Phúc đáp đơn, 4 bang không thể hạ nhiệt tinh thần Trump

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng khi 19 bang ủng hộ vụ kiện 4 bang gian lận bầu cử.

Các quan chức 4 bang chiến địa Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin hướng sự giận dữ vào Tổng chưởng lý bang Texas, chỉ trích nỗ lực của tiểu bang và Tổng thống Donald Trump.

Phuc dap don, 4 bang khong the ha nhiet tinh than Trump
Ông Trump đón nhiều tin vui từ Texas

“Tòa án không nên tiếp tay cho việc lạm dụng quy trình tư pháp theo cách dấy loạn này và nên gửi một tín hiệu rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự lạm dụng đó không bao giờ được tái diễn” - tờ Politico dẫn lời giới chức Pennsylvania.

Tổng chưởng lý Josh Shapiro của Pennsylvania đã ký vào bản tóm tắt phúc đáp lại đơn kiện của bang Texas.

“Texas chỉ đưa ra Tòa án những cáo buộc mất uy tín và thuyết âm mưu không có cơ sở trên thực tế. Việc chấp nhận quan điểm của Texas sẽ gây bạo lực đối với Hiến pháp và tầm nhìn của những nhà kiến tạo Hiến pháp Mỹ” - các luật sư cho hay.

Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan, Dana Nessel, một đảng viên đảng Dân chủ thì phản bác sự can thiệp của Tổng Chưởng lý bang Texas vào bang này.

“Ý tôi là, tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào mà ông ấy có đủ tư cách để làm điều đó. Không ai ở Michigan muốn ông Paxton can thiệp vào các hệ thống hoặc quy trình bầu cử của chúng tôi ở đây. Và nó thực sự khiến tôi hoang mang và mệt mỏi” - Bộ trưởng Tư pháp Michigan nói.

Hồ sơ của Michigan lưu ý rằng một số tòa án, cả tiểu bang và liên bang, đã bác bỏ những tuyên bố tương tự như những gì mà đại diện công lý của bang Texas nêu ra.

"Tòa án Tối cao Michigan đã bác bỏ nỗ lực cuối cùng để yêu cầu thanh tra việc Michigan đã vi phạm luật bầu cử của chính mình" - hồ sơ phúc đáp của Michigan nêu rõ.

Georgia, một trong bốn bang bị nhắm mục tiêu cũng từ chối đơn kiện từ bang Texas.

“Những cáo buộc kỳ lạ của Texas và những biện pháp xử lý không thể tưởng tượng được mà bang này tìm kiếm, không dựa trên các nguyên tắc pháp lý. Tòa án này chưa bao giờ cho phép một bang đồng chọn cơ quan lập pháp của bang khác” - hồ sơ của Georgia viết.

Cho đến nay, đơn kiện của Tổng Chưởng lý bang Texas vẫn nhận thêm sự ủng hộ. Một nhóm 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ vụ kiện của Texas, lập luận rằng các tiểu bang bị đơn đã hành động bất hợp pháp và các cử tri của họ nên bị ngăn cản bỏ phiếu.

Tính đến ngày 10/12 có 6 bang (Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah) chính thức cùng với Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ, đề nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến chiến địa vốn bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Theo thông cáo đăng trên website của ông Paxton, hành động này là "để khôi phục lòng tin đối với tính chính trực của quá trình bầu cử Mỹ".

"Chúng ta phải không ngừng bảo vệ an ninh bầu cử và buộc những ai từ bỏ Hiến pháp của chúng ta vì tư lợi phải chịu trách nhiệm. Texas tự hào khi có những bang này ủng hộ trong việc chiếu sáng công lý”, ông Paxton nhấn mạnh trong thông cáo.

Hôm 9/12, các luật sư của 6 bang nói trên cùng 11 bang khác do Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt dẫn đầu, đã ra thông cáo đề nghị các thẩm phán Tòa án Tối cao thụ lý đơn kiện của Texas, theo Reuters. Trên Twitter hôm nay, Tổng thống Donald Trump viết: “19 bang đang chiến đấu vì chúng ta”.

Sau đó, Tổng thống Trump viết tiếp trên Twitter: “Tại sao những hãng truyền thông đưa tin giả, FBI và DOJ (Bộ Tư pháp Mỹ) không đề cập vấn đề của (cựu Phó tổng thống) Biden trước cuộc bầu cử. Được thôi, dù sao chúng tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này, với 75.000.000 phiếu”.

Ông Trump nhấn mạnh: “Sự ủng hộ to lớn từ khắp đất nước. Những gì chúng tôi yêu cầu là sự khích lệ và sự sáng suốt từ những người sắp phải đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 11/12/2020 13:39

Sự Kiện