Pháp-Đức mâu thuẫn:Airbus loại 'chi tiết Đức' trên máy bay quân sự

(Tin tức 24h) - Hãng Airbus đã tuyên bố sẽ loại bỏ các chi tiết của Đức khỏi máy bay vận tải quân sự C-295 trong các bản hợp đồng với Arab Saudi.

Thông tin từ Reuters hôm 28/2, hãng Hàng không vũ trụ châu Âu Airbus đưa thông báo khẳng định sẽ loại bỏ các chi tiết liên quan đến những nhà sản xuất của Đức trên các máy bay vận tải quân sự C-295 trong nội dung hợp đồng với Arab Saudi.

Những chiếc máy bay này được sản xuất tại nhà máy ở Tây Ban Nha, trong đó, các chi tiết công nghệ được sử dụng từ Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và một số quốc gia EU khác. Arab Saudi đã đặt mua số lượng lớn loại máy bay vận tải quân sự này.

"Hiện tại chúng tôi đang lên kế hoạch thiết kế nhằm loại những nội dung liên quan đến công nghệ Đức ra khỏi mẫu máy bay này. Trước mắt, bảng hướng dẫn và các phụ lục bằng tiếng Đức đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, số lượng những chi tiết liên quan đến Đức là không nhiều, chỉ chiếm khoảng 4% trên mẫu máy bay này" - một trong những nguồn tin của Airbus nói với Reuters.

Quyết định mà Airbus đưa ra do Đức đã ban bố gia hạn lệnh cấm vận đối với các hợp đồng xuất khẩu vũ khí cho Arab Saudi liên quan đến cái chết của nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.

Phap-Duc mau thuan:Airbus loai 'chi tiet Duc' tren may bay quan su
Mẫu máy bay vận tải quân sự C-295 của Airbus

Theo đó, Đức sẽ ngừng bán vũ khí cho quốc gia này cho đến khi những vấn đề liên quan đến cái chết này được làm sáng tỏ và có người phải chịu trách nhiệm. Lệnh cấm vận đầu tiên được ban bố hồi tháng 10/2018, ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Cho đến nay, chính quyền Riyadh đã buộc tội 11 người có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi, tuy nhiên Berlin chưa gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Đức cùng một số quốc gia khác đã yêu cầu một cuộc điều tra công khai và minh bạch của Liên Hợp Quốc thay vì để Riyadh tự hành động.

Việc cấm vận Arab Saudi của Đức đã khiến các quốc gia Anh, Pháp, Tây Ban Nha cảm thấy không thoải mái. Dường như mâu thuẫn giữa các quốc gia này đã ngày càng sâu sắc xung quanh vấn đề cấm vận của Berlin.

Khởi nguồn cho loạt mâu thuẫn ấy là các tuyên bố công kích mang tính chất ngoại giao. Đầu tiên, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 20/2 cho biết đã nhiều lần kêu gọi Berlin thay đổi quan điểm cứng rắn của mình.

"Chúng ta đang nói đến câu chuyện hàng tỉ USD. Các nước EU có quan hệ chung trong lĩnh vực quốc phòng, chúng tôi sử dụng công nghệ của nhau để tạo ra một sản phẩm chung và bán nó, sau đó tất cả cùng có lợi ích. Nhưng Đức đang áp đặt suy nghĩ của riêng họ và hoạt động một cách độc lập. Các hợp đồng đang bị đe dọa bởi quan điểm này" - ông Hunt cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người vốn được cho là có quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chỉ trích: "Tôi nghĩ rằng đó là một kiểu mị dân thuần túy của Đảng Dân chủ Xã hội Đức. Tôi không thấy liên quan giữa vũ khí và cái chết của nhà báo này".

Ngay sau nhưng cáo buộc này, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã đăng đàn chỉ trích Paris và London đang làm phức tạp tình hình. "Berlin có những quan điểm rõ ràng về tội ác và nhân quyền. Đó là những giá trị không thể xâm phạm và không thể đong đếm" - Ngoại trưởng Đức cho biết.

Giới phân tích cho rằng những căng thẳng này sẽ leo thang dẫn đến một loạt mâu thuẫn khác. Bởi nền quốc phòng của EU từ lâu đã hoạt động theo xu hướng các quốc gia cùng phối hợp để tạo ra một sản phẩm tiên tiến. Ví dụ như Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Italy đều có những dự án chung liên quan đến các hệ thống pháo tự hành, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, tàu ngầm...

Tuy nhiên, hành động của Đức đã cho thấy cấu trúc của EU đang ngày càng mâu thuẫn và nền tảng cho sự phối hợp chung này đang lung lay. Tác động đầu tiên, Paris đang cân đối việc hủy bỏ thỏa thuận phối hợp phát triển mẫu tiêm kích thế hệ mới giữa Airbus và Dassault Aviation (tập đoàn của Đức), dù cả hai bên đã rất gần tới thời điểm ký kết.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 02/03/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện