Phi công Mỹ: Không thể đoán được đường bay của Nga

(Tin tức 24h) - Theo phi công Daniel Loudon lái máy bay Poseidon của Mỹ, máy bay Nga thường xuất hiện đột ngột và có những pha tiếp cận nguy hiểm không thể đoán trước.

Truyền thông Mỹ dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho biết, trong những lần giáp mặt gần đây với máy bay Nga, phi công của Không quân Nga đã hành động cực kỳ nguy hiểm buộc các phi công Mỹ phải hủy bỏ thực hiện các nhiệm vụ được giao trước đó.

Theo Washington, vấn đề lớn nhất đó là việc các máy bay chiến đấu của Nga thực sự xuất hiện bất thình lình, đổi hướng nhanh chóng trong khi bay và tiếp cận ở khoảng cách rất gần. Cách bay như vậy gây nguy hiểm cho cả hai bên.

Phi cong My: Khong the doan duoc duong bay cua Nga
Tiêm kích Su-35 Nga trong một lần áp sát máy bay Mỹ.

"Các phi công Nga thường chặn máy bay trinh sát Mỹ một cách chuyên nghiệp và an toàn. Nhưng đây không phải là lý do để tự mãn, bởi vì mối nguy hiểm chính là tính toán sai lầm trong tích tắc và một ngày nào đó họ có thể cư xử thiếu chuyên nghiệp", Đại úy cấp 1 Tim Thompson, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 67 Hải quân Mỹ nói.

Một viên phi công khác của Mỹ là Daniel Loudon cho biết: "Chúng tôi thực sự không biết những chiếc máy bay Nga đang làm gì trên không.

Chúng rất nhanh nhẹn, có thể thay đổi hướng và độ cao ngay lập tức. Phi công có thể hành xử không thể đoán trước... Nó luôn tiềm ẩn nguy hiểm đối với phi công của chúng tôi".

Cùng với việc thường xuyên áp sát máy bay Mỹ, chiến đấu cơ Nga còn thực hiện những chuyến áp sát nguy hiểm với cả chiến hạm Mỹ.

Theo Đại úy Jeff Davis - người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết những vụ máy bay Nga áp sát chiến hạm và máy bay Mỹ trong thời gian gần đây là cực kỳ nguy hiểm và hành động này hoàn toàn có thể xảy ra đụng độ giữa hai bên.

Dù Mỹ thường không công khai các quy tắc giao chiến để đề phòng đối phương lợi dụng kẽ hở nhưng quan chức này tiết lộ "mọi sĩ quan chỉ huy trên tàu chiến và phi công Mỹ đều được trao quyền ra các quyết định liên quan đến hành động tự vệ bắn hạ máy bay đối phương khi bị nguy hiểm".

Vị này nói thêm rằng, trong trường hợp của tàu Cook hồi đầu tháng 4/2016, "sĩ quan chỉ huy đã nhận thấy các hoạt động bay (của Nga) không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, nhưng do không cảm thấy bị đe dọa nên con tàu đã không đáp trả bằng các loại vũ khí chiến thuật".

Đại úy Hải quân về hưu Rick Hoffman đã tán dương viên sĩ quan chỉ huy tàu Cook. Trao đổi với CNN, ông Hoffman khen ngợi: "chỉ huy của chiếc tàu khu trục đã vô cùng chuyên nghiệp và kiềm chế cực độ".

Theo ông Hoffman, hành động của Nga có lẽ đã đủ để Mỹ cân nhắc khả năng bắn hạ. Tuy nhiên, "trong trường hợp này, theo quan điểm của mình, tôi cho rằng anh ấy đã hành động đúng đắn và thể hiện sự điềm tĩnh chuyên nghiệp".

Chuyên gia Heather Conley đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định, hành vi liều lĩnh này có vẻ như đang cố gây ra một vụ tai nạn hoặc sự cố. Có lẽ Nga đang muốn chuyển hướng sự chú ý của người dân ra khỏi những rắc rối kinh tế mà nước này gặp phải.

Cũng theo bà Conley, đối với những đồng minh châu Âu của Mỹ, Kremlin đang gửi đi thông điệp rằng Mỹ không thể bảo vệ họ trước Nga một khi Nga muốn dùng tới sức mạnh quân sự. Nhưng các nhà quan sát cho rằng việc Mỹ bắn hạ máy bay Nga khó có khả năng xảy ra và không bên nào muốn điều đó xảy ra cả.

Dù sĩ quan trên hạm và phi công Mỹ được quyền bắn hạ máy bay Nga để tự vệ nhưng bà Conley nhận định, tình huống duy nhất buộc Mỹ bắn hạ máy bay trong trường hợp này là Nga nổ súng trước.

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 12/10/2020 15:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện