Phiến quân đánh thẳng vào trại khiến 5 lính Mỹ thương vong

(Tin tức 24h) - Theo CNN, khi làm nhiệm vụ tại Somali hôm 8/6, nhóm binh sĩ Mỹ đã bất ngờ bị tấn công khiến 1 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng.

CNN dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, nhóm binh sĩ Mỹ bị tấn công bởi súng cối và vũ khí nhỏ từ những tay súng không rõ danh tính chính tại nơi tốp lính này đang huấn luyện chiến đấu cho quân đội Somali.

Một đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã xác nhận rằng, cuộc tấn công đã khiến 1 binh sĩ thiệt mạng tại chỗ và 4 người khác bị thương ở mức độ khác nhau. Ngoài ra, còn có 1 người lính Somali bị thương trong vụ tấn công bất ngờ này.

Phien quan danh thang vao trai khien 5 linh My thuong vong
Đặc nhiệm Mỹ.

Trong khi Mỹ tuyên bố chưa xác định được danh tính nhóm vũ trang thực hiện vụ tấn công nhưng nhóm liên kết al-Qaeda al-Shabaab tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Nguồn tin này cho biết thêm, lực lượng này đã thực hiện đòn tấn công vào thẳng doanh trại quân đội Mỹ.

Dù vụ tấn công sau dó đã bị đẩy lùi nhưng đòn đánh này đã nối dài chuỗi trận thất bại đáng quên của lực lượng đặc biệt Mỹ khi làm nhiệm quốc tế. Theo The National Interest, trận chiến đáng quên nhất diễn ra hồi tháng 10/2017 tại Nigeria khiến 4 người thiệt mạng.

Vụ tấn công do các tay súng khủng bố tại Nigeria thực hiện, trong trận đánh này, bốn binh sĩ đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng cùng với một số binh sĩ khác của Nigeria.

Trong đoạn video, sự tàn bạo thông thường của IS không thấy mà thay vào đó, các phần tử cực đoan muốn cho thấy sự thiện chiến của các tay súng nhóm này khi chúng đã phục kích lực lượng Mỹ và Niger gần thị trấn Tongo Tongo.

Theo nội dung được công bố, ngày 4/10/2017, một đơn vị tuần tiễu thường xuyên bao gồm 1 tiểu đội đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ 11 người, 30 binh sĩ Nigeria và 1 phiên dịch thực hiện nhiệm vụ truy quét vùng biên giới Niger – Mali.

Trong khi làm nhiệm vụ, nhóm tiên phong bị tấn công ác liệt bằng vũ khí bộ binh phần lớn là súng trường AK-47. Sau khi nhận thông báo bị phục kích, nhóm thứ 2 tiến lên hỗ trợ.

Đồng thời với việc tập trung hỏa lực bắn trả các tay súng IS, binh sĩ Mỹ và Niger cố gắng rút lui dưới sự che chắn của các xe ô tô địa hình đồng thời ném lựu đạn khói để gây khó khăn cho việc ngắm bắn của các tay súng khủng bố.

Hai binh sĩ đặc nhiệm Mỹ cố gắng cứu một Mũ nồi xanh bị thương nhưng không thành công, họ quyết định rút lui dưới làn đạn của IS. Nhưng cả 2 đều bị các tay súng khủng bố IS truy đuổi và thiệt mạng trên đường rút lui.

Trong trận đánh, ngoài 3 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã biết, còn có thêm một quân nhân Mỹ nữa, thiệt mạng ngay trong xe đầu tiên. Những nỗ lực kêu gọi trực thăng yểm trợ và trực thăng di tản cứu hộ không hiểu vì lý do gì đã không thành công.

Những binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng được công bố là Trung sĩ Brian Black 35 tuổi, Trung sĩ Jeremiah Johnson 39 tuổi của và Dustin Wright, 29 tuổi. Thi thể một quân nhân Mũ nồi xanh khác phát hiện sau đó một ngày.

Cùng với những người thiệt mạng còn có 2 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ khác bị thương, tuy nhiên danh tính được bảo mật.

Clip khoảnh khắc cuối của lính Mỹ khi lọt ổ phục kích của khủng bố

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 09/06/2018 12:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện