Patriot diệt gọn tên lửa tấn công của Houthi

(Tin tức 24h) - Ngày 28/3, phòng thủ Saudi Arabia đã lập công lớn khi đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi tại Yemen.

Cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Riyadh trong lúc thành phố này vừa áp đặt lệnh giới nghiêm do đại dịch Covid-19. Thủ đô của Saudi đã rung chuyển trong cuộc tấn công.

"Hai quả tên lửa đạn đạo bắn về phía Riyadh và Jizan đã bị hệ thống phòng thủ Patriot đánh chặn thành công", thông tấn Nga dẫn nguồn tin quân sự Saudi cho biết.\

Patriot diet gon ten lua tan cong cua Houthi
Hệ thống Patriot.

Nhưng điều đáng tiếc là dù đã đánh chặn thành công 2 quả tên lửa trong số những tên lửa tấn công nhưng vẫn có 2 người dân tại Riyadh thiệt mạng do bị mảnh vỡ từ vụ đánh chặn rơi trúng.

Trong khi đó, truyền thông Pháp thì cho rằng, đã có ít nhất 3 vụ nổ trên bầu trời Riyadh, nơi đang áp lệnh giới nghiêm nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

Theo nguồn tin này, để đánh chặn được 2 quả tên lửa của Houthi, hệ thống Patriot đã phóng tổng cộng tới 7 quả tên lửa đánh chặn. Như vậy, Saudi phải phóng hơn 3 quả tên lửa đánh chặn mới có thể chặn 1 quả tên lửa tấn công.

Trong khi đó tổng số lượng tên lửa tấn công đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chính vì vậy, dù đã bắn rơi được 2 quả tên lửa tấn công nhưng có thể nói rằng đây không thực sự là vụ đánh chặn thành công của Patriot.

Từ cuối cuối năm 2018, lực lượng Houthi đã nhiều lần sử dụng tên lửa đạn đạo nã thẳng vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và quả đạn đã tới được mục tiêu mà không có sự can thiệp của hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot.

Trong vụ đánh chặn hồi đầu năm 2019, phòng thủ Saudi Arabia đã phóng tới 4 đạn tên lửa PAC-3 nhưng vẫn không thể chặn được 1 quả tên lửa Burkan-1 của Houthi tấn công vào Riyadh đã gây hậu quả nặng nề về cả người và cơ sở vậy chất.

Bởi theo thông tin được Saudi đăng tải sau đó, Burkan-1 đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng chục người bị thường và một số ngôi nhà tại thủ đô Riyadh bị phá hủy.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay. Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC 3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 29/03/2020 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện