Phương Tây không tham gia tái thiết, Damacus đòi bồi thường

(Tin tức 24h) - Damacus yêu cầu phương Tây phải bù đắp thiệt hại cho các hoạt động của Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Raqqa và Deir Ezzor.

Hãng Thông tấn SANA ngày 18/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố, Damascus không cần sự giúp đỡ của phương Tây trong việc tái thiết Syria sau chiến tranh, nhưng yêu cầu phương Tây phải bù đắp thiệt hại cho các hoạt động của Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Raqqa và Deir Ezzor.

"Tội ác và sự tàn bạo của các nhóm khủng bố ở Syria và những gì mà liên minh (bất hợp pháp) do Hoa Kỳ lãnh đạo đã làm ở Raqqa và Deir Ezzor là những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Đó sẽ luôn là vết nhơ trên trán của những kẻ này...", Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố.

SANA cho biết, nhiều nguồn tin xác nhận rằng, những gì mà Syria và một số quốc gia trong khu vực đã chứng kiến ​​là âm mưu của phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm gây dựng một thuộc địa kiểu mới (đã được Mỹ sử dụng trong quá khứ).

Phuong Tay khong tham gia tai thiet, Damacus doi boi thuong
2 thành phố lớn bị tàn phá, nhiều thường dân Syria đã chết dưới bom của quân đội Hoa Kỳ

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nhằm đáp lại tuyên bố chung mà Hoa Kỳ, Anh, Đức và Pháp đưa ra nhân kỷ niệm 8 năm xảy ra cuộc xung đột tại Syria hôm 15/3. 4 cường quốc phương Tây một lần nữa chỉ trích Tổng thống Syria Bashar al-Assad và hoan nghênh các hoạt động của phe đối lập Syria.

"Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng: Liên minh sẽ không xem xét cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị thực chất ổn định và đáng tin cậy được khởi động", trích tuyên bố chung của 4 nước phương Tây.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng, các quốc gia này sẽ tiếp tục tìm kiếm kẻ phải trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra trong cuộc xung đột Syria.

Kết quả Mỹ can thiệp vào Syria

Trước đó, hồi tháng 10/2018, Bộ Ngoại gia Syria cũng ra một tuyên bố tương tự. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Raqqa là tội ác diệt chủng bởi hậu quả khủng khiếp của nó.

Chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu được không quân và pháo binh Mỹ hậu thuẫn đã hủy diệt hoàn toàn của thành phố.

Theo thống kê của tổ chức Nhân quyền Liên hợp quốc, chiến dịch tấn công của lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm thành phố Raqqa khiến 80% thành phố giờ đây "không thể sống được".

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh của Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc (UN) thống kê, con số thương vong do Mỹ gây ra gấp hàng chục lần so với lực lượng vũ trang Nga và Syria.

Ban chỉ huy trung tâm lực lượng vũ trang Mỹ từng thừa nhận rằng, đã có ít nhất 484 thường dân thiệt mạng do các cuộc không kích của máy bay liên quân Mỹ, thế nhưng các chuyên gia độc lập nêu con số cao hơn nhiều.

Theo ý kiến của nhóm quan sát viên độc lập Airwars, những trận ném bom của máy bay liên minh quân sự chống khủng bố IS do Mỹ lãnh đạo đã giết hại gần 4 nghìn người.

Trung Kiên.

Thứ Ba, 19/03/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện