OPEC liên thủ Nga chỉ làm lợi cho đại gia Mỹ

(Tin tức 24h) - Nhiều đại gia năng lượng của phương Tây thắng lớn trước sự liên thủ của Nga và OPEC trên thị trường dầu thế giới?

Saudi Arabia và các nước ở vùng Vịnh Ba Tư thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang ủng hộ một thỏa thuận liên minh chính thức với một nhóm 10 nước do Nga dẫn đầu.

OPEC lien thu Nga chi lam loi cho dai gia My
Nga - OPEC muốn họp định kỳ để quản lý giá dầu.

Thỏa thuận này bao gồm việc OPEC sẽ tổ chức các cuộc họp định kỳ với nhóm nước do Nga dẫn đầu để thống nhất về các mục tiêu sản lượng và cơ chế giám sát. Thỏa thuận không mang tính ràng buộc pháp lý và có thể kéo dài đến 3 năm.
 
Thỏa thuận này trước đó được Saudi Arabia giành cho Nga nhiều lợi thế hơn như việc kết nạp Nga thành thành viên chính thức của OPEC, tổ chức sẽ trao quyền lực lớn hơn cho quốc gia nào nắm giữ lượng dầu lớn hơn như Saudi Arabia và Nga. Tuy nhiên, các thành viên OPEC như  Iran, Iraq, Nigeria, Angola và Algeria phản đối đề xuất của Saudi.

Cho đến nay, nhóm 10 nước do Nga dẫn đầu và OPEC chỉ tiến hành họp khi giá nhiên liệu trên thị trường có biến động lớn.

Điều này khiến sự phối hợp nhằm ổn định thị trường dầu mỏ có hiệu quả tức thì nhưng về lâu dài thì lại hạn chế bởi không kiểm soát được cắt giảm sản lượng của các quốc gia tham gia thỏa thuận.

Nhóm các thành viên OPEC và nhóm nước sản xuất dầu ngoài OPEC dự định thảo luận về đề xuất thành lập liên minh chính thức giữa họ tại cuộc họp ở Vienna (Áo) vào ngày 18/2 tới. Hai bên hy vọng thỏa thuận cuối cùng sẽ đạt được khi các đại diện của họ gặp nhau lại vào tháng 4/2019.

Một liên minh chính thức được thành lập bởi Saudi Arabia và Nga được kỳ vọng giúp giá dầu Brent đi lên từ ngưỡng quanh mốc 60 USD/thùng. Saudi Arabia đang muốn giá dầu Brent hướng đến mốc 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Người sẽ không hài lòng về sự liên minh này là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích OPEC thao túng thị trường dầu và cho rằng, giá dầu vẫn quá cao.

Đáng nói, sự biến động giá dầu năm 2018 - một phần những nỗ lực cứu giá của Nga và OPEC cùng những tác động từ Mỹ với các lệnh trừng phạt Iran, Venezuela - đã mang tới cho các đại gia năng lượng Mỹ những khoản lợi nhuận kếch sù.

Năm "siêu đại gia" năng lượng trong năm 2018 gồm: các công ty Chevron và ExxonMobil của Mỹ, BP của Anh, liên doanh Royal Dutch Shell giữa Anh và Hà Lan, cùng Total của Pháp - đã kiếm được gần 80 tỷ USD lợi nhuận ròng trong năm ngoái.

Tất cả những công ty này đều ghi nhận kết quả kinh doanh tăng mạnh, với một số thậm chí đạt mức cao kỷ lục kể từ khi giá dầu thô đạt đỉnh trên 100 USD/thùng hồi năm 2014.

Theo giới quan sát, những công ty này đã “thắt lưng buộc bụng” đủ chặt để có lãi ngay cả khi giá dầu ở mức thấp. Và khi giá dầu tăng trở lại, không khó hiểu khi lợi nhuận của họ cũng tăng vọt.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/02/2019 13:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện