OPEC + sẵn sàng cắt giảm sản lượng ?

(Tin tức 24h) - OPEC khẳng định liên tục đối thoại với các thành viên bên ngoài tổ chức, Saudi Arabia phủ nhận muốn triệt hạ dầu đá phiến Mỹ.

Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo hôm 4/4 phát đi thông báo cho thấy, Ban Thư ký OPEC thường xuyên liên lạc với các thành viên tham gia tổ chức cũng như thành viên bên ngoài tổ chức.

OPEC + san sang cat giam san luong ?
Dường như chắc chắn OPEC+ sẽ giảm sản lượng.

Do đó, họ nhận thấy xác suất cao tại cuộc họp OPEC + sắp tới sẽ có sự đồng thuận cắt giảm sản lượng khai thác từ các nhà sản xuất hàng đầu. Ông không xác nhận sự tham gia của đại diện Mỹ trong cơ chế OPEC + cũng như khả năng Washington đồng thuận về cắt giảm sản lượng khai thác.

Theo ông Barkindo, hầu hết những người tham gia đã sẵn sàng để giảm sản lượng dầu.

Hôm nay mới là ngày thứ 4 Saudi Arabia tuyên bố tăng sản lượng khai thác trong khi giảm giá dầu xuất khẩu cho khách hàng. Quyết định được Saudi Arabia đưa ra giữa lúc họ không nhận được sự đồng thuận với các nhà sản xuất dầu khác bên ngoài tổ chức bao gồm Nga về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới.

Việc nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng theo như lời Thư ký OPEC chia sẻ càng cho thấy rõ chiến lược tranh giành thị trường của Saudi Arabia đang không phát huy được hiệu quả như ý.

Hôm 3/4, RT đăng tải bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al-Saud khẳng định rằng Vương quốc đang và luôn luôn "tìm cách đạt được thỏa thuận cắt giảm nhiều hơn và đạt được sự cân bằng thị trường dầu mỏ". Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ làm vậy nhằm đạt được lợi ích cho các nhà sản xuất dầu đá phiến.

Riyadh cũng nhanh chóng đổ lỗi cho Nga không đồng ý với thỏa thuận cắt giảm sản lượng ban đầu mà họ đã đề nghị dẫn tới cuộc chiến sản lượng và đẩy giá dầu lao dốc như hiện nay.

Quan chức Saudi Arabia phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng họ đã tìm cách để loại bỏ các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Trong khi đó, về phần Nga, các quan chức năng lượng Nga cho biết, Moscow ban đầu không ủng hộ việc cắt giảm thêm sản lượng mà Saudi Arabia đã đưa ra. Một phần lý do là Moscow nhận thấy chưa có đánh giá cụ thể về tác động của đại dịch COVID-19 lên nhu cầu năng lượng toàn cầu. Sự bùng phát của virus này có thể khiến nhu cầu năng lượng sụt giảm tồi tệ, các nhà sản xuất công nghiệp đóng cửa, dịch vụ hàng không thương mại đình trệ.. Do đó, nếu chấp nhận việc giảm thêm sản lượng vào lúc này không khác nào "mang muối bỏ bể".

Tuy nhiên, ngay cả khi Saudi Arabia muốn "đấu" để tranh giành thị trường, thả nổi giá dầu cho thị trường thì Moscow cũng vẫn "ổn thôi" với khả năng cân bằng ngân sách bằng quỹ dự trữ khổng lồ.

Moscow cũng không đề cập tới việc Saudi Arabia đã cố tình đề xuất việc cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên cao dẫn tới người hưởng lợi là quốc gia thứ ba - Mỹ, sẽ mở hàng loạt giàn khoan dầu đá phiến mới. Bởi Mỹ đã chọn Saudi Arabia là một đồng minh chủ chốt ở Trung Đông, họ có thể đã sẵn sàng để bắt tay nhau và người Nga phải cân nhắc về sản lượng, giá và thị trường.

Dẫu vậy, việc hai ông lớn lạnh nhạt với nhau đã khiến Mỹ phải lo lắng. Giữa đại dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngược xuôi gọi điện đến cả Nga và Saudi Arabia, thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm đề cập đến việc các bên cần giảm sản lượng dầu khai thác bởi tình hình hiện tại đang bất lợi với tất cả mọi người.

Khả năng Mỹ sẽ tham gia vào việc cắt giảm sản lượng sau cuộc họp OPEC+ sắp tới trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, sản lượng và hoạt động giám sát thực hiện thỏa thuận là vấn đề đặc biệt quan trọng để các bên có được sự tin tưởng trong hợp tác nhằm ổn định thị trường năng lượng tương lai.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 04/04/2020 17:46

Sự Kiện