Phương Tây định rút ngắn quy trình vaccine, WHO lên tiếng

(Tin tức 24h) - WHO khuyến cáo việc phê duyệt khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 có thể mang đến các rủi ro.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 đòi hỏi “sự nghiêm túc và đánh giá sâu rộng".

Phuong Tay dinh rut ngan quy trinh vaccine, WHO len tieng
Phương Tây sớm cấp phép vaccine ngừa COVID-19 giống Nga, WHO khuyến cáo cẩn trọng.

Các quốc gia đều có quyền phê duyệt thuốc hoặc vaccine mà không cần hoàn thành toàn bộ các khâu thử nghiệm. Tuy nhiên, tiến sĩ Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, nhận định đây "không phải điều đơn giản".

Bà cho rằng điều kiện lý tưởng để chấp thuận một vaccine là có bộ dữ liệu đầy đủ sử dụng để đánh giá chất lượng. Tiếp đến, WHO sẽ xem xét tính an toàn và hiệu quả của các "ứng viên" dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Theo Tiến sĩ Mike Ryan - Gám đốc chương trình khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của tổ chức, WHO từng cho sử dụng các loại thuốc đang trong quá trình thử nghiệm để chống lại dịch Ebola ở châu Phi. Biện pháp được chứng minh là thành công.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh phương án phân phối vaccine khi chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng có các rủi ro nhất định, đòi hỏi phải theo dõi chuyên sâu về độ an toàn, thu hồi ngay lập tức nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

"Nếu chúng ta tiến quá nhanh, tiêm chủng cho hàng triệu người, một số tác dụng phụ nhất định có thể bị bỏ qua" - ông nói.

Tuyên bố được WHO đưa ra hôm 31/8 sau khi Mỹ thông báo đang xem xét các "ứng viên" vaccine COVID-19 trong quá trình thử nghiệm. Phía Anh hồi tuần trước cũng thúc đẩy quan điểm này.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẵn sàng bỏ qua quy trình phê duyệt thông thường để cấp phép cho vaccine COVID-19, miễn là giới chức nước này cho rằng lợi ích từ sản phẩm vượt qua rủi ro.

Giới chức Nga nhận định, động thái của Mỹ và Anh đang cho thấy họ sốt ruột với thành công đầu tiên của Nga và sớm muốn theo bước. Điều này một lần nữa chứng tỏ các lập luận khoa học của Nga về việc đẩy nhanh việc công bố vaccine là đúng. Chưa hết, thành tựu nghiên cứu virus hàng chục năm qua là bước đệm vững chắc của Nga trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 sớm nhất thế giới.

Thời điểm ngày 11/8 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga và cũng là của thế giới, WHO đã bày tỏ không ít quan ngại.

Người phát ngôn Tarik Jasarevic của WHO cho biết cần phải thảo luận chặt chẽ về quá trình thẩm định vaccine này ở Nga.

"Chúng tôi đang tiếp xúc chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và thảo luận để WHO thẩm định vaccine Việc thẩm định bất kỳ loại vaccine nào cần bao gồm xem xét nghiêm ngặt và đánh giá tất cả các dữ liệu an toàn và tính hiệu quả cần thiết" - người phát ngôn WHO cho hay.

Nga hiện đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vaccine "Sputnik V" để kiểm tra tính hiệu quả của nó trên một nhóm tình nguyện viên đông hơn. Mặt khác, quốc gia này cũng đang trong quá trình chuẩn bị phê duyệt tiếp một loại vaccine nCoV thứ hai vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Vaccine mới có tên gọi "EpiVacCorona". Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến ngày 26/8, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết vaccine do Viện Virus học Vector ở Siberia phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.

Quế Chi

Thứ Tư, 02/09/2020 08:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện