Pháp điều vũ khí cùng Mỹ chốt chặn huyết mạch nối Damascus-Baghdad

(Tin tức 24h) - Truyền thông Pháp vừa công bố loạt ảnh lực lượng pháo binh nước này triển khai loạt pháo tự hành Caesar 155mm đến trấn giữ gần al-Qaim.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, cùng với những khẩu pháo tự hành hạng nặng được triển khai, Pháp cũng đã đưa đến khu vực này số lượng lớn các loại đạn khác nhau. Tất cả đều được triển khai trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hiện Pháp vẫn chưa có bình luận nào về việc triển khai lô vũ khí hạng nặng đến khu vực nằm giữa biên giới Syria với Iraq này.

Điều đặc biệt là số vũ khí này được Pháp triển khai sau khi một phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) cho biết, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực bằng cách thiết lập một căn cứ mới trên lãnh thổ Iraq, giáp biên giới Syria.

Phap dieu vu khi cung My chot chan huyet mach noi Damascus-Baghdad
Pháp điều pháo tự hành 155mm đến sát biên giới Syria - Iraq.

Một chỉ huy của nhóm tay súng dân quân người Kurd Iraq (Kurdish Peshmerga) là Xelil Sirvan tuyên bố rằng, căn cứ quân sự của Mỹ đã được phát hiện gần thị trấn al-Qaim ở phía tây nam Iraq, trên biên giới với Syria.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự mới trong khu vực chiến lược quan trọng của al-Qaim ở tỉnh Anbar trên biên giới Iraq-Syria.

Người Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực, đó là lý do tại sao các lực lượng chính phủ Iraq đã gửi thêm quân tiếp viện cho al-Qaim để tăng cường bảo vệ biên giới", ông Xelil Sirvan nói.

Theo vị chỉ  huy này, việc thành lập thêm căn cứ mới này, Mỹ đã có tới 3 căn cứ gần biên giới Syria-Iraq là căn cứ al-Tanf, căn cứ al-Zkuf và al-Qaim, nằm rải đều 2 bên biên giới. Giới chức lãnh đạo Nga và Syria cáo buộc Lầu Năm Góc thiết lập các căn cứ này nhằm nhiều mục đích trong đó có mục đích muốn kéo dài xung đột.

Hiện quân đội Mỹ hiện đang chiếm một khu vực 34 dặm (55km) quanh căn cứ al-Tanf, nơi kể từ năm 2016 đã được họ sử dụng để đào tạo nhóm Maghawir al-Thawra, chi nhánh phía Nam của Quân đội Syria Tự do (FSA) - một trong những nhóm đối lập vũ trang lớn nhất Syria.

Nhưng Nga và Syria đã cáo buộc căn cứ này đã trở thành "cái lò ấp khủng bố" để Mỹ thu gom, huấn luyện và tung chúng vào khu vực sa mạc phía Đông và miền Trung Syria để tiến hành các hoạt động khủng bố chống lại quân đội và dân thường Syria.

Đáp trả lại những cáo buộc của Nga và Syria, người phát ngôn cho Chiến dịch Inherent Resolve, đã bác bỏ những cáo buộc nói trên và khẳng định rằng, không có trại huấn luyện khủng bố nào trong khu vực đường kính 55km xung quanh căn cứ của liên minh tại al-Tanf.

Ngoài mục đích nói trên, theo vị chỉ huy này, Mỹ còn muốn ngăn chặn hoạt động của Iran. Cụ thể, al-Qaim và al-Bukamal là hai thị trấn nằm đối diện nhau ở hai bên biên giới Iraq-Syria, đây chính là tuyến đường mà tổ chức khủng bố IS đã sử dụng để tấn công từ Iraq sang Syria hồi tháng 6/2014.

Hiện nay, al-Qaim và al-Bukamal chính là huyết mạch trên tuyến đường nối thủ đô Baghdad của Iraq với thủ đô Damascus của Syria, nằm trên "cây cầu trên bộ" mà Iran dự định thiết lập để nối liền vịnh Ba Tư (vịnh Persian) với Địa Trung Hải, thông qua lãnh thổ Iraq, Syria và Lebanon.

Đây là mối lo lắng lớn nhất của đồng minh thân thiết Israel của Mỹ; do đó, Lầu Năm Góc buộc phải tìm mọi cách ngăn chặn hành lang này của Tehran. Do al-Bukamal đã nằm trong sự kiểm soát của Syria nên Mỹ buộc phải thiết lập căn cứ ở al-Qaim bên phía Iraq để cắt đứt tuyến đường của Iran.

Hình ảnh vũ khí Pháp hiện diện gần al-Qaim

Phap dieu vu khi cung My chot chan huyet mach noi Damascus-Baghdad
Phap dieu vu khi cung My chot chan huyet mach noi Damascus-Baghdad
Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 15/02/2019 17:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện