Pakistan từ chối mở không phận cho chuyên cơ Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Pakistan chỉ trích lệnh cấm của Ân Độ tại khu vực Jammu và Kashmir.

Hồi đầu tháng, Islamabad đã từ chối yêu cầu của Ấn Độ cho phép tổng thống Ram Nath Kovind sử dụng không phận Pakistan trong chuyến bay tới Iceland.

“Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã đưa ra yêu cầu sử dụng không phận Pakistan để tới Mỹ trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 20 tháng 9 và chuyến bay trở về vào ngày 28 tháng 9”.

“Xem xét tình hình ở Kashmir và sự man rợ và tàn bạo do Ấn Độ thực hiện tại Kashmir, Pakistan đã từ chối yêu cầu này. Quyết định của chính phủ Pakistan đã được chuyển cho Cao ủy Ấn Độ hôm nay”, Shah Mehmood Qureshi, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan cho biết.

Ấn Độ hiện có thể sẽ chuyển vụ việc sang Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICOA) vì điều lệ của tổ chức này cấm các bên ký kết từ chối sử dụng không phận trừ khi các nước đó sử dụng cho chiến tranh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Ấn Độ và Pakistan đối với khu vực tranh chấp Jammu và Kashmir ngày càng leo thang.

Pakistan tu choi mo khong phan cho chuyen co An Do 
Một góc Karachi, Pakistan

Vào ngày 5 tháng 8, chính phủ Ấn Độ tuyên bố rằng họ đang thu hồi tình trạng đặc biệt của khu vực Kashmir theo Điều 370 của Hiến pháp.

Theo luật, khu vực tự trị và có thể tự đưa ra quyết định, ngoại trừ các vấn đề về quốc phòng, đối ngoại và thông tin liên lạc.

Pakistan chỉ trích động thái này là “bất hợp pháp” và hứa sẽ sử dụng tất cả các lựa chọn có thể để chống lại quyết định của Ấn Độ.

Islamabad đã kêu gọi cộng đồng quốc tế để nhận thức nghiêm túc thái độ hung hăng của Ấn Độ về việc chiếm “quyền tự chủ” của AJK (Azad Jammu và Kashmir), hành động có khả năng làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ và bác bỏ những nhận xét vô trách nhiệm của Ngoại trưởng Ấn Độ liên quan đến Pakistan và AJK. Những nhận xét này là một biểu hiện rõ ràng về thái độ của Ấn Độ, cũng như sự thất vọng với các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ ở Jammu và Kashmir”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Pakistan.

  • Như Ý

Thứ Năm, 19/09/2019 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện