Pháp sẽ thế chân Mỹ hỗ trợ người Kurd ở Syria

(Tin tức 24h) - Pháp tiếp tục duy trì quân sự, thay Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd, lập vùng cấm bay ở Đông Bắc Syria.

PessTV của Iran hôm 22/12 dẫn lời một quan chức Pháp giấu tên cho biết, cố vấn cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ các đại diện của phiến quân người Kurd Syria (SDF) và bảo đảm với họ về sự hỗ trợ từ Paris với lực lượng này trong tương lai.

Phap se the chan My ho tro nguoi Kurd o Syria
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp các quân nhân trong một chuyến thăm căn cứ của họ ở Syria

"Các cố vấn đã chuyển một thông điệp hỗ trợ và đoàn kết với lực lượng người Kurd, giải thích với họ về các cuộc đàm phán mà Pháp đã có với chính quyền Mỹ để tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" - quan chức giấu tên tiết lộ.

Quân đội Pháp trước đó đã tuyên bố vẫn sẽ duy trì các hoạt động quân sự của mình ở Syria.

Ngày 21/12, một đồng chủ tịch của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kêu gọi Pháp sớm thiết lập một vùng cấm bay ở phía Đông Bắc Syria.

"Chúng tôi đang yêu cầu Pháp sớm thiết lập khu vực cấm bay ở phía Bắc Syria" - ông Il Il Ahmed nói trong cuộc họp báo tại Paris sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Pháp.

Đồng chủ tịch khác của SDC cũng tham dự cuộc họp tại Paris là ông Riad Darar cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng Đông Bắc Syria cũng sẽ dẫn đến sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố trong khu vực.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau đã tuyên bố rằng, Paris sẽ không theo chân Washington để rút lực lượng khỏi Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định: "Rút quân khỏi Syria là một quyết định rất nghiêm trọng của Mỹ. Chúng tôi không đồng tình với kết luận phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại hoàn toàn, nhiệm vụ này vẫn cần được hoàn thành".

Được biết, hiện nay Pháp duy trì khoảng hơn 1.000 quân đồn trú ở Syria. Điều này sẽ gây khó khăn cho Pháp nếu muốn đảm nhiệm đầy đủ chức năng của lính Mỹ tại Syria.

Do vậy, nhiều khả năng họ sẽ không tập trung các chiến dịch trên bộ mà thay vào đó là hỗ trợ người Kurd  từ trên không. Quân đội Pháp đã triển khai các máy bay chiến đấu Rafale tại các căn cứ ở vùng Vinh.

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp cũng sắp hoàn thành quá trình đại tu, dự kiến nó cùng 40 tiêm kích Rafale-M sẽ sớm được triển khai ngoài khơi Syria.

Với lực lượng như trên, Pháp được nhận định đủ sức thiết lập một khu vực cấm bay tại Đông Bắc Syria theo như yêu cầu của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC).

Sự hỗ trợ của Pháp với người Kurd có thể sẽ khiến mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên. Có thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Ankara đã hứa hẹn với Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và chính Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thúc đẩy quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của ông Trump.

Ankara lâu nay vẫn coi người Kurd là một lực lượng khủng bố, triển khai hàng loạt chiến dịch vào Syria nhằm ngăn chặn mưu đồ lập quốc gia riêng của người Kurd.

Sự hỗ trợ của Pháp đối với người Kurd sau khi bị Mỹ bỏ rơi sẽ "gây thù chuốc oán" với Ankara.

Có phải ông Erdogan làm Tổng thống Mỹ lui binh ở Syria?

Theo giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định rút quân khỏi Syria của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra khá vội vàng, không tham vấn đội ngũ an ninh quốc gia hay đồng minh cũng như phớt lờ sự phản đối từ họ.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã có kế hoạch điện đàm thảo luận về ý định của Ankara triển khai một chiến dịch quân sự chống lực lượng nổi dậy người Kurd phía Đông Bắc Syria.

Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và các thành viên khác trong ban cố vấn an ninh quốc gia đã chuẩn bị danh sách các chủ đề thảo luận để ông chủ Nhà Trắng bàn bạc với Tổng thống Erdogan. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phớt lờ kịch bản.

Ông Erdogan theo đó đã hỏi Tổng thống Trump: “Tại sao các ông vẫn còn ở đó?”, ám chỉ về tuyên bố của ông Trump rằng lý do duy nhất mà binh sĩ Mỹ có mặt tại Syria là đánh bại tổ chức khủng bố IS.

Khi đó, Tổng thống Trump quay ra hỏi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton liệu những lời ông Erdogan nói có đúng sự thật.

Theo các nguồn tin, ban cố vấn tại đó bao gồm ông Bolton, Bộ trưởng Mattis, Ngoại trường Pompeo, Đặc phái viên Mỹ tại Syria Jim Jeffrey và Đặc phái viên liên minh chống IS Brett McGurk buộc phải thừa nhận tàn dư IS chỉ còn chiếm 1% lãnh thổ.

Ngay lập tức, bất chấp can ngăn từ ban cố vấn, Tổng thống Trump cam kết gây sốc rằng: sẽ rút quân khỏi Syria.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 23/12/2018 14:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện