Pháp thẳng thắn nhắc EU đừng để bị Nga lấn át

(Tin tức 24h) - Nga làm truyền thông quá giỏi, Tổng thống Pháp nhắc nhẹ đồng minh châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã có bình luận về việc Nga và Trung Quốc giúp đỡ Ý chống chọi với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Phap thang than nhac EU dung de bi Nga lan at
Tổng thống Pháp nhắc châu Âu đừng say sưa trong men Nga giúp đỡ Ý chống dịch COVID-19.

Theo đó, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, truyền thông đang chỉ mải mê viết về sự giúp đỡ của Nga đối với Ý giữa đại dịch COVID-19 dù Pháp và Đức cũng đã giúp đỡ Rome.

“Tại sao không nói rằng Pháp và Đức đã cung cấp cho Ý 2 triệu khẩu trang, hàng chục nghìn áo bảo hộ?” - Tổng thống Pháp "than phiền" với kênh tryền hình France24.

Ông Macron thừa nhận sự giúp đỡ này là không đủ so với Nga hay Trung Quốc nhưng khẳng định sẽ tiếp tục gửi thêm viện trợ cho Ý thời gian tới. Đồng thời kêu gọi châu Âu dừng việc tiếp tục "say sưa" trước những lời mà đối tác Ý và đối thủ quốc tế của EU là Nga đang ngày ngày ca ngợi về tinh thần đoàn kết quốc tế trong hoạn nạn.

Trước đó, nhận xét về sự hỗ trợ của Trung Quốc chống lại dịch COVID-19 đang lây lan ở châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết rằng, đây là động thái “có đi có lại”.

EU trước đó đã gửi thiết bị y tế đến Trung Quốc khi Bắc Kinh yêu cầu giúp đỡ để chống lại dịch COVID-19. Những gì người Trung Quốc đang giúp đỡ châu Âu là hành động tương xứng với những gì EU đã làm.

"Hiện chúng ta đang gặp khủng hoảng nên không thể hy vọng mọi thứ sẽ được cung cấp trong khuôn khổ EU. Chúng tôi rất hài lòng về sự hỗ trợ của Trung Quốc” - bà Merkel bình luận.

Phap thang than nhac EU dung de bi Nga lan at
Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi sự giúp đỡ của Trung Quốc là có đi có lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ cung cấp các thiết bị y tế như khẩu trang, máy thở và thiết bị bảo hộ cho Ý và Tây Ban Nha, hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch COVID-19 ở châu Âu.

Trong khi đó, Nga cũng đã hỗ trợ Ý bằng thiết bị y tế, bác sĩ quân y, điều dưỡng... Số nhân lực, vật lực được chuyên chở bằng 9 máy bay vận tải quân sự chuyên dụng của Nga mới đủ.

Các nhà phê bình cho rằng động thái hỗ trợ y tế của Bắc Kinh là một phần của chiến dịch ngoại giao được thiết kế để làm chệch hướng dư luận quốc tế, và nhất là tuyên bố của Mỹ cho rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Còn động thái từ phía Nga là việc làm mang ý nghĩa ngoại giao hòng giúp nước này thoát khỏi vòng kim cô trừng phạt kinh tế của EU áp đặt lên Moscow từ năm 2014 do can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bên cạnh đó, Moscow ra tay giúp Ý, tuyên truyền rộng khắp cũng là cách họ làm nhụt đi lòng đoàn kết của châu Âu và của EU với đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Phap thang than nhac EU dung de bi Nga lan at
Xe chở thiết bị quân y của Nga đến Ý hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Dẫu vậy, truyền thông Pháp và Đức vẫn có cái nhìn thiện cảm hơn về động thái giúp đỡ của Nga, cho rằng, dẫu giúp đỡ theo cách này hay cách khác, mang mục đích hay không có âm mưu thì Moscow vẫn đang cứu sống những công dân châu Âu giữa đại dịch lây lan toàn cầu.

Hải Lâm

Thứ Hai, 30/03/2020 14:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện