Pantsir-S1 bắn rơi UCAV Thổ Nhĩ Kỳ

(Tin tức 24h) - Ngay khi Thổ tuyên bố dùng máy bay Bayraktar TB2 phá hủy một hệ thống Pantsir-S1 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vũ khí này lập tức khiến Ankara trả giá.

Lực lượng phòng không của LNA đã bắn rơi một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 ở Wadi Dinar nằm gần thành phố Bani Walid, cách Tripoli khoảng 180 km.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, nhiều mảnh vỡ văng ra trên diện tích rộng trong khi phân thân chiếc Bayraktar vẫn đang bốc cháy. Cùng với đó, các binh sĩ của LNA đang vây quanh chiếc máy bay bị bắn rơi.

Pantsir-S1 ban roi UCAV Tho Nhi Ky
Hiện trường chiếc UCAV Thổ bị bắn rơi

LNA tiết lộ, vũ khí thực hiện vụ bắn hạ này chính là hệ thống Pantsir-S1. "Hệ thống phòng không mạnh nhất của chúng tôi Pantsir-S1 đã phóng 1 tên lửa và đánh trúng chiếc máy bay kẻ thù", một đại diện của LNA tuyên bố và nhấn mạnh rằng:

"Không có bất kỳ hệ thống phòng không nào của LNA bị Thổ phá hủy trong những ngày gần đây. Hình ảnh do Ankara công bố trước đó đúng một ngay với chú thích 'phá hủy Pantsir-S1' chỉ là bịa đặt".

Không những vậy, trang AMN còn cho biết thêm rằng, không chỉ bắn hạ UCAV, hệ thống Pantsir-S1 từng nhiều lần khiến cả chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phải quay đầu bỏ chạy. 

Trong cuộc không kích nhằm vào LNA được Không quân Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch thực hiện hồi đầu năm 2020, nhiệm vụ được giao cho phi đội gồm 4 chiếc tiêm kích F-16.

Khi mọi chuyện đang diễn ra đúng kế hoạch và máy bay chuẩn bị tiếp cận khu vực tấn công được xác định trước thì nguồn tin trinh sát từ mặt đất thông báo, phát hiện ra sự có mặt của ít nhất một hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của lực lượng LNA đang trong trạng thái trực chiến.

Ngay lập tức, nhiệm vụ được hủy bỏ, cả 4 chiếc tiêm kích nhận lệnh quay về căn cứ như chưa từng có kế hoạch tấn công nào được đưa ra.

Được biết, trước khi điều F-16 không kích mục tiêu của LNA, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thêm thỏa thuận với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) về việc đưa lực lượng phản ứng nhanh vào Tripoli để ngăn chặn bước tiến của LNA.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và GNA cũng đã ký 2 biên bản ghi nhớ gồm "Hợp tác an ninh và quân sự" và "Phân định quyền tài phán trên biển" giữa hai nước. Theo Tổng thống Erdogan, với thỏa thuận về phân định ranh giới trên biển vừa ký kết, hai nước "đã tăng phần lãnh thổ mà hai nước có thẩm quyền lên mức tối đa".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ kể từ thời điểm này (sau khi ký thỏa thuận), Ankara có quyền ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép tại các vùng biển trong khuôn khổ thỏa thuận, thậm chí có thể sử dụng biện pháp quân sự.

Kể từ đó đến nay, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các hoạt động hậu thuẫn cho GNA tấn công vào lực lượng LNA khiến tình hình chiến sự tại Libya diễn biến rất phức tạp.

Hôm 26/4, Bộ trưởng Ngoại giao của Đức, Pháp, Ý và Liên minh châu Âu đã đưa ra lời kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột nối lại đàm phán hòa bình để thực hiện hoạt động nhân đạo trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

Clip hiện trường chiếc UCAV Thổ bị bắn rơi

Thanh Hà

Thứ Hai, 27/04/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện