Phương Tây e sợ hành xử đúng luật quốc tế của Nga

(Tin tức 24h) - Nga đòi OCPW công khai vụ việc liên quan đến ông Alexei Navalny song Đức tìm cách thoái thác câu trả lời.

Trường hợp xảy ra đối với nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã thúc đẩy nguy cơ  trừng phạt Nga ở châu Âu. Các nước EU, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Điển đã cáo buộc Nga sử dụng chất độc quân sự Novichok đối với ông Navalny.

 Phuong Tay e so hanh xu dung luat quoc te cua Nga
Nga đã hành xử theo luật pháp quốc tế trong vụ việc Navalny nhưng châu Âu liên tục thoái thác nghĩa vụ.

Bất chấp phía Nga gửi đi các yêu cầu song phương, các thành viên EU nói trên đều thoái thác việc hợp tác bằng cách gửi bằng chứng, căn cứ bổ sung cho các cáo buộc của họ.

Đức là quốc gia đầu tiên cáo buộc Nga sử dụng chất độc Novichok nhằm vào nhà hoạt động đối lập. Từ khi bắt đầu xác định được chất độc cho đến nay, Berlin đều từ chối cung cấp bằng chứng mà liên tục yêu cầu Moscow phải điều tra vụ việc, trình bày làm sáng rõ vấn đề xảy ra với ông Navalny.

Trong khi đó, ông Navalny đã được điều trị tại Đức thì mới phát hiện ra chất độc trong khi ở Nga, trường hợp của ông này được nghi vấn là rối loạn chuyển hóa. Khi các bác sĩ Nga còn chưa đưa ra kết luận thì phía Đức đã nhanh chóng hối thúc đưa ông Navalny sang Đức để điều trị, lấy tư cách khách của Thủ tướng Angela Merkel.

Các nghi vấn về chất độc được làm sáng rõ bởi vật chứng mà các trợ lý của ông Navalny lấy được từ khách sạn nơi ông này từng trú nghỉ: hai chai nước lọc, hiện cũng được mang sang Đức.

Trong tình huống này, thật khó để Moscow có thể tiến hành điều tra hình sự mà nạn nhân và các vật chứng có thể đều đã... ở nước ngoài.

Moscow cũng đã kiểm tra các nhân chứng từng tiếp xúc với ông Navalny trên chuyến bay, trong khách sạn, ở phòng trà... vốn là việc kiểm tra sơ bộ như một quy tắc thông thường, nhưng có thể coi như một nỗ lực đáp ứng yêu cầu giải thích của Đức.

Tuy nhiên, Berlin và Brussels không hài lòng và liên tục đề nghị Moscow "làm rõ" về trường hợp ông Navalny.

Phía Nga từ khi bắt đầu sự việc tới nay cũng đã đều hành xử tuân theo các quy tắc của pháp luật Nga và luật pháp quốc tế, cho phép ông Navalny được sang Đức điều trị trong tình hình dịch bệnh COVID-19, đề nghị trao đổi song phương với Đức về trường hợp ngộ độc của công dân Nga, yêu cầu cung cấp bằng chứng và hồ sơ làm căn cứ để tiến hành điều tra... nhưng phía Đức đã luôn thoái thác và gửi hồ sơ của vụ việc lên tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OCPW).

Mới đây, phái bộ của Nga tại OCPW đã yêu cầu Đức phải công khai tất cả các dữ liệu liên quan đến vụ việc.

Ông  Alexander Shulgin, Đặc phái viên của cơ quan giám sát vũ khí hóa học nói với RT rằng, sau khi Berlin từ chối chia sẻ thông tin liên quan đến vụ Navalny với Moscow, thay vào đó gửi thông tin cho OPCW, đại diện Nga đã liên hệ với Đức thông qua tổ chức này.

Shulgin giải thích : “Chúng tôi đã gửi một lá thư tới cơ quan đại diện thường trực của Đức. Chúng tôi đã yêu cầu người Đức cung cấp cho chúng tôi thông tin đầy đủ về kết quả phân tích, mẫu máu, mẫu sinh học... tất cả các tài liệu liên quan đến điều này.

Ngoài ra, phái bộ của Nga tại OPCW cũng đã liên hệ với lãnh đạo của tổ chức quốc tế, yêu cầu tổ chức này công bố tất cả thông tin liên quan đến Navalny mà tổ chức này có cho các quốc gia thành viên, công khai một cách hiệu quả.

“Tôi đã chuyển thư cá nhân của mình tới Tổng giám đốc OPCW, Fernando Arias, thông báo tóm tắt cho ông ấy về ghi chú của chúng tôi với người Đức và yêu cầu ông ấy cung cấp thông tin này cho tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức vũ khí hóa học,” - ông Shulgin cho biết thêm.

Nhưng cho đến nay, Moscow vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ giới chức Đức dù đã nhiều lần yêu cầu từ nhiều cấp và các cơ quan chính phủ khác nhau. 

Việc người Đức từ chối các yêu cầu như vậy càng gia tăng nghi vấn liên quan đến vụ việc của ông Navalny.

Đến nay, nhà hoạt động đối lập Nga đã được xuất viện. Các bác sĩ tại bệnh viện Charite, Berlin nói rằng, họ tin ông Navalny có thể "hồi phục hoàn toàn" dù đã từng trúng chất độc thần kinh cực mạnh dùng cho quân sự thời Liên Xô - chất độc Novichok.

Đông Phong

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện