Orion Nga khiến đoàn xe dầu lậu thành ngọn đuốc

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Aleppo chịu thiệt hại nặng nề khi dính đòn không kích từ UAV khi đang vận chuyển dầu lậu.

Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 10/1 khi hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn của các tay súng phiến quân đang tiến hành vận chuyển dầu ra khỏi Syria. Vụ việc diễn ra gần làng Tarhin, phá hủy hầu hết xe chở dầu và gây ra đám cháy lớn ở đó.

Đây là vụ không kích lớn thứ nhằm vào đoàn xe chở dàu lậu của phiến quân do Thổ hậu thuẫn kể từ cuối năm 2020 đến nay với thủ phạm được xác định là chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion của Nga thực hiện.

Orion Nga khien doan xe dau lau thanh ngon duoc
Đoàn xe chở dầu lậu bị trúng đạn.

Hiện không biết chính xác bao nhiêu tay súng phiến quân thiệt mạng trong những đợt tấn công này nhưng theo nguồn tin quân sự Nga, con số không ít hơn 20 tên bởi tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, lực lượng phiến quân đang tập trung khá đông chuẩn bị cho vận chuyển dầu lậu.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhiều lần tuyên bố, các đường dây buôn lậu dầu lửa của lực lượng phiến quân từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mục tiêu ưu tiên bị Nga không kích trong thời gian tới.

"Chúng ta đang nói về hoạt động cung cấp dầu với quy mô thương mại từ các vùng đất ở Syria bị khủng bố chiếm đóng. Dầu chảy vào từ những khu vực này và không phải từ nơi nào khác. Chúng tôi đã thấy hết mọi chuyện từ trên cao, về việc những chiếc xe đó đang đi đâu.

Chúng tôi giả định rằng giới lãnh đạo chính trị cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không biết gì về chuyện này (hoạt động buôn lậu dầu). Rất khó tin, nhưng về lý thuyết là có thể," ông Putin nói.

Cũng theo ông, điều này không có nghĩa Ankara sẽ thoát trách nhiệm khi không ngăn chặn nạn buôn lậu dầu. Thổ Nhĩ Kỳ cần phải lần ra và ngăn chặn vấn đề buôn lậu dầu.

Ông Putin tuyên bố việc buôn bán dầu với IS đã vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế và tiền thu được từ "vàng đen" đang khiến người vô tội phải trả giá bằng mạng sống.

"Có một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ cấm việc mua dầu trực tiếp từ khủng bố, vì các thùng dầu mà chúng bán không chỉ chứa dầu mà còn cả máu của người dân. Bởi từ tiền kiếm được, khủng bố sẽ mua vũ khí, đạn dược và tiến hành các hoạt động đẫm máu", ông nói.

Clip đoàn xe chở dầu lậu bị trúng đạn

Đan Nguyên

Thứ Hai, 11/01/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện