OPCW có "người thổi còi" mới về sự cố hóa học Douma

(Tin tức 24h) - Thêm một người tố giác OPCW, cáo buộc tổ chức này bỏ qua các nghi vấn của thanh sát viên về sự cố hóa học Douma, Syria.

"Người thổi còi" (whistleblower), biệt danh vốn được đặt cho những người tiết lộ thông tin quan trọng cần được giữ bí mật của một cơ quan, tổ chức. Lần này những người như vậy đã xuất hiện ở tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) liên quan đến sự cố hóa học tại Douma, Syria hồi năm 2018.

OPCW co
Các thanh sát viên OPCW lấy mẫu ở hiện trường Douma.

RT hôm 13/3 thông tin về "người thổi còi" thứ 4 tại Tổ chức OPCW xung quanh sự cố hóa học ở Douma, Syria.
 
Để bảo vệ an toàn cho nhân vật này, giới truyền thông đã chỉ gọi đây là "người thổi còi thứ 4". Vị này xuất hiện sau khi Thanh tra lâu năm tại OPCW là Ian Henderson và một cá nhân được gọi là 'Alex' đã bị OPCW chỉ trích thậm tệ vì lọt thông tin cho dư luận thấy rằng, OPCW đã không tiếp nhận các ý kiến báo cáo của họ, bỏ qua các báo cáo quan trọng và vội vàng kết luận sự cố là cuộc tấn công hóa học.

Đây là quyết định quan trọng đã dẫn tới việc Syria hứng chịu các đòn tấn công như vũ bão của giới quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu.

Theo nhân vật tố giác thứ 4, OPCW đã có hành động "ngược đãi kinh khủng" đối với các thanh sát viên sau khi họ để lộ thông tin cho truyền thông rằng, báo cáo của OPCW đã được sắp đặt.

Người này cho biết ông và các đồng nghiệp đã "choáng váng" và chỉ biết "sợ hãi trong im lặng" khi biết được sự thật về cách tổ chức này hoạt động.

Nhân vật thứ tư đã tiết lộ với Grayzone rằng: "Tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của họ [những thanh sát viên đã tố cáo OPCW thao túng các báo cáo về sự cố hóa học Douma-ND]. Đó là hành động vì lợi ích lớn hơn, không vì lợi ích cá nhân hay nhân danh bởi bất cứ chương trình chính trị nào. Các thanh sát viên đang cố gắng bảo vệ sự toàn vẹn của tổ chức vốn đã có những hành động đáng xấu hổ của một số nhân vật".

Trước đó, Thanh tra viên Henderson - người chỉ huy lực lượng thăm dò trên mặt đất ở Douma ghi trong báo báo cáo hiện trường rằng, những bình gas được tìm thấy ở hiện trường có thể đã được đặt thủ công thay vì là bị rơi ở một độ cao nhất định, đặc biệt là từ máy bay chiến đấu giống như các mô tả từ phía phương Tây.

Điều này là bằng chứng có tính quyết định trong việc đổ lỗi cuộc tấn công có thể là một vụ dàn dựng bởi các nhóm phiến quân chống Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, báo cáo của ông Henderson đã bị bỏ qua. Bản kết luận cuối cùng mà OPCW công bố trước dư luận là việc các bình gas đã bị máy bay quân sự Syria thả xuống, gây khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng cho dân thường Syria. Giới chức phương Tây coi hành động này là "không chấp nhận được" và đã tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ trước khi các thanh sát viên của OPCW tới hiện trường.

Tổng Giám đốc OPCW Fernando Arias trước đó đã bác bỏ các cáo buộc của những thanh sát viên trở thành "người thổi còi". Ông Arias cho rằng, các thanh sát viên này là những người "không chấp nhận được sự thật về các lập luận của mình bị từ chối".

Thậm chí ông Arias còn khẳng định các thanh sát viên nói trên là những nhân viên cấp thấp, không được tham gia vào quá trình giải mật các thông tin từ hiện trường.

Tuy nhiên, ông Ian Henderson đã tiếp tục đưa ra các bằng chứng cho thấy ông từng là thanh tra/ trưởng nhóm cho đến khi bị đình chỉ vào tháng 5/2019, khi sự việc về sự cố Douma bị vỡ lở và ông lên tiếng phủ nhận báo cáo của OPCW dựa trên các bằng chứng mà nhóm điều tra, bao gồm có cả ông, thu thập được.

Ông Henderson cho biết ông đã gửi đi gửi lại bản báo cáo của mình trước, trong và sau khi OPCW thông báo về sự cố Douma. Tuy nhiên, các thành viên của OPCW đã hướng dẫn ông Henderson rằng "hãy xóa nó khỏi tài liệu lưu trữ" của cơ quan này.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 14/03/2020 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện