Phiến quân thảm bại, Mỹ ép Hà Lan điều quân đến Syria

(Tin tức 24h) - Nhiều chiến binh thánh chiến bị SAA tiêu diệt, thi thể của họ vẫn nằm rải rác trên những ngọn đồi xung quanh thị trấn Qasabiyeh và Qiratah.

Ngày 27/6, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh nhằm vào các thị trấn Qasabiyeh và Qiratah (nằm ở biên giới hành chính giữa Hama và Idlib).

Một nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng chính phủ đã phá hủy ít nhất một xe tăng chiến đấu và hai xe bọc thép của phiến quân trong các cuộc đụng độ xung quanh hai thị trấn nói trên

Nhiều chiến binh thánh chiến bị tiêu diệt, thi thể của họ vẫn nằm rải rác trên những ngọn đồi xung quanh thị trấn Qasabiyeh và Qiratah, nguồn tin cho biết thêm.

Đây là cuộc tấn công thứ hai vào SAA trong tuần này. Ba ngày trước, các chiến binh thuộc Wa Wa Harid al-Muminin, một liên minh của các nhóm liên kết với al-Qaeda đã bắt tay với HTS, tấn công vào thị trấn Atshan ở phía bắc Hama, giết chết 18 binh sĩ Syria.

Những cuộc tấn công của phiến quân có thể buộc SAA phải triển khai sớm chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib. Máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã tăng cường các cuộc không kích vào khu vực.

Phien quan tham bai, My ep Ha Lan dieu quan den Syria
Quân đội Syria tấn công phiến quân

Trong một diễn biến liên quan, ông Alexey Bakin - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên Xung đột ở Syria của Nga cho biết, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ hai máy bay không người lái (UAV) được các chiến binh sử dụng để tìm cách tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim.

"Vào tối 26/6, các chiến binh đến từ nhiều nhóm vũ trang bất hợp pháp đã tìm cách tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga với sự giúp đỡ của những chiếc máy bay không người lái.

Các hệ thống phòng không Nga đã phát hiện và phá hủy 2 chiếc máy bay UAV đang tiến sát vào không phận của Nga từ phía tây nam. Căn cứ không quân Hmeymim của Nga đang hoạt động trong trạng thái thường xuyên", ông Bakin thông báo.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên Xung đột ở Syria của Nga còn nói thêm rằng, khả năng lực lượng chiến binh thực hiện những đòn khiêu khích bằng việc sử dụng các chất độc hại trên lãnh thổ Syria vẫn còn.

"Các chiến binh đến từ một số tổ chức khủng bố có thể dùng các chất hóa học độc hại để thực hiện chiến dịch khiêu khích ở phần phía nam khu vực phi quân sự Idlib với mục đích nhằm đổ tội cho quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường", ông Bakin lưu ý.

Cùng ngày, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan Pete Hoekstra tuyên bố, nước này muốn Hà Lan sớm triển khai quân đội đến Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) tự xưng.

Theo Hoekstra, Mỹ muốn Hà Lan phải triển khai các thiết bị quân sự đến Syria sau khi quốc gia châu Âu chỉ trích mạnh mẽ động thái của Washington về việc rút lực lượng khỏi Syra.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, sau những lập luận và chỉ trích này, người Hà Lan sẽ tiếp tục đóng góp những thứ mà họ cho là cần thiết ở Syria", ông Hostrastra nói và nhấn mạnh, nhiệm vụ mới ở Syria là kết quả của sự chỉ trích từ Hà Lan và các đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 28/06/2019 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện