Phe đối lập không hài lòng với chiến dịch Erdogan ở Syria

(Tin tức 24h) - Họ không hiểu rõ những gì Thổ Nhĩ Kỳ muốn ở Syria và tại sao họ lại buộc phải bao che cho những kẻ khủng bố quốc tế.

Dự kiến, 5/3 sẽ diễn ra một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp, trong đó sẽ tập trung thảo luận về việc giải quyết tình hình ở Idlib. Điện Kremlin và ba nước NATO sẽ cố gắng tìm ra một thỏa thuận phù hợp với các bên tham gia vào cuộc xung đột.

 Phe doi lap khong hai long voi chien dich Erdogan o Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chiến đấu ở biên giới Syria.

Nếu mọi thứ diễn ra theo kịch bản lạc quan, thì lực lượng chính phủ Syria sẽ có thể tiếp tục giải phóng Idlib và phân bố lại phía bắc Syria. Quân đội Syria sẽ có cơ hội giải phóng hoàn toàn miền nam tỉnh này, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của họ ở phía tây của Idlib.

Trước đó, với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, quân đội Syria đã tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực dân cư ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Syria vô tình khiến người Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng và quân đội nước này đã đáp trả bằng nhiều cuộc pháo kích về phía quân đội Syria.

Thậm chí, Ankara còn cung cấp cho các chiến binh các tổ hợp phòng không di động để lực lượng này hạn chế khả năng hoạt động của máy bay Nga và quân đội Syria, nước này còn đề nghị hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Washington.

Nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Nga và hổ Nhĩ Kỳ là rất cao, tuy nhiên dường như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang không hài lòng với các hành động mà Tổng thống nước này đang thực hiện.

Như đã biết, năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra một cuộc đảo chính quân sự, tuy nhiên cuộc đảo chính đã thất bại và Tổng thống Erdogan vẫn tiếp tục nắm quyền. Sau khi cuộc đảo chính thất bại, quân đội nước này đã trải qua một cuộc “thanh lọc” sâu sắc.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết rằng, không khí trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi đáng kể sau khi đàn áp âm mưu đảo chính. Năm ngoái, năm tướng lĩnh liên quan đến vấn đề Syria đã ngay lập tức đệ đơn từ chức, sau đó Tổng thống Erdogan đã phân công lại sáu vị tướng. Người trong cuộc gọi đây là “cuộc biểu tình im lặng”.

Thiếu tướng Erdal Schener đã nghỉ hưu tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay không có chính sách rõ ràng về Syria và khu vực an ninh là một công cụ ảnh hưởng đến chính sách khu vực do Mỹ áp đặt.

Cựu đô đốc Erturk cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một lực lượng ủy quyền của Washington vì đã tiến hành một cuộc chiến gián tiếp chống lại Nga. Theo ông, Erdogan đang khiến những người lính Thổ Nhĩ Kỳ tử vong vì lợi ích của Hoa Kỳ và vì mục đích của chính ông.

Đồng thời, cựu chỉ huy hải quân cũng chỉ ra rằng, người Mỹ đang thực sự phản bội Ankara, vì họ không thể bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp bắt đầu cuộc chiến chống Syria.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã nghỉ hưu tin rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Idlib là vì lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ không hiểu rõ những gì Thổ Nhĩ Kỳ muốn ở Syria và tại sao họ lại buộc phải bao che cho những kẻ khủng bố quốc tế.

Minh Tú

Thứ Ba, 25/02/2020 07:05

Sự Kiện