Phế truất ông Trump: Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng...

(Tin tức 24h) - Ông Mike Pence không kích hoạt Tu chính án 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở với lý do vì lợi ích Mỹ.

Hôm 12/1 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bác lời kêu gọi từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên đảng Dân chủ khác về việc kích hoạt Tu chính án 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở.

Phe truat ong Trump: Pho Tong thong My len tieng...
Phó Tổng thống Pence từ chối kích hoạt Tu chính án thứ 25 loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở. Ảnh: AP

"Tôi không tin rằng một hành động như vậy là vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta hoặc phù hợp với hiến pháp", Phó Tổng thống Mike Pence viết trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được công bố vào tối 12/1.

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để xác nhận kết quả bầu cử. Giờ đây, tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực tại Hạ viện để tham gia vào trò chơi chính trị ở thời điểm rất quan trọng đối với đất nước chúng ta", ông Mike Pence nhấn mạnh.

Hôm 11/1, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện giới thiệu nghị quyết, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi vị trí hiện nay. Tuy nhiên, nghị quyết này đã bị các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối.

Theo quy định tại Điều 4 trong Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên lưỡng viện quốc hội Mỹ tuyên bố Tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, Phó Tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền Tổng thống.

Trong một bài bình luận đăng trên tờ The Sydney Morning Herald ngày 12/1, nhà báo Matthew Knott cho rằng, về ngắn hạn, luận tội Tổng thống Trump sẽ là một hình phạt mang tính biểu tượng cho những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử. Và để kết thúc sớm nhiệm kỳ của ông Trump, đa số nghị sĩ ở Thượng viện phải bỏ phiếu nhất trí kết tội ông, nhưng khó có khả năng điều đó xảy ra trước Ngày Nhậm chức (20/1).

Tuy nhiên, phe Dân chủ kiên quyết cho rằng phải có một hình thức trừng phạt nào đó cho hành xử của ông Trump. Và theo họ, mọi nỗ lực nhằm thống nhất hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ có thể thành hiện thực sau khi quy trách nhiệm cho những người kích động bạo lực ở đồi Capitol.

"Ông Trump đã kích động một cuộc nổi dậy bạo lực, vì thế ông ấy phải bị luận tội. Mỗi ngày người đàn ông này còn tại vị, ông ta là một mối đe dọa nghiêm trọng cho quốc gia" - Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff tuyên bố trên Twitter.

Với ông Joe Biden, đến nay tuy thể hiện sự phẫn nộ về hành xử của ông Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ vẫn tỏ ra khá hờ hững về chủ đề luận tội, lo ngại vụ việc sẽ gây xao lãng những ngày đầu của ông tại nhiệm. Chính trị gia Dân chủ lão luyện này rất chú trọng những gì mà chính quyền của mình sẽ đạt được trong 100 ngày đầu tiên.

Ông Biden đang muốn đẩy nhanh phân phối vaccine COVID-19, vốn đang chậm nhiều so với tiến độ, và muốn thông qua một gói cứu trợ kinh tế lớn nữa. 

Trong bối cảnh đó, một phiên tòa luận tội tại Thượng viện nhằm vào ông Trump cũng sẽ tiêu tốn nhiều thời gian mà tân chủ nhân Nhà Trắng muốn dành cho việc thông qua các dự luật và vận hành Nội các mới. Nó cũng có thể khiến cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện xa cách nhau hơn, giữa lúc ông Biden muốn mở ra không gian cho một kỷ nguyên lưỡng đảng mới ở Washington. 

Giới quan sát cho rằng, đó là lý do tại sao ông Biden tuyên bố muốn "tách riêng" việc luận tội Tổng thống Trump để tránh trì hoãn nghị trình của mình.

Ông Trump tự tin trước khả năng bị luận tội

Trước việc ngày càng nhiều người muốn luận tội mình, Tổng thống Donald Trump đã có một số phát biểu về cuộc bạo động tuần trước. Ông khẳng định không liên can đến vụ việc và không lo bị bãi nhiệm dựa vào Tu chính án số 25.

Phe truat ong Trump: Pho Tong thong My len tieng...
Ông Trump tự tin trước khả năng bị luận tội.

"Tu chính án số 25 không hề ảnh hưởng gì đến tôi nhưng nó sẽ quay lại ám ông Joe Biden và chính quyền của ông ta. Giống như người ta thường hay nói là coi chừng hậu quả của những gì chúng ta mong muốn" - ông Trump cho hay.

Khi bị phóng viên chất vấn về vụ bạo loạn ở toà nhà Quốc hội làm năm người thiệt mạng hôm 6/1, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định ông không liên can và những từ ngữ trong các phát ngôn của ộng thời điểm đó đều "phù hợp". Dù vậy, ông cũng chỉ trích các đối tượng tiến hành bạo động, cho biết nước Mỹ là "quốc gia của luật pháp".

Về các diễn biến xung quanh việc Hạ viện thúc đẩy tiến trình luận tội ông, ông Trump cho hay đây là "cuộc săn phù thuỷ" lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ.

"Cuộc săn đuổi này đang gây ra mối nguy hiểm rất lớn đối với đất nước chúng ta, khiến người dân giận dữ, chia rẽ và đau xót. Những công ty công nghệ cũng hùa theo phe Dân chủ mà cấm cửa tôi, vi phạm quyền tự do ngôn luận nghiêm trọng" - ông Trump nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Tư, 13/01/2021 13:32

Sự Kiện