Phe đối lập tố HTS có VKHH: Cháy nhà ra mặt chuột?

(Tin tức 24h) - Nhóm khủng bố Al-Nusra (tên gọi ban đầu của HTS) sở hữu nhiều vũ khí tối tân, có thể bao gồm vả vũ khí hóa học, tên lửa tầm xa...

Khalid al-Mahamid, một lãnh đạo của phe đối lập Syria tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với TV al-Arabiya al-Hadath rằng, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), đang sở hữu các hệ thống vũ khí tối tân, có thể bao gồm vũ khí hóa học.

"Nhóm khủng bố Al-Nusra (tên gọi ban đầu của HTS) sở hữu nhiều vũ khí tối tân, có thể bao gồm vả vũ khí hóa học, tên lửa tầm xa...", al-Mahamid nói hôm 11/5.

Lãnh đạo phe đối lập cho biết thêm, cá nhân ông có thông tin về những vũ khí tiên tiến này và các quốc gia đã cung cấp nó cho HTS.

Al-Mahamid được biết đến là người đặt nền móng cho tiến trình hòa giải ở miền nam Syria vào năm 2018. Ông đã thuyết phục hàng ngàn cựu binh thuộc quân đội tự do Syri (FSA) tại tỉnh Daraa và al-Quneitra tham gia vào Quân đoàn 5 thuộc quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Phe doi lap to HTS co VKHH: Chay nha ra mat chuot?
Lãnh đạo của phe đối lập Syria Khalid al-Mahamid

Trong cuộc phỏng vấn, al-Mahamid thừa nhận rằng, nhiều bên đã cảnh báo phe đối lập về sự hiện diện của nhóm khủng bố HTS ở Idlib. Ông cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm khủng bố này ở miền bắc Syria.

Tiết lộ của al-Mahamid phù hợp với các báo cáo gần đây của Nga, Lebanon và Syria. Các báo cáo cho rằng, HTS đã nhận được vũ khí hóa học từ các cường quốc bên ngoài để tiến hành một cuộc tấn công ở Idlib.

Cuộc tấn công hóa học đó có thể là cái cớ cho hành động quân sự của Mỹ và đồng minh nhằm chống lại chính quyền Damascus.

Thông tin từ lãnh đạo phe đối lập được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch giải phóng tây bắc Syria. Điều này khiến âm mưu vu khống cho SAA sử dụng vũ khí hóa học bị sụp đổ.

Lực lượng chính phủ có thể tiếp tục chiến dịch giải phóng tây bắc Syria mà không phải băn khoăn về chuyện phải hứng chịu đòn thù từ phương Tây.

Mặt khác, nó cũng giúp chính phủ Syria được "giải oan" bởi trước đây, Mỹ tấn công Tomahawk vào Syria chỉ vì nghi ngờ SAA sở hữu vũ khí hóa học. Đến nay Mỹ cũng không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho những nghi vấn của mình.

Phe doi lap to HTS co VKHH: Chay nha ra mat chuot?
Các tay súng HTS bị SAA tiêu diệt trên chiến trường tây bắc Hama

Trên chiến trường tây bắc Syria, ngày 12/5, quân đội Ả Rập Syria đã đẩy lui cuộc phản công của HTS vào Arimah sau nhiều giờ giao tranh ác liệt.

Các nguồn tin thân chính phủ đã công bố một số bức ảnh cho thấy thi thể của hàng chục tay súng khủng bố bị SAA tiêu diệt trên chiến trường tây bắc Hama. Nguồn tin cũng chia sẻ một đoạn video về 16 kẻ khủng bố bị quân đội bắt giữ.

Cứ điểm Arimah nằm sát đỉnh Shashabo, ngăn cách tây bắc Hama với phía tây Idlib. Arimah thường được nhóm khủng bố HTS sử dụng để tấn công tên lửa vào bắc Hama và Latakia.

SAA có thể sẽ tiếp tục tấn công HTS trên chiến trường tây bắc Hama trong vài giờ tới. Máy bay chiến đấu của Nga và Syria đang tiến hành  không kích dữ dội vào các vị trí của HTS trong khu vực này để mở đường cho SAA.

Trung Kiên

Thứ Hai, 13/05/2019 10:09

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện