Phiến quân thân Thổ lĩnh đòn đau vì dám tấn công Hmeymim

(Tin tức 24h) - Không quân Nga vừa thực hiện đợt không kích quy mô lớn nhằm vào loạt mục tiêu phiến quân ở vùng nông thôn Lattakia và một số khu vực khác.

Cuộc không kích được chiến đấu cơ Nga thực hiện vào đêm 26 và rạng sáng 27/11. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, các cuộc không kích đã đánh vào vùng ngoại ô thị trấn Kabani.

Thị trấn này là thành trì của Hay'at Tahrir al-Sham liên kết với al-Qaeda, Ajnad al-Kavkaz, Đảng Hồi giáo Turkistan và các nhóm khủng bố nhỏ hơn khác. Mặt trận Dân tộc Giải phóng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng duy trì sự hiện diện gần thị trấn.

Phien quan than Tho linh don dau vi dam tan cong Hmeymim
Mục tiêu phiến quân bị tấn công.

Từ Kabani, các nhóm khủng bố thường xuyên phóng tên lửa và pháo vào các vị trí quân sự của Syria và Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga. "Các nhóm phiến quân hoạt động ở vùng nông thôn Lattakia bị quân chính phủ pháo kích bằng pháo hạng nặng trước vài giờ diễn ra cuộc không kích của Nga.

Đợt tấn công phối hợp đã phá hủy hơn 10 công trình kiên cố được sử dụng làm căn cứ, ít nhất 30 tay súng phiến quân thiệt mạng cùng một số kho chứa vũ khí bị phá hủy", đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết.

Theo AMN, đây là đợt không kích quy mô lớn nhất của nga nhằm vào phiến quân kể từ đầu tháng 11/2020 đến nay. Đầu tháng, Không quân Nga cũng bất ngờ tung đòn không kích phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria, diệt ít nhất 78 tay súng.

Máy bay quân sự Nga đã oanh tạc trại huấn luyện của nhóm phiến quân Faylaq al-Sham ở Jebel al-Dweila thuộc tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận không kích cũng là đòn tấn công gây thiệt hại nặng nhất cho phiến quân sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn từ hồi tháng 3, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở quốc gia này.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia, một nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết Không quân Nga oanh tạc một số vị trí của họ và gây ra thương vong, song không công bố chi tiết.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Idlib vào tháng 3, hơn 200.000 trong số gần một triệu người tản cư đã trở về các thị trấn và làng của mình. Thỏa thuận này được các bên tham chiến tại Syria phần nào tuân thủ, song cả hai phía vẫn tổ chức một số cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào nhau.

Nga triển khai quân đội tại Syria vào tháng 9/2015 sau đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Tiêm kích và cường kích của Nga nhiều lần không kích vào vị trí của phiến quân Syria để yểm trợ cho các lực lượng chính phủ.

Chiến dịch quân sự của Nga và quân đội Syria đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dồn các nhóm phiến quân Hồi giáo tới tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi quân đội Nga phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra để đảm bảo an ninh.

Phiến quân trong khu vực vài lần tổ chức tấn công nhằm vào đoàn tuần tra hỗn hợp, trong đó có vụ đánh bom hôm 18/8 khiến một thiếu tướng Nga thiệt mạng và hai quân nhân khác bị thương. Quân đội Nga ngày 17/9 điều tiêm kích bom Su-34, cường kích Su-24M ném bom và phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander vào trại huấn luyện của chúng.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện