donbass để xem xét về việc rút lui lực lượng khỏi các khu vực này.

Ong Zelensky mem deo cho hoa binh Donbass
Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc họp với các quan chức An ninh Ukraine. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Mục tiêu của chuyến thăm khu vực trên là nhằm đảm bảo những người dân sống tại khu vực giới tuyến không bị đe dọa về tính mạng.

Hôm 5/10 vừa qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan an ninh và quốc phòng để thảo luận về hoạt động rút lui lực lượng ở đây.

Theo thông báo được Văn phòng Tổng thống Ukraine công bố,  Tổng tham mưu trưởng và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak, Trưởng phòng Dịch vụ an ninh của Ukraine Ivan Bakanov, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Bộ trưởng Ngoại giao Vadim Pristayko đều có mặt trong cuộc họp với Tổng thống.

"Tổng thống đã thảo luận với các quan chức tham gia về tình hình an ninh ở Donbass, đặc biệt là ở khu vực làng Pokrovskoye và Zolotoye, nơi dự kiến ​​sẽ diễn ra sự rút lui lực lượng quân sự" - thông báo nêu rõ.

Tổng thống Zelensky nhận định, sự an toàn của người dân Ukraine, đặc biệt là người dân ở khu vực giới tuyến và hòa bình bền vững ở miền Đông Ukraine vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Việc rút lực lượng quân sự khỏi các khu vực Pokrovskoye, Zolotoye là một trong những điều khoản của thỏa thuận đã được ký kết bởi Ukraine, Nga, OSCE và các nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk hồi tháng 9/2016.

Theo thỏa thuận, việc rút quân sẽ được thực hiện tại 3 điểm: Petrovskoye (ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk, DPR), khu vực Zolotoye và Stanitsa Luganskaya (Cộng hòa Nhân dân Lugansk, LPR), từ đó sẽ tạo thành một khu vực an ninh. Quá trình rút quân được ghi nhận ở DPR và LPR được ghi nhận vào tháng 10/2016 tuy nhiên, quân đội Ukraine nhanh chóng trở lại vị trí cũ, buộc DPR và LPR cũng trở lại vị trí. Ukraine phủ nhận cáo buộc họ đã vi phạm thỏa thuận, đổ lỗi cho lực lượng LPR và DPR nổ súng trước.

Trong cuộc họp ngày 1/10/2019 của Nhóm Liên lạc về hòa giải Ukraine vừa qua, việc bắt đầu một nỗ lực thảnh thơi khác đã được lên kế hoạch vào ngày 7/ 10. Các bên đã đồng ý bắt đầu rút quân, thông tấn TASS đưa tin.

Việc rút quân khỏi các khu vực theo thỏa thuận của Ukraine được cho là nỗ lực của ông Zelensky khi thực hiện các điều khoản theo thỏa thuận đã ký trước đó nhằm hướng tới giải quyết hòa bình tại khu vực miền Đông đất nước.

Trước khi rút lực lượng vũ trang ở đây, ông Zelensky đã cử 800 binh sĩ cảnh sát tới khu vực. Lý do được đưa ra là nhằm đảm bảo an ninh công cộng và đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. Chiến lược mềm dẻo này đã được ông Zelensky nhiều lần nhắc tới nhằm tạo niềm tin cho người Ukraine tin tưởng vào chính quyền Kiev.

Tổng thống mới của Ukraine đang tiến hành thực hiện theo các thỏa thuận hòa bình Minsk và thúc đẩy ngoại giao, làm nóng lại các cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ Normandy với Nga và Pháp, Đức.

Trong những diễn biến mới nhất, Ukraine đã đồng thuận với "công thức Steinmeier" mà theo cựu Tổng thống Ukraine thì đây là ý tưởng của cựu Ngoại trưởng Đức đã được phía Nga viết lại. Công thức Steinmeier nêu rõ, các bên liên quan nên tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tự do và công bằng tại Donbass theo luật pháp Ukraine và được OSCE chấp nhận. Đổi lại, khu vực sẽ nhận được tình trạng tự trị đặc biệt.

Ông Zelensky cho biết, Ukraine chấp thuận công thức này nhưng điều kiện của ông là để cuộc bầu cử diễn ra thì lực lượng Nga và các chiến binh được Nga hậu thuẫn phải rời khỏi lãnh thổ và để Ukraine giành lại quyền kiểm soát biên giới phía đông với Nga.

Ông Zelensky được cho là có quan điểm mềm mỏng hơn về việc "giành lại Donbass từ tay Nga" so với cựu Tổng thống Petro Poroshenko và điều này đã làm nên chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử.

Cựu Tổng thống Poroshenko muốn cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình tiến vào miền đông Ukraine. Nhưng ông Zelensky thì không, bởi ông lo ngại viễn cảnh giống như khu vực ly khai Transnistria.

“Tôi thấy cần phải cẩn trọng về chủ đề lực lượng gìn giữ hòa bình xuất hiện ở Donbass. Tôi biết rằng chính phủ tiền nhiệm đã thảo luận vấn đề này và muốn hình thành một lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực.

Tôi không muốn viễn cảnh như của Abkhazia hay Transnistria lặp lại với Donbass. Cho đến giờ tôi chưa đụng đến vấn đề này, và chúng tôi sẽ không đưa ra trong tiến trình thỏa thuận Minsk” - ông Zelensky cho biết.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, ông Zelensky cho biết ông rất mừng nếu như lực lượng gìn giữ hòa bình xuất hiện ở “biên giới Ukraine và Nga”.

Hải Lâm

Thứ Hai, 07/10/2019 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện