Phương Tây có sẵn lòng giúp Ukraine xung đột với Nga?

(Tin tức 24h) - Chỉ huy Hải quân Ukraine Alexei Neizhpapa vừa đưa ra tuyên bố, nước này đang có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến để giải phóng bán đảo Crimea khỏi Nga.

Cùng với kế hoạch này, Quân đội Ukraine cũng đã sẵn sàng đối đấu với Nga trong cuộc chiến toàn diện nếu xung đột không ngừng leo thang.

Theo vị chỉ huy này, Ukraine đang chuẩn bị cho trận chiến toàn diện và đang chờ đợi quân đội Nga nổ phát súng đầu tiên vì vấn đề nước ngọt ở Crimea. 85% nhu cầu nước ngọt của Crimea đến từ sông Dnepr, đoạn qua Ukraine chảy vào kênh Bắc Crimea.

Sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để sáp nhập vào Nga, chính phủ Ukraine đã đơn phương cắt nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea. Phía Ukraine luôn tin rằng, Nga sẽ chiếm con kênh Bắc Crimea để lấy nước cho Crimea.

Phuong Tay co san long giup Ukraine xung dot voi Nga?
Tên lửa Ukraine trong một cuộc diễn tập.

Chỉ huy Neizhpapa nói rằng, Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một trận chiến tiềm năng như vậy với Nga. Một khi Quân đội Nga tấn công khu vực Kherson (Ukraine) và nổ phát súng đầu tiên chiếm kênh Bắc Crimea, Quân đội Ukraine sẽ tiến hành một cuộc đối đầu toàn diện với Nga.

Dù nêu ra kịch bản cho một cuộc chiến với Nga nhưng ông Neizhpapa không tiết lộ chi tiết về kế hoạch chuẩn bị chiến tranh. Vị chỉ huy này khẳng định rằng, hệ thống tên lửa Neptune có thể tấn công đến thành phố Sevastopol tại Crimea, nơi đặt Bộ Tư lệnh của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hiện Ukraine không chỉ chuẩn bị cho Chiến tranh giao thông hào (một loại chiến tranh trên bộ sử dụng các chiến hào quân sự để bảo vệ bộ binh trước hỏa lực loại nhỏ và pháo binh của đối phương), mà còn chuẩn bị cho các hoạt động tấn công đáp trả.

Giới quan sát cho rằng, việc Ukraine không ngần ngại nói về việc giải phóng Crimea và một cuộc chiến toàn diện với Nga là do nhận được sự hậu thuẫn từ Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên cựu chỉ huy Lực lượng Vũ trang Mỹ ở Châu Âu, Tướng Ben Hodges, dù chính quyền Kiev coi Mỹ và châu Âu là mục đích hướng tới và là chỗ dựa chống Nga nhưng nếu chiến tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine, Mỹ và châu Âu sẽ không can thiệp vào chuyện đó.

Theo ông, nguyên nhân chủ yếu là do Ukraine không phải là thành viên của NATO nên khối này không có nghĩa vụ phải làm như vậy.

Nguyên nhân thứ hai là mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ của một số thành viên NATO với Nga, đặc biệt là Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và dĩ nhiên là các nước này không bao giờ muốn đối đầu với Moscow.

Nguyên nhân thứ ba là NATO - bất kể là liên minh quân sự hùng mạnh với sự tham gia của gần 30 quốc gia, đứng đầu là Mỹ, cũng không bao giờ muốn gây chiến với một cường quốc có tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới và sở hữu kho vũ khí hạt nhân khổng lồ như Nga.

Họ thừa hiểu rằng, nếu cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai bên xảy ra, rất có thể vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng ở phạm vi nhất định, và không ai muốn đất nước mình sẽ lâm vào thảm cảnh.

"Ngay cả tổng thống của tôi ở Mỹ cũng không thể gây áp lực toàn diện lên điện Kremlin", vị cựu Tư lệnh Mỹ ở châu Âu thẳng thắn thừa nhận việc không nước nào trong khối NATO muốn can thiệp vào chiến tranh Nga-Ukraine.

Hiện nay, để bảo vệ Crimea khỏi các cuộc tấn công đường không, cùng với hệ thống S-300F trên hạm, Nga cũng đã triển khai những vũ khí tối tân như S-400, Pantsir-S1 tại bán đảo này.

Để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ từ những cuộc tấn công đường không, Moscow được cho là đã trang bị cho bán đảo này hệ thống chống máy bay không người lái nhằm giảm thiểu mối đe dọa bị tấn công bởi thiết bị này.

Trong khi đó, tại bán đảo Crimea và những khu vực lân cận, những hệ thống tên lửa tấn công mạnh nhất cũng đã được triển khai tạo nên thế trận phòng thủ và tấn công hàng đầu của Quân đội Nga dành cho bán đảo này trước nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Hòa Bình

Thứ Ba, 14/07/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện