OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu?

(Tin tức 24h) - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

Liên minh các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh, gọi là OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến trong hai ngày 30/11 và 1/12 tới để đưa ra quyết sách cuối cùng về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ. 

OPEC+ se tiep tuc cat giam san luong dau?
OPEC+ có tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng dầu trong bối cảnh Mỹ bắt đầu tăng lượng giàn khoan và nội bộ OPEC bất đồng?

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới đang kỳ vọng sẽ thoát khỏi một năm 2020 thảm hại khi OPEC+ buộc phải cắt giảm mạnh sản lượng để ứng phó với việc nhu cầu tiêu thụ bị thu hẹp đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4/2020, mức cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ là 7,7 triệu thùng/ngày có thể giảm xuống 5,8 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021, song hầu hết các nhà quan sát đều dự đoán mức cắt giảm hiện tại sẽ được kéo dài thêm từ 3-6 tháng.

Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục tạo áp lực giảm đối với nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu thì thị trường cũng dần có phản ứng tích cực với các thông tin tích cực của vaccine ngừa COVID-19 từ Mỹ.

OPEC và các đồng minh sẽ tập trung vào việc hỗ trợ giá dầu trong quý đầu tiên và có thể là quý thứ hai của năm 2021.

Mặc dù việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng là kịch bản dễ xảy ra nhất tại cuộc họp của OPEC+ trong tuần tới, nhưng vẫn luôn tồn tại khả năng xảy ra bất đồng giữa 23 quốc gia liên quan.

Trước thềm cuộc họp OPEC+ bắt đầu diễn ra ngày 30/11, Phó Thủ tướng Iraq A. Allawi tuyên bố phản đối hạn ngạch khai thác hiện nay được phân bổ tỷ lệ thuận, không tính đến tình hình kinh tế xã hội thực tế của từng quốc gia, do vậy không phù hợp với tất cả, trong đó có Iraq.

Những nước vẫn đang vượt sản lượng được phân bổ như Iraq và Nigeria thường xuyên phải hứng chịu những chỉ trích từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia Abdelaziz bin Salman.
 
Trọng tâm chính của OPEC là giá dầu thô, hiện đã trở lại gần mức trước đại dịch là từ 45-50 USD/thùng đối với cả dầu ngọt nhẹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc. Song các thành viên của tổ chức này vẫn đang phải theo dõi sát sao số liệu về sản xuất dầu mỏ bên ngoài khối, cũng như lượng dầu hiện đang có trong các kho dự trữ.

OPEC cũng sẽ phải chú ý đến sự gia tăng sản lượng của ba thành viên đã được miễn áp dụng hạn ngạch cắt giảm sản lượng là Libya, Iran và Venezuela.

Đáng chú ý là sự phục hồi của giá dầu có thể dẫn tới việc gia tăng số lượng giàn khoan của Mỹ. Theo CNBC, mức tăng trưởng lượng giàn khoan của Mỹ đã chứng kiến mức tăng trưởng hàng tuần thứ 10 trong 11 tuần gần đây.

Ngành công nghiệp Mỹ hiện là nhà cung cấp dây chuyền chủ chốt trên thị trường toàn cầu và là cái gai trong phe OPEC trong thập kỷ qua - dần dần chiếm thị phần nhiều hơn với chi phí của OPEC. Cuộc họp của OPEC+ sắp tới sẽ không bỏ qua nhân tố quan trọng này.

Sản lượng của nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới ngoài OPEC là Mỹ hiện đã giảm từ mức cao nhất lịch sử vào đầu năm nay xuống còn khoảng 11 triệu thùng/ngày. Xu hướng này khó có thể bị đảo ngược khi người giành ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ Joe Biden, theo truyền thông Mỹ, đã cam kết sẽ không hạn chế nhiều hoạt động khai thác dầu mỏ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 30/11/2020 09:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện