Oracle đạt thỏa thuận chứ không mua bán Tik Tok

(Tin tức 24h) - ByteDance đã đồng ý một thỏa thuận với Oracle để đưa Tik Tok trở thành một công ty công nghệ đáng tin cậy.

Oracle xác nhận ngày 14/9 rằng, hãng đã đạt được thỏa thuận với ByteDance - công ty mẹ của Tik Tok, vài tuần sau các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngưng hoạt động Tik Tok ở Mỹ.

Oracle dat thoa thuan chu khong mua ban Tik Tok
Oracle xác nhận sẽ bắt tay với ByteDance để cứu Tik Tok tại Mỹ chứ không mua bán ứng dụng Trung Quốc này.

Điều này đồng nghĩa Oracle xác nhận sẽ bắt tay với ByteDance để cứu Tik Tok tại Mỹ chứ không mua bán thương hiệu này. ByteDance không bán đứt Tik Tok mà chỉ tìm kiếm sự hợp tác.

Thỏa thuận này có thể khiến Oracle hiển thị nhiều hơn với những người tiêu dùng trẻ tuổi và cho phép hãng kiểm soát một địa điểm quảng cáo nổi bật.

Trong đề xuất được Tik Tok trình lên Ngân khố Mỹ, Oracle đóng vai trò là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy”.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Oracle có thể quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của Tik Tok. Oracle cũng thảo luận mua lại cổ phần trong Tik Tok tại Mỹ. Dữ liệu người dùng Tik Tok hiện được lưu trên đám mây của Alphabet, công ty mẹ Google, kèm theo dự phòng tại Singapore. Một số nhà đầu tư hàng đầu của ByteDance như General Atlantic, Sequia cũng được nhận cổ phần nhỏ trong Tik Tok.

Trong khi đó, ByteDance lấy ví dụ về thương vụ bằng cách nhắc tới vụ China Oceanwide Holdings mua lại công ty bảo hiểm Genworth Financial của Mỹ hai năm trước.

Trong thương vụ này, China Oceanwide đồng ý sử dụng dịch vụ bên thứ ba tại Mỹ để quản lý dữ liệu người giữ khế ước của Genworth Financial tại Mỹ.

Như vậy, Oracle sẽ đóng vai trò tương tự. Oracle sở hữu năng lực xử lý và bảo vệ dữ liệu ưu việt, tuy nhiên không có kinh nghiệm trong mạng xã hội vì khách hàng của họ đều là doanh nghiệp, không phải cá nhân.

Đề xuất thỏa thuận giữa công ty mẹ của Tik Tok với Oracle vẫn cần được chính phủ Mỹ phê duyệt.

“Oracle xác nhận tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin rằng, đó là một phần của đề xuất được ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính vào cuối tuần, trong đó Oracle sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” - NBC dẫn thông cáo của Oracle.

Không rõ Tổng thống Trump, người muốn một hãng công nghệ Mỹ kiểm soát hoàn toàn Tik Tok tại Mỹ, liệu có chấp nhận đề xuất nêu trên hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Muchin cho biết chính phủ sẽ đánh giá đề xuất trong tuần này. Ông Muchin nói rằng họ muốn bảo đảm dữ liệu, điện thoại của người Mỹ được bảo vệ và sẽ bàn với Oracle trong vài ngày tới cùng nhóm kỹ thuật.

Theo ông Muchin, hạn chót để phê duyệt thương vụ là ngày 20/9. Trong đề xuất, Tik Tok cam kết tạo ra 20.000 việc làm mới cho Mỹ. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) sẽ phụ trách thương vụ ByteDance – Oracle. Ngoài ra, chính phủ cũng cử một nhóm riêng để đánh giá.

Là một ứng dụng giải trí cho mọi người, Tik Tok nổi bật hơn so với phần còn lại của Oracle - công ty bán phần mềm cho các doanh nghiệp lớn, trường học và các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, Oracle và Tik Tok có chung mối quan tâm về marketing.

Tik Tok tạo ra doanh thu bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng và Oracle cung cấp phần mềm mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để quản lý việc phân phối quảng cáo trên Facebook và các kênh khác. Trong khi Tik Tok nhanh chóng tăng thêm người dùng thì doanh thu của Oracle đã giảm với 4 trên 8 quý gần đây nhất.

Thương vụ với ByteDance Trung Quốc về ứng dụng Tik Tok đã giúp công ty mở rộng danh mục đầu tư của Oracle. Trước đó, thương vụ Sun 2010 đã đưa Oracle trở thành hãng bán các máy chủ cho các trung tâm dữ liệu đáng chú ý nhất. Oracle cũng đã tham gia vào thị trường cửa hàng bán lẻ thiết bị với thương vụ mua Micros năm 2014.

Cho đến nay, việc Oracle mua lại công ty phần mềm đám mây NetSuite trị giá 9,1 tỉ USD vào năm 2016 là thương vụ lớn nhất trong lịch sử 43 năm của hãng.

Quế Chi

Thứ Ba, 15/09/2020 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện